A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường kim loại giữa tâm điểm về cuộc họp lãi suất của Fed

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), chốt giao dịch ngày 20/9, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá thị trường kim loại.

Trong nhóm kim loại quý, giá bạc là mặt hàng duy nhất kết phiên trong sắc xanh khi phục hồi 1,62% lên mức 23,83 USD/ounce. Trong khi giá bạch kim giảm 0,64%, đóng cửa tại mức 942,3 USD/ounce, chấm dứt chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp. Giá vàng giảm hai phiên liên tiếp khi hạ 0,07% xuống mức 1.929,68 USD/ounce.

Tâm điểm thị trường phiên ngày 20/9 hướng về quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong phiên sáng, giá các mặt hàng trong nhóm kim loại quý tăng nhẹ do các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ có chính sách mềm mỏng hơn. Chỉ số Dollar Index suy yếu khiến cho sức hút của các mặt hàng có tính trú ẩn tăng lên. Tuy vậy, giá đã điều chỉnh giảm sau kết quả cuộc họp chính sách của Fed.

Việc Fed giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 5,25 - 5,5% trong cuộc họp hôm qua không bất ngờ, thay vào đó, tâm lý thị trường trở nên tiêu cực hơn khi Fed vẫn giữ vững quan điểm diều hâu. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào cuối năm nay, đưa mức đỉnh lãi suất lên 5,5 - 5,75% và sẽ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024 do “lạm phát vẫn tăng cao”.

Thị trường kim loại quý liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn sau khi FED tăng lãi  suất?
Thị trường kim loại gặp áp lực sau cuộc họp lãi suất của Fed

Lo ngại về đỉnh lãi suất cao vào cuối năm đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu tăng mạnh và làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lợi. Hiện lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn đang ở mức kỷ lục trong vòng 16 năm. Trong khi đó, việc Fed tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ sẽ giúp đồng USD mạnh lên và gián tiếp làm gia tăng áp lực bán đối với kim loại quý.

Tuy vậy, giá bạc vẫn kết phiên trong sắc xanh do một số lo ngại về nguồn cung. Sản lượng bạc trong tháng 7 của Mexico, quốc gia sản xuất bạc lớn nhất thế giới, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức 298.472 kg (tương đương khoảng 10,5 triệu ounce), theo Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia Mexico.

Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX phục hồi sau 3 phiên giảm liên tiếp, khi tăng 0,77% lên mức 3,77 USD/pound. Giá quặng sắt cũng phục hồi 1,38%, chốt phiên tại mức 121,84 USD/tấn.

Trong sáng ngày 20/9, các ngân hàng Trung Quốc đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản đối với cả kỳ hạn 1 năm và 5 năm, phù hợp với việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) giữ lãi suất cho vay trung hạn vào tuần trước.

Tuy nhiên các quan chức của PBOC cho biết họ có đủ không gian chính sách để hỗ trợ phục hồi của nền kinh tế. Điều này làm tăng kỳ vọng có thể sẽ có nhiều biện pháp nới lỏng hơn, bao gồm cả việc giảm lãi suất sau khi tạm dừng trong tháng này. Động thái trên giúp củng cố tâm lý các nhà đầu tư và giá đồng, quặng sắt được hưởng lợi.

Hơn nữa, giá đồng nhận được hỗ trợ trước lo ngại về nguồn cung. Theo báo cáo của Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế, sản lượng đồng tinh chế thế giới trong tháng 7 đạt 2,3 triệu tấn, trong khi tiêu thụ đạt 2,32 triệu tấn, đồng nghĩa với việc thị trường đồng tinh chế toàn cầu thâm hụt 19.000 tấn trong tháng 7.

Tuy vậy, đà tăng của giá đã thu hẹp vào cuối phiên sau khi Fed đưa ra lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết