A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liệu pháp tế bào CAR-T, hy vọng mới cho người bệnh ung thư máu

Ung thư máu là một trong những loại ung thư nguy hiểm, dễ tái phát. Tuy nhiên với những tiến bộ vượt bậc, liệu pháp tế bào CAR-T là một phương pháp điều trị ung thư mới được triển khai mang tính đột phá giúp mang lại hy vọng mới cho người bệnh.

Cách "tiêu diệt" tế bào ung thư của liệu pháp tế bào CAR-T

Liệu pháp tế bào T thụ thể kháng nguyên dạng khảm (CAR) là một phương pháp điều trị miễn dịch. Trong đó, các tế bào T được lấy từ máu của bệnh nhân, được sửa đổi trong phòng thí nghiệm nhằm mục đích cho phép các tế bào T xác định và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các tế bào T được sửa đổi này sau đó được đưa ngược trở lại người bệnh.

photo-1652398159673

Khi trở lại cơ thể bệnh nhân, các tế bào T đã được sửa đổi có thể phát hiện ra các tế bào ung thư và tiêu diệt ung thư bằng cách khai thác phản ứng miễn dịch của chính cơ thể.

Liệu pháp tế bào CAR-T đặc biệt hiệu quả đối với những bệnh nhân được chẩn đoán mắc các loại bệnh bạch cầu lympho cấp tính (ALL) tái phát độ ác tính cao và u lympho non-Hodgkin tái phát như u lympho tế bào B lớn lan tỏa (DLBCL). Với người bệnh đã áp dụng ít nhất hai phác đồ điều trị trước đó nhưng không mang lại kết quả mong muốn, liệu pháp này đã có những tác dụng bất ngờ.

Hiệu quả của liệu pháp tế bào CAR-T

Các nghiên cứu cũng như thực tế điều trị tại Singapore cho thấy, liệu pháp tế bào CAR-T đã mang lại những kết quả đáng mừng trong điều trị u lympho và các bệnh ung thư máu khác.

Tỷ lệ thành công chung trong việc thuyên giảm khi điều trị liệu pháp tế bào CAR-T là 60–80% cho bệnh u lympho và 80–90% cho các bệnh bạch cầu 2. Nhiều bệnh nhân bị u máu tái phát trước đây cũng cho kết quả đầy khả quan và không có dấu hiệu tái phát sau khi được điều trị.

Liệu pháp tế bào CAR-T được đánh giá mang đến cho bệnh nhân ung thư máu một lựa chọn điều trị có khả năng cứu sống trong trường hợp bệnh của họ không được kiểm soát bằng hóa trị tiêu chuẩn, liệu pháp đích hoặc ghép tủy xương.

photo-1652398166205

Tuy nhiên, do đây là phương pháp điều trị mới của liệu pháp tế bào, có một số thách thức cần xem xét như lựa chọn bệnh nhân, những người có thể đáp ứng tốt từ phương pháp điều trị này, mức độ phù hợp với sức khỏe, thời gian lấy tế bào, các mối quan tâm về hậu cần và tỷ lệ rủi ro – lợi ích của việc điều trị cho từng bệnh nhân. Tuy nhiên, liệu pháp tế bào CAR-T vẫn là một liệu pháp đột phá với tỷ lệ thành công cao, và có thể là một lựa chọn cho các phương pháp điều trị ung thư không huyết học trong tương lai gần.

Các bước thực hiện khi áp dụng liệu pháp tế bào CAR-T điều trị ung thư máu

Hiện nay, Singapore là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á cung cấp điều trị liệu pháp tế bào CAR-T trong điều trị ung thư máu. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, thiết bị và công nghệ hiện đại của thế giới, Trung tâm Ung thư Parkway PCC Singapore là nơi tiên phong áp dụng liệu pháp này nhằm mang lại hy vọng, cuộc sống mới cho người bệnh.

photo-1652398169917

Khi điều trị tại Trung tâm Ung thư Parkway PCC Singapore, bệnh nhân sẽ được thực hiện 5 bước, gồm: Kiểm tra và thu thập tế bào T (Tách bạch cầu), Tạo tế bào CAR-T trong phòng thí nghiệm, Hóa trị để chuẩn bị cơ thể cho việc truyền, Truyền tế bào CAR-T.

Kiểm tra và thu thập tế bào T (Tách bạch cầu): Bước này, bệnh nhân sẽ được kiểm tra và làm các xét nghiệm nhằm mục đích xác định liệu pháp tế bào CAR-T có phải là một lựa chọn điều trị thích hợp. Đồng thời, bước này để đảm bảo rằng bệnh nhân đủ sức khỏe điều trị. Tế bào bạch cầu sẽ được tách từ máu của bệnh nhân, đây là một thủ thuật an toàn và sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Tạo tế bào CAR-T: Khi đã chiết xuất, tế bào T được tách ra và gửi đến phòng thí nghiệm để sửa đổi bằng cách thêm gen CAR vào tế bào T, hay nói cách khác, tế bào T được sửa đổi thành tế bào CAR-T. Các tế bào này sau đó được nuôi cấy và nhân lên trong phòng thí nghiệm. Thời gian này mất khoảng 2-3 tuần.

Chuẩn bị trước khi truyền: Bệnh nhân được hóa trị một chu kỳ ngắn trong vài ngày trước khi truyền tế bào CAR-T. Điều này nhằm giảm số lượng tế bào miễn dịch khác trong cơ thể và chuẩn bị cho cơ thể tiếp nhận tế bào CAR-T.

Truyền tế bào CAR-T: Khi tế bào CAR-T sản sinh đủ, chúng sẽ được chuyển lại bệnh viện để truyền cho bệnh nhân. Tế bào CAR-T bắt đầu gắn kết với các tế bào ung thư trong cơ thể, chúng sẽ bắt đầu tăng số lượng và tiêu diệt nhiều tế bào ung thư hơn nữa.

Phục hồi và theo dõi: Bệnh nhân điều trị liệu pháp tế bào CAR-T có thời gian hồi phục sớm khoảng 6-8 tuần. Trong thời gian này, bệnh nhân được theo dõi về các tác dụng phụ và đánh giá đáp ứng điều trị.

Theo các chuyên gia, với thời gian khoảng 3–4 tháng từ khi kiểm tra cho đến khi hồi phục, tùy thuộc vào tình trạng của từng người, là quãng thời gian khá ngắn cho việc điều trị ung thư huyết học. Trong khi đó, liệu pháp tế bào CAR-T là một phương pháp điều trị hiệu quả cao, cải thiện tuổi thọ so với hóa trị liệu truyền thống, và mang lại hy vọng cho bệnh nhân mà trước đây không thể đáp ứng hầu hết các phương thức điều trị ung thư.

Tại Việt Nam, để biết thêm thông tin, người bệnh có thể liên lạc qua:

Văn phòng Đại diện của Trung tâm Ung thư Parkway PCC Singapore

(Trung tâm hỗ trợ bệnh nhân CanHope Hanoi)

Địa chỉ: Tầng 5, số 110 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0988 155 855 / 084 308 3637

Email: hanoi@canhope.org

https://www.facebook.com/CanHOPE.Hanoi

PV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết