A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hóa ra, người Ai Cập cổ đại ướp xác không phải để bảo quản cơ thể, vậy mục đích của họ là gì?

Từ lâu, người ta tin người Ai Cập cổ đại đã sử dụng phương pháp ướp xác như một cách để bảo quản thi thể sau khi chết. Hóa ra quan niệm đó là hoàn toàn sai lầm. 

Một cuộc triển lãm ở bảo tàng đã cho thấy, kỹ thuật chôn cất phức tạp thực sự là một cách để hướng dẫn người quá cố đến với thần linh. Các nhà nghiên cứu của bảo tàng đã làm nổi bật quan niệm sai lầm phổ biến này của những người hiện đại. Những hiểu biết mới này cơ bản thay đổi phần lớn những gì được dạy cho học sinh về xác ướp.

Vậy làm thế nào mà quan niệm sai lầm đó, đã tồn tại trong suốt thời gian rất dài? Các nhà nghiên cứu cho biết ý tưởng này do người phương Tây dẫn đầu, bắt nguồn với các nhà nghiên cứu thời Victoria, những người đã xác định sai rằng người Ai Cập cổ đại đang bảo quản xác chết của họ theo cách tương tự như cách người ta bảo quản cá. Họ lý luận rằng cả 2 quy trình này đều dùng một thành phần giống nhau, đó là muối.

"Bạn bảo quản cá để ăn lâu dài. Những người đời sau cũng cho rằng những gì đang được thực hiện đối với cơ thể con người cũng giống như đối xử với cá."

Người Ai Cập ướp xác để đưa con người về với thần thánh

Tuy nhiên, chất mặn mà người Ai Cập cổ đại sử dụng, khác với muối được sử dụng để bảo quản sản phẩm đánh bắt trong ngày. Nó được gọi là natron, một khoáng chất tự nhiên là hỗn hợp của natri cacbonat, natri bicacbonat, natri clorua và natri sunfat. Chất này được tìm thấy nhiều nhiều quanh các lòng hồ gần sông Nile và được dùng làm nguyên liệu chính trong quá trình ướp xác.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng natron đã được sử dụng trong các nghi lễ đền thờ và áp dụng cho các bức tượng của các vị thần. Một vật liệu khác thường được sử dụng với xác ướp là hương, thứ cũng được dùng như một món quà cho các vị thần.

"Khi bạn thắp hương trong một ngôi đền, điều đó là phù hợp vì đó là ngôi nhà của một vị thần và làm cho không gian trở nên thiêng liêng. Nhưng sau đó khi bạn sử dụng nhựa trầm hương trên cơ thể, bạn đang làm cho cơ thể trở nên thần thánh và trở thành một sinh vật thần thánh."


Nguồn:https://vnreview.vn/thread/hoa-ra-nguoi-ai-cap-co-dai-uop-xac-khong-phai-de-bao-quan-co-the-vay-muc-dich-cua-ho-la-gi.225942 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết