A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Số ca Covid-19 tăng nhanh, Triều Tiên tung 'lực lượng hùng hậu'

Triều Tiên ghi nhận thêm 6 ca tử vong và gần 270.000 người có triệu chứng sốt trên cả nước, 5 ngày sau khi nước này công bố đợt bùng phát Covid-19 hiện tại.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin theo Bộ Chỉ huy phòng dịch khẩn cấp Triều Tiên, hơn 269.510 người có triệu chứng sốt và 6 trường hợp tử vong đã được ghi nhận trong ngày 16/5, nâng tổng số người chết lên 56 người tính đến 18 giờ ngày 16/5 (giờ địa phương).

Cũng tính tới 18 giờ ngày 16/5, tổng số người có triệu chứng sốt là hơn 1,48 triệu người. KCNA không cho biết có bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

KCNA cho biết thêm, đến ngày 16/5, có hơn 819.090 người hồi phục hoàn toàn và ít nhất 663.910 người đang được điều trị.

Triều Tiên đang nỗ lực đối phó làn sóng dịch Covid-19 bùng phát, triển khai hệ thống khẩn cấp cao nhất để kiểm soát dịch bệnh. Quân đội nước này được huy động để phân phát vật tư y tế.

Số ca Covid-19 tăng nhanh, Triều Tiên tung lực lượng hùng hậu - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc xem một chương trình thời sự có hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một nhà ga xe lửa ở Seoul, ngày 16/5. Ảnh: AP

Theo KCNA, sau cuộc họp ngày 16/5, Triều Tiên đã ban hành "Lệnh của Chủ tịch Quân ủy Trung ương WPK về việc ổn định nguồn cung cấp thuốc ngay lập tức cho thủ đô Bình Nhưỡng bằng cách huy động nguồn lực của quân đội".

Theo lệnh đặc biệt của Quân ủy Trung ương WPK, quân y khẩn trương triển khai lực lượng đến tất cả hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng và bắt đầu trực cung cấp thuốc 24/24 giờ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo khẩn cấp cung cấp kịp thời thuốc từ nguồn dự trữ quốc gia cho hệ thống nhà thuốc. Ông Kim đã chỉ trích mạnh mẽ các quan chức y tế vì điều mà ông gọi là "phản ứng vô hiệu đối với công tác phòng chống dịch", cụ thể là việc không mở cửa các hiệu thuốc 24/7 để phân phát thuốc.

"Các biện pháp khẩn cấp được đưa ra nhằm chấn chỉnh ngay lập tức những bất cập trong việc cung cấp thuốc", theo KCNA ngày 17/5.

Số ca Covid-19 tăng nhanh, Triều Tiên tung lực lượng hùng hậu - Ảnh 2.
Ông Kim Jong-un đeo khẩu trang trong cuộc họp chỉ đạo chống dịch ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 12/5. Ảnh: Yonhap

KCNA cho biết nhiệm vụ của "lực lượng hùng hậu" nói trên là nhằm "xoa dịu cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng", đồng thời gọi đây là nhiệm vụ quan trọng đối với chiến dịch chống dịch đang diễn ra.

Đảng Lao động Triều Tiên, các cơ quan hành chính và kinh tế, các cơ quan an ninh và các lực lượng vũ trang cùng nhiều đơn vị tuân theo hướng dẫn của Bộ Chỉ huy phòng dịch khẩn cấp, thiết lập hệ thống làm việc một cách trật tự, kiểm soát nghiêm ngặt.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 16/5 cảnh báo với việc Triều Tiên chưa bắt đầu chương trình tiêm chủng, có nguy cơ dịch Covid-19 có thể lây lan nhanh chóng tại nước này.

Từ ngày 12/5, ông Kim Jong-un kêu gọi áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc - bao gồm toàn bộ tỉnh, thành trong nước - sau khi quốc gia này tuyên bố ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên. Đối mặt "sự xáo trộn lớn kể từ khi thành lập đất nước", Triều Tiên cho đóng cửa các nhà máy, doanh nghiệp và người dân ở trong nhà để ngăn chặn hoàn toàn dịch bệnh.

Theo KCNA, người dân được thông tin về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 cũng như các phương pháp điều trị khoa học và các quy tắc phòng chống dịch bệnh. Khoảng 11.000 viên chức, giáo viên và sinh viên y tế hôm 16/5 tham gia "kiểm tra y tế chuyên sâu cho tất cả người dân" để phát hiện những người bị sốt.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết