A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lời kêu gọi của ông Kim Jong Un sau cuộc họp dài bất thường

Sau cuộc họp quân ủy dài bất thường, ông Kim Jong Un ra lệnh tăng cường năng lực phòng thủ Triều Tiên. Động thái này diễn ra trên nền những lo ngại Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân.

Trong cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương khóa 8, ông Kim "nhấn mạnh việc toàn bộ quân đội cần củng cố năng lực tự vệ mạnh mẽ trên mọi mặt để lấn át mọi lực lượng thù địch nào", theo hãng thông tấn KCNA.

Cuộc họp lần này kéo dài 3 ngày và kết thúc hôm 23/6. Tại cuộc họp, các quan chức hàng đầu Triều Tiên "đã xem xét và thông qua vấn đề quan trọng là cung cấp đảm bảo về mặt quân sự để củng cố hơn nữa khả năng răn đe chiến tranh của đất nước", theo KCNA.

cuoc hop quan uy dai bat thuong anh 1

Ông Kim Jong Un tham gia một cuộc họp ở Bình Nhưỡng hôm 12/6. Ảnh: KCNA.

Diễn biến cuộc họp được thế giới quan tâm vì nó diễn ra trên nền phỏng đoán rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện lần thử hạt nhân đầu tiên trong 5 năm. Quan chức Hàn Quốc và Mỹ gần đây từng cảnh báo việc này có thể xảy ra "bất cứ lúc nào".

Bản tin của KCNA không đề cập trực tiếp tới chương trình hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Nhưng theo hãng tin này, trong cuộc họp, ông Ri Pyong Chol, người dẫn đầu công tác phát triển tên lửa của Triều Tiên, đã được bầu làm phó chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Cũng tại cuộc họp, Triều Tiên nhắc đến việc điều chỉnh kế hoạch chiến tranh, đồng thời cho biết nước này đã quyết định tăng cường nhiệm vụ tác chiến của các đơn vị tiền tuyến với "một kế hoạch hành động quân sự quan trọng".

Truyền thông Triều Tiên hôm 23/6 công bố ảnh các quan chức hàng đầu của Bình Nhưỡng tham gia cuộc họp với tấm bản đồ được cho là thể hiện bờ đông của eo biển Triều Tiên.

Trước đó, hồi tháng 4, nhà lãnh đạo Kim cũng đã kêu gọi quân đội nước này "tăng cường sức mạnh trên mọi mặt để tiêu diệt kẻ thù".

Từ đầu năm tới nay, Triều Tiên đã thực hiện số lần bắn thử tên lửa đạn đạo nhiều kỷ lục, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cỡ lớn, tên lửa siêu vượt âm loại mới và tên lửa tầm ngắn có khả năng được thiết kế mang đầu đạn hạt nhân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết