A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẽ có thêm biện pháp để kiềm chế giá xăng dầu

Theo Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam sẽ kiểm soát lạm phát dưới mức 4% và sắp tới sẽ có thêm biện pháp để kiềm chế giá xăng dầu.

Xây dựng thành công thương hiệu Việt có giá trị

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại Châu Âu.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu cho biết, cộng đồng doanh nhân người Việt tại Châu Âu thời gian qua đã có bước tiến dài, thành công đáng phấn khởi, là cầu nối hữu hiệu giữa thị trường Việt Nam và thị trường các nước Châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẽ có thêm biện pháp để kiềm chế giá xăng dầu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại Châu Âu

Cộng đồng doanh nhân không chỉ nhập rất nhiều các mặt hàng sản xuất từ Việt Nam đưa vào thị trường châu âu, vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp nước sở tại mà còn rất thành công trong việc xây dựng mô hình kinh doanh ổn định, hiệu quả, xây dựng doanh nghiệp kinh doanh ngày càng bài bản, chuẩn mực phù hợp với luật pháp của nước sở tại.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu còn hội nhập sâu vào hoạt động kinh tế, xây dựng thành công thương hiệu Việt có giá trị, trong đó có thương hiệu được định giá lên tới 500 triệu USD.

Trước những biến động của tình hình thế giới, cộng đồng doanh nghiệp nhận thấy cần phải liên kết với nhau chặt chẽ hơn để tìm được giải pháp cơ hội mới để ổn định kinh doanh cũng như phát triển trong điều kiện mới.

Phát biểu trước hàng trăm doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đặc biệt vui mừng trước có cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại Châu Âu. Có thể coi đây là cuộc tiếp xúc cử tri rất đặc thù sau khi kết thúc kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khoá 15.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước và thành viên đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn đại sứ Việt Nam tại Hungary và Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu đã có sáng kiến, tổ chức cuộc gặp đặc biệt này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, người Việt Nam dù làm gì ở đâu thì cũng luôn có tính cộng đồng, đoàn kết rất cao và luôn hướng về quê hương đất nước. Muốn đi nhanh thì có thể đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau và theo Chủ tịch Quốc hội thì việc thành lập liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu là minh chứng sinh động cho triết lý này.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với 15 hội viên 15 năm thành lập nhưng Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu đã 12 lần tổ chức được các diễn đàn doanh nghiệp cho thấy sự phát triển nhanh chóng bền vững của cộng đồng doanh nhân người Việt tại Châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi cộng đồng người Việt tại nước ngoài ngày càng đông đảo, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân cũng ngày càng lớn mạnh với 5,3 triệu người tại 130 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính đến năm 2021, đã có 376 dự án của kiều bào đầu tư về Việt Nam, vốn đăng ký là 1,7 tỷ USD.

Hoạt động của doanh nghiệp người Việt trên thế giới nói chung, Châu Âu nói riêng không chỉ đóng góp cho kinh tế nước sở tại mà còn là cầu nối giữa kinh tế các nước với Việt Nam và cũng trực tiếp, gián tiếp đóng góp cho kinh tế trong nước.

Năm 2021 là năm khốc liệt về đại dịch Covid-19 nhưng theo thống kê của IMF đã có khoảng 18,1 tỉ USD kiều hồi gửi về Việt Nam, trong số này có một phần lớn là thu nhập của các doanh nghiệp người việt Nam trên khắp thế giới trực tiếp gửi về.

Gói kích cầu trị giá 17 tỷ USD

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, hiện có 17 người Việt ở nước ngoài được bầu làm Uỷ viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và trong số doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động ở nước ngoài thì có những người có vị trí xứng đáng ở nước sở tại.

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẽ có thêm biện pháp để kiềm chế giá xăng dầu
Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi cộng đồng người Việt tại nước ngoài ngày càng đông đảo, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân cũng ngày càng lớn mạnh

Thời gian qua, riêng các doanh nghiệp Việt tại Châu Âu đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối trong giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong điều kiện tận dụng các Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam- Châu Âu mang lại.

Năm ngoái tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam đạt 680 tỷ USD đứng top 20 các nền kinh tế mà có kim ngạch lớn trên thế giới, trong đó riêng hàng nông sản đạt 48,5 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Đảng, nhà nước đánh giá rất cao sự phối hợp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài với vai trò nòng cốt của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, trong việc ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh phòng chống dịch Covid-19.

Nhờ có chiến dịch ngoại giao vắc xin và sự hỗ trợ rất lớn của các nước trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, Việt Nam từ một nước không có liều vắc xin nào, trở thành 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới và đến nay đã hoàn toàn kiểm soát được đại dịch Covid-19, đồng thời công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với hơn 30 nước trên thế giới.

Chia sẻ thêm về tình hình trong nước, năm 2021 Quốc hội, Chính phủ quyết định tung ra gói hỗ trợ khoảng 8,3% GDP và tại kỳ họp gần đây, Quốc hội đã đưa ra gói kích cầu trị giá 17 tỷ USD là cơ sở để quyết định đầu tư 6 dự án giao thông trọng điểm quốc gia với tổng giá trị đầu tư gần 20 tỉ USD.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam sẽ kiểm soát lạm phát dưới mức 4% và sắp tới sẽ có thêm biện pháp để kiềm chế giá xăng dầu. Trong trường hợp giá tiếp tục tăng thì sẽ thực hiện trợ giá đối với ngư dân, với một số lĩnh vực ngành giao thông hay với người nghèo, người thu nhập thấp để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, trong tương lai đất nước sẽ có vị trí xứng đáng hơn trong khu vực và thế giới và điều đó có được đến từ một phần đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp người Việt tại Châu Âu sẽ góp phần để Việt Nam đạt được mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng trở thành nước có thu nhập trung bình. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước sẽ trở thành nước phát triển và có thu nhập cao.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết