A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đúng như mong muốn của cử tri, tới đây, thành phố quyết tâm để khâu tổ chức thực hiện dự án Vành đai 4- Vùng Thủ đô phải thật mẫu mực. Trong đó, thành phố sẽ giải phóng toàn tuyến từ 90-120m chiều ngang; Đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô, chuyển tuyến đường sắt từ Yên Viên đến ga Hà Nội hiện nay thành tuyến đường sắt đô thị...

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, diễn ra sáng nay (27/6).

Cử tri mong muốn dự án đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô sớm được triển khai

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV; Đặc là các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, trong đó, dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và Luật khám chữa bệnh sửa đổi là bước tiến quan trọng để thể chế hóa, thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, cử tri Lê Minh Hà (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) đề nghị cần nghiên cứu, xem xét kỹ những vấn đề liên quan đến tự chủ trong bệnh viện công, việc liên kết khám chữa bệnh để đảm bảo quyền lợi người bệnh...

Cử tri các địa phương cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ một mặt xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ ngành Y tế, mặt khác tăng cường kiểm tra, giám sát để phòng ngừa gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Y tế “vừa hồng, vừa chuyên”.

Cử tri Nguyễn Đức Mạnh (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) cho biết Nhân dân và cử tri mong muốn Quốc hội sớm thông qua Luật Đất đai sửa đổi để hạn chế những bất cập trong giá đất, hài hòa lợi ích 3 bên (nhà nước, nhà đầu tư, người dân) và bất cập trong triển khai các dự án đầu tư công; khai thác tốt hơn nguồn lực đất đai, hạn chế để đất hoang hóa.

Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô
Cử tri phát biểu ý kiến

Cử tri quận Hoàn Kiếm cũng bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô; Mong muốn dự án trọng điểm quốc gia này sớm được triển khai với tinh thần mẫu mực, chất lượng, hiệu quả, không có tham nhũng tiêu cực để các công trình khác noi theo.

Cử tri Phạm Trọng La (cử tri huyện Đông Anh) cũng bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước các quyết sách để khơi thông nguồn lực, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế đất nước; Đánh giá cao phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, rõ vấn đề, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ của các đại biểu Quốc hội.

Tuy vậy, cử tri huyện Đông Anh bày tỏ lo lắng về tình hình sức khỏe Nhân dân sau COVID-19, về việc làm, phục hồi kinh tế, cùng với đó là những dịch bệnh mới, cần phải quan tâm, chủ động phát hiện và điều trị...

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xây dựng kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu; Sớm có giải pháp hỗ trợ giá đối với một số mặt hàng để ổn định đời sống, ổn định sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, cử tri huyện Đông Anh cũng bày tỏ quyết tâm xây dựng huyện Đông Anh thành quận trong năm 2023, đồng thời chuẩn bị đầy đủ điều kiện để Đông Anh cùng với Mê Linh, Sóc Sơn trở thành thành phố của Thủ đô.

Cử tri Nguyễn Xuân Linh (huyện Đông Anh) đề nghị điều chỉnh 2 Nghị quyết 1210 và 1211 của Quốc hội về phân loại đô thị cho phù hợp với thực tiễn. Đối với các dự án nhà ở thương mại ngoài ngân sách hiện nay có quy định bố trí 20% diện tích để xây dựng nhà ở xã hội, tuy nhiên cử tri kiến nghị cần sửa đổi để bố trí các khu nhà ở xã hội tập trung, tránh phân tán.

Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Hà Nội sẽ thực hiện dự án thật mẫu mực

Thay mặt các đại biểu Quốc hội phát biểu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp báo cáo với Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời cử tri.

Trao đổi về các ý kiến cử tri nêu, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, kỳ họp thứ 3, Quốc hội XV diễn ra rất sôi nổi, khẩn trương, khoa học và trách nhiệm cao. Trong 19 ngày nhưng Quốc hội đã xem xét một khối lượng lớn công việc: Thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; Cho ý kiến về 6 dự án luật và nhiều nội dung quan trọng khác.

Một trong những kết quả nổi bật là Quốc hội đã thông qua 5 dự án giao thông có ý nghĩa rất lớn, trong đó có Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Đây là dự án đặc biệt quan trọng với Thủ đô, không chỉ mở rộng không gian phát triển mà còn tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư nội đô, giúp giải bài toán quá tải hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế - xã hội; Tăng cường kết nối, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đúng như mong muốn của cử tri, thành phố đã thực hiện khâu chuẩn bị đầu tư một cách mẫu mực. Tới đây, thành phố quyết tâm để khâu tổ chức thực hiện cũng phải thật mẫu mực. Trong đó, thành phố sẽ giải phóng toàn tuyến từ 90-120m chiều ngang; Đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô, chuyển tuyến đường sắt từ Yên Viên đến ga Hà Nội hiện nay thành tuyến đường sắt đô thị...

Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh

Vui mừng cho biết, tăng trưởng kinh tế Thủ đô đã có sự phục hồi mạnh; 6 tháng năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Hà Nội ước tính tăng 7,79%, trong đó riêng quý II tăng 9,49%; Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị, thời gian tới cán bộ, cử tri và Nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết; Quyết tâm đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2022; Phối hợp thực hiện hiệu quả các chủ trương lớn của thành phố, nhất là đầu tư tập trung tạo bước đột phá về giáo dục, y tế, văn hoá; triển khai hiệu quả việc tiêm mũi 4 vắc xin phòng, chống COVID-19...

Đối với huyện Đông Anh, cùng với quyết tâm lên quận, huyện phải tư duy trở thành phố tương lai để triển khai đầu tư một cách bài bản, căn cơ, tức là phải bắt đầu từ quy hoạch, bảo đảm liên thông khi trở thành thành phố phía Bắc.

Đồng chí đề nghị các địa phương tập trung rà soát, thực hiện nghiêm Nghị quyết của HĐND thành phố về thu hồi các dự án có sử dụng đất chậm tiến độ theo quy định; Khai thác hiệu quả, từng bước khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực từ đất.

Đồng chí cho biết, thành phố xác định năm 2022 là năm bản lề của nhiệm kỳ 2020-2025, các cấp, các ngành phải triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách đồng bộ, quyết liệt với ý chí quyết tâm cao nhất để hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết