A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám phá ngôi chùa Khmer lớn nhất tại Việt Nam

Đến tỉnh Trà Vinh, bất cứ du khách nào cũng bị chinh phục trước vẻ đẹp uy nghi, lộng lẫy của chùa Vàm Ray, một trong những ngôi chùa Khmer lớn nhất Việt Nam.

So với nhiều địa phương miền Tây, du lịch Trà Vinh chưa phát triển, tuy nhiên, với đặc trưng văn hoá riêng có, Trà Vinh vẫn là điểm đến hấp dẫn nhờ sự giao thoa chuyển vùng từ đồng bằng sang vùng biển, với sự phong phú của văn hoá 3 dân tộc chính là Kinh, Khmer, Hoa, trong đó dân tộc Khmer chiếm trên 30% dân số.

Ngôi chùa Khmer lớn nhất tại Việt Nam ở đâu?
Vẻ đẹp của chùa Vàm Ray

Đặc biệt, nhờ là vùng đất gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa đã hình thành một nền văn hóa đa sắc tộc với nhiều đình, chùa, nhà thờ và các lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm với nhiều trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc truyền thống lâu đời. Đây là là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch văn hóa gắn với du lịch tâm linh và thực hành các nghi lễ tôn giáo cho du khách thích khám phá khi đến miền đất này.

Các điểm tham quan phải kể tới như: Điểm du lịch sinh thái Cồn Hô, chùa Vàm Ray, Biển Ba Động, Chùa Hang (Chùa Kamponnigrodha), Khu Văn hóa du lịch Ao Bà Om, Điểm du lịch Cộng đồng Cồn Chim, Di tích kiến trúc Lưu Cừ II, Lầu Bà Cố Hỷ, Chùa Bào Môn, Chùa ấp Sóc, Chùa Giác Linh, Rừng Ngập mặn Long Khánh, Đền thờ Bác Hồ, nhà thờ Mặc Bắc, Khu di tích Bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu,…

Ngôi chùa Khmer lớn nhất tại Việt Nam ở đâu?
Không gian thanh bình của chùa Vàm Ray

Trong đó, mỗi du khách khi đến với Trà Vinh đều không thể không ghé qua chùa Vàm Ray toạ lạc ở ấp Vàm Ray, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú. Đây là ngôi chùa Khmer gây ấn tượng với nét đẹp kiến trúc Angkor Campuchia uy nghi, tráng lệ và sở hữu pho tượng Phật nằm lớn nhất miền Tây.

Chùa Vàm Ray ược xây dựng trên nền ngôi chùa cũ hơn 600 năm tuổi mang dáng dấp kiến trúc. Chùa Vàm Ray dù xây mới nhưng vẫn mang nét cổ kính truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer. Nhìn từ bên ngoài, chùa có hình dáng của một cung điện vàng với những hoa văn, họa tiết được khắc chạm tỉ mỉ.

Ngôi chùa có hai cấp sân rộng bao quanh ngôi chính điện, được tráng xi măng. Mái có ba cấp, mỗi cấp được chia thành ba nếp, nếp giữa lớn hơn, hai nếp phụ hai bên bằng nhau, không có tháp nóc…

Ngôi chùa Khmer lớn nhất tại Việt Nam ở đâu?
Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa Khmer

Lối vào chùa Vàm Ray là chiếc cổng hoành tráng sơn màu mạ vàng, đỉnh cổng tạo hình những ngọn tháp nhọn chồng nhiều tầng, ẩn mình không gian cây xanh bao quanh khiến cổng chùa càng nổi bật.

Tượng thánh bốn mặt “Maraprum đội đèn” ở chi tiết lan can. Những hàng cột phía ngoài chính điện được xây dựng theo lối kiến trúc cổ Cô – ranh, phía trên tiếp giáp giữa đầu cột với mái chùa có tượng thần Krud mình người đầu chim, mỏ ngậm viên ngọc với hai tay đỡ mái chùa.

Giữa sân chùa đối diện chính điện là các cột trụ với hình tượng thần rắn Naga 5 đầu, dùng để thắp nến vào những ngày lễ hội, tượng trưng cho việc Phật pháp sẽ soi sáng cho nhân loại, giúp mọi người sống hướng thiện như chính loài rắn…tất cả các chi tiết, hoa văn đều được chạm khắc tỉ mỉ bằng đất sét.

Chính điện của chùa Vàm Ray Trà Vinh có tới 4 cổng, cổng chính quay về hướng Đông tượng trưng cho con đường tu hành của Phật bắt đầu từ Tây sang Đông. Ngoài ra, phần mái chính điện được phân tầng ba cấp, mỗi cấp được chia thành ba nếp, nếp giữa lớn hơn, hai nếp phụ hai bên bằng nhau, chính giữa là đỉnh tháp cao vút vô cùng uy nghi.

Ngôi chùa Khmer lớn nhất tại Việt Nam ở đâu?
Tượng Phật Thích Ca

Điểm nhấn tại chùa bên cạnh kiến trúc, chắc chắn không thể không nhắc đến pho tượng Phật Thích Ca nằm lớn nhất khu vực miền Tây được trạm trổ công phu và sơn vàng óng, được xem như một trong những biểu tượng tuyệt đẹp của Phật giáo phương Nam đặc sắc.

Ngôi chùa Khmer lớn nhất tại Việt Nam ở đâu?
Chùa Vàm Ray một điểm đến hấp dẫn du khách của tỉnh Trà Vinh

Ngôi chùa Vàm Ray cho đến nay không chỉ là chốn tâm linh mà còn là nơi sinh hoạt cộng đồng của người Khmer, Trà Vinh. Mỗi dịp lễ, Tết truyền thống, dân cư ở các phum, sóc đổ về chùa như trẩy hội. Họ đến để làm lễ phật và cầu xin bình an, cuộc sống ấm no, hanh thông.


Tác giả: Bảo Thoa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết