A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuần khó khăn nhất với quân Ukraine kể từ khi Mariupol thất thủ

Sau diễn biến quân sự tuần qua, khả năng Ukraine bảo vệ thành công Lysychansk - thành phố cuối cùng tại khu vực Luhansk mà Kyiv còn kiểm soát - đã trở nên mong manh hơn rất nhiều.

Trong nhiều tuần, lực lượng Nga nỗ lực chiếm các vị trí phòng thủ của Ukraine ở phía nam và phía đông thành phố Lysychansk, với mục đích bao vây và chặn đứng quân của Kyiv.

Do đó, trong vài ngày qua, quân Nga đã tiến thành công vào một số ngôi làng ở phía nam Lysychansk. Trên thực tế, quân đội Ukraine cho rằng Nga đã củng cố hoặc rút một số nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn để khôi phục khả năng chiến đấu của nhóm.

CNN nhận định diễn biến quân sự trong những ngày qua đánh dấu tuần khó khăn nhất với quân đội Ukraine, kể từ khi những binh sĩ cuối cùng ở Mariupol đầu hàng hồi tháng 5.

Tình hình tại Lysychansk "rất khó khăn"

Theo bài phân tích mới nhất của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), Nga đạt thêm bước tiến từ phía nam đồng nghĩa với việc họ có thể "tấn công Lysychansk trong những ngày tới, trong khi tránh được phương án vượt sông Siverskyi Donets khó nhằn".

Quan chức Ukraine xác nhận các khu định cư rơi vào tay Nga hôm 22/6 đều nằm phía tây bờ sông Siverskyi Donets, trong vòng 10 km từ vùng ngoại ô phía nam của thành phố.

"Nga đang tiếp cận Lysychansk, cố thủ ở các thị trấn gần đó. Thành phố đang bị phi cơ bắn phá", Serhiy Hayday - Thống đốc khu vực Luhansk - cho biết.

Ông Hayday thừa nhận tình thế ở khu vực phía nam Lysychansk rất "khó khăn". "Đối phương tiến vào Toshkivka, điều này cho phép họ gia tăng hỏa lực vào các khu định cư khác", ông cho hay.

Ông cho biết lực lượng Nga đã cố thủ ở một số ngôi làng ngay phía nam Lysychansk, bao gồm Ustynivka, Pidlisne và Myrna Dolyna, và đang tiến về Bila Hora.

"Những người lính của chúng ta gặp khó khăn trong việc giữ được hàng phòng thủ", thống đốc tỉnh Luhansk thừa nhận.

Bản đồ của BBC thể hiện tình hình ở khu vực Luhansk, tính tới ngày 19/6.

Bản đồ của BBC thể hiện tình hình ở khu vực Luhansk, tính tới ngày 19/6.

Trong suốt chiến dịch quân sự, Nga sử dụng chiến thuật bắn phá bằng pháo binh rồi dùng bộ binh hỗ trợ kiểm soát vùng lãnh thổ. Những thông tin của ông Hayday cho thấy hệ thống phòng thủ của Ukraine xung quanh Lysychansk bắt đầu có khả năng chống chọi với hỏa lực mạnh hơn từ phía Nga.

Vốn được sử dụng rộng rãi suốt một thế kỷ cho tới hết Chiến tranh Triều Tiên, chiến thuật trên của Nga có thể rất hiệu quả trong việc giành lãnh thổ nhưng cần các nguồn lực bổ trợ để có thể giữ vững vùng vừa kiểm soát.

Ông Gordon Davis, trung tướng Lục quân Mỹ đã về hưu và nguyên phó trợ lý tổng thư ký NATO, từng nhận định đợt tiến công này đang khiến Nga tổn thất nhiều nhân lực và khí tài.

Lực lượng Ukraine tiếp tục chiến đấu ngoài rìa thành phố Severodonetsk và các khu vực lân cận. Ngoài ra, Ukraine cũng có lợi thế hơn ở trận địa này nhờ việc Lysychansk có địa hình cao.

Sievierodonetsk là thủ phủ tỉnh Lugansk. Lugansk, cùng với tỉnh Donetsk, hợp thành vùng Donbas ở miền Đông Ukraine.

Tuy vậy, các tuyến đường tiếp tế của Ukraine - vốn đã mỏng manh - nay còn dễ bị gián đoạn hơn nữa. Không chỉ vậy, hỏa lực Nga cũng đang mài mòn sức mạnh các vị trí phòng thủ của Ukraine.

Liệu Lysychansk có thành "Mariupol thứ 2"?

Nga đang thực hiện song song các cuộc tấn công gần Lysychansk, cùng với nỗ lực cắt tuyến đường cao tốc chạy về phía tây đến Bakhmut. Đây là tuyến liên lạc quan trọng với quân đội Ukraine. Ở một số nơi, lực lượng Nga chỉ còn cách đường cao tốc ở phạm vi vài km.

Hệ thống phòng thủ tại Severodonetsk và Lysychansk của Ukraine đã làm tiêu hao hỏa lực của nhiều đơn vị của lực lượng Nga, ngoài ra cũng làm chậm bước tiến của Moscow ở khu vực Donetsk lân cận.

Tuy nhiên, Moscow vẫn có thể huy động lực lượng dự bị đặt ở các khu vực gần phía tây nam nước Nga. Trong khi đó, một số đơn vị lực lượng tốt nhất của Ukraine đang suy kiệt nghiêm trọng sau nhiều tháng bị tấn công bằng tên lửa, pháo binh, rocket và không lực.

Vỏ đạn xung quanh xe tăng tại vị trí phòng thủ của quân Ukraine ở vùng Donetsk hôm 11/6. Ảnh: Reuters.

Vỏ đạn xung quanh xe tăng tại vị trí phòng thủ của quân Ukraine ở vùng Donetsk hôm 11/6. Ảnh: Reuters.

Dù vậy, nếu Ukraine quyết tâm dựng phòng thủ xung quanh Lysychansk, Nga có thể mất nhiều tuần mới có thể đạt được mục tiêu. Đến lúc đó, tình trạng của Lysychansk có thể giống như Severodonetsk, Popasna hay Mariupol.

Trước đó, các cố vấn Ukraine từng nói rằng Sievierodonetsk và Lysychansk không phải là những thành phố chiến lược và mục tiêu của Ukraine là làm suy yếu quân đội Nga bằng cách chiến đấu hết mình vì chúng.

Dẫu vậy, nếu Nga đánh bại đợt phản công của Ukraine và kiểm soát được nơi này, Moscow sẽ có thể tuyên bố đã hoàn thành một phần lớn trong mục tiêu "giải phóng" Donbas.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết