A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga dọa triển khai vũ khí hạt nhân sát Thụy Điển, Phần Lan

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev cảnh báo Nga sẽ đặt nhiều vũ khí hạt nhân "sát cửa ngõ" Thụy Điển, Phần Lan khi hai nước gia nhập NATO.

"Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO không phải mối đe dọa mới với chúng tôi. Các nước này từng có quan hệ tương đối tốt đẹp với Nga, nhưng tranh chấp lãnh thổ và bất đồng với họ đã được dự báo trước. Chúng tôi đã sẵn sàng cho những bước đi đáp trả", Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev nói trong cuộc phỏng vấn hôm 27/6, theo Interfax.

Ông Medvedev cho biết chiều dài biên giới giữa Nga và NATO sẽ tăng hơn gấp đôi khi Thụy Điển và NATO gia nhập liên minh này, từ đó quy chế phi hạt nhân ở khu vực Baltic sẽ "trở thành quá khứ" và Moscow sẽ phải tăng cường lực lượng ở miền Bắc.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS.

Lời cảnh báo từ ông Medvedev được đưa ra một ngày trước khi các nhà lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển sẽ thảo luận về việc xin gia nhập NATO với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong ngày 28/6, trước thềm hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự ở Madrid.

Ankara cho biết cuộc họp cũng sẽ có sự tham gia của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Dẫu vậy, họ cho biết điều này không có nghĩa là họ có ý định rút lại các phản đối về việc hai nước Bắc Âu gia nhập khối quân sự.

Các đại diện từ Ankara, Helsinki và Stockholm trước đó đã tổ chức một vòng đàm phán vào ngày 27/6 tại trụ sở của NATO ở Brussels để cố gắng giải quyết những khác biệt.

"Hy vọng mạnh mẽ của tôi là cuộc đối thoại này có thể được kết thúc thành công trong tương lai gần, lý tưởng là trước hội nghị thượng đỉnh", Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói sau cuộc gặp với ông Stoltenberg tại Brussels.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17/5 nói rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO có thể sẽ không tạo ra "khác biệt lớn" vì 2 nước đã tham gia các cuộc tập trận của liên minh từ lâu.

Chính phủ Thụy Điển đã quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 16/5. Thủ tướng Thụy Điển nói rằng đơn của họ sẽ được nộp cùng với Phần Lan trong tương lai gần.

Việc Phần Lan gia nhập NATO đã được thảo luận sâu kể từ đầu tháng 4. Hầu hết thành viên quốc hội đã ủng hộ việc gia nhập liên minh.

Phần Lan cùng nước láng giềng Thụy Điển giữ lập trường trung lập trong hàng chục năm, nhưng đã đẩy nhanh tiến trình gia nhập NATO sau khi Nga tấn công Ukraine.

Nếu Phần Lan - nước có chung đường biên giới dài khoảng 1.300 km với Nga - gia nhập NATO, chiều dài biên giới giữa khối này và Nga sẽ tăng gấp đôi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết