A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an TP.HCM chỉ ra thủ đoạn lừa bán người sang Campuchia

Kẻ buôn bán người sang Campuchia thường lợi dụng các em gái trẻ tuổi, nhẹ dạ, có tư tưởng muốn đổi đời để lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao rồi dụ dỗ vào cạm bẫy.

Thời gian qua, báo chí phản ánh ngày càng nhiều người dân sống tại TP.HCM và các tỉnh lân cận bị lừa bán qua Campuchia để làm việc.

Đánh giá tình hình, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết tội phạm buôn người là vấn đề nhức nhối được thế giới và Việt Nam quan tâm.

Theo thượng tá Hà, tội phạm buôn bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của một số người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người dân có hiểu biết hạn chế, gia đình khó khăn hoặc thiếu việc làm.

Ngoài ra, nhóm buôn người cũng nhắm đến thanh thiếu niên ăn chơi, đua đòi, các em gái trẻ tuổi có tư tưởng muốn đổi đời... để lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, môi giới kết hôn; thậm chí rủ đi du lịch rồi bán nạn nhân ra nước ngoài để trục lợi.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cảnh báo hiện nay, các nhóm tội phạm buôn người thường tiếp cận nạn nhân thông qua mạng xã hội, dụ dỗ người dân rơi vào cạm bẫy mua bán người.

Điển hình nhóm buôn bán người hay đăng quảng cáo tuyển nhân viên việc nhẹ lương cao, được bao ăn ở. Để chiếm lòng tin, họ đưa ra thêm các điều kiện như biết đánh máy, giọng nói tốt thì lương cao...

Cong an TP.HCM chi ra thu doan lua ban nguoi sang Campuchia anh 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà trả lời báo chí chiều 23/6. Ảnh: Thành Nhân.

Từ đó, nạn nhân các tỉnh, TP.HCM được đưa qua đường tiểu ngạch sang Campuchia rồi được yêu cầu trả tiền đưa qua; bị bắt, khống chế và yêu cầu gia đình chuyển tiền hoặc bóc lột sức lao động; xâm hại tình dục.

Để hạn chế tình trạng này, Công an TP.HCM tiếp tục tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình. Trong tình huống nguy hiểm, người dân có thể gọi tổng đài quốc gia 111 hoặc đường dây nóng 1800.1567 để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Trước đó, báo chí liên tục phản ánh xuất hiện nhiều đường dây lừa bán lao động trái phép qua Campuchia bằng các đường tiểu ngạch. Khi vào làm việc mà không đáp ứng yêu cầu thì dễ bị bán cho chủ khác với giá cao hơn để thu lại tiền và lãi...

Điển hình, vụ việc cô gái 16 tuổi (ngụ Phú Yên) bị mất tích khiến dư luận xôn xao sau khi đi xe khách đến TP.HCM, để đi theo lời mời làm việc nhẹ lương cao, ăn ở miễn phí của một người lạ trên mạng xã hội.

Qua điều tra, Công an TP.HCM xác định cô gái này cùng 5 thiếu nữ khác được một nhóm người dẫn từ TP.HCM lên Tây Ninh rồi băng qua một cánh đồng, vượt biên sang Campuchia. Sau nhiều ngày truy tìm của cơ quan chức năng và gia đình nạn nhân, cô gái trở về nhà hôm 18/6.

Hôm 22/6, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận 21 đơn đề nghị giải cứu của những gia đình sống trên địa bàn có người thân bị lừa sang Campuchia lao động, bị bóc lột, cưỡng bức nếu muốn trở về Việt Nam thì phải đưa tiền chuộc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết