A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thuế thu nhập doanh nghiệp với tiền ăn bán trú: Đừng để thuế chồng thuế

Nhiều trường học trên địa bàn TPHCM nhận được văn bản của chi cục thuế các quận, huyện yêu cầu kê khai thuế đối với hoạt động trong lĩnh vực GD-ĐT.

Bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1). Ảnh: Hồ Phúc

Bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1). Ảnh: Hồ Phúc

Đáng chú ý, các khoản tiền ăn trưa bán trú và tiền ăn sáng cũng phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trường học tâm tư

Thời gian gần đây, nhiều trường học trên địa bàn Quận 6, Quận 10, Gò Vấp, huyện Nhà Bè (TPHCM) nhận được văn bản của chi cục thuế của địa phương yêu cầu kê khai thuế đối với hoạt động trong lĩnh vực GD-ĐT.

Cụ thể, các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa và phục vụ đều phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Các khoản thu dịch vụ phục vụ cho hoạt động bán trú phải đóng thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế TNDN. Đáng chú ý là các khoản tiền suất ăn trưa bán trú và tiền suất ăn sáng cũng phải đóng loại thuế này.

Sau khi nhận được văn bản, hiệu trưởng một trường học tại Quận 6 cho biết, những năm trước trường chỉ phải đóng thuế các khoản thu liên kết với đối tác bên ngoài như kỹ năng sống, Anh văn bản ngữ… Tuy nhiên, theo văn bản của Chi cục Thuế Quận 6 gửi thì nay có đến 26 danh mục phải đóng thuế. Điều này không phù hợp.

Tiền ăn của học sinh không nên thu thuế, bởi sẽ dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế. Khi đi mua thực phẩm để chế biến đã phải chịu đóng thuế GTGT, giờ đóng thêm 2% thuế TNDN. Điều này sẽ phần nào ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn, buộc người đứng đầu phải cân nhắc.

Tương tự, hiệu trưởng một trường tại quận Gò Vấp cũng rất tâm tư sau khi nhận được văn bản. Vị này cho biết dù đã nhận văn bản từ Chi cục Thuế quận Gò Vấp, nhưng chưa triển khai cho phụ huynh vì sợ gây hoang mang.

Hiệu trưởng này bày tỏ: “Nhà trường lo nhất là tiền ăn và tiền nước uống của học trò bị đóng thuế 2%. Theo Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND quy định các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn, đối với bậc mầm non, tiền ăn không được thu quá 35.000 đồng/suất.

Năm học 2023 - 2024 với tình hình vật giá leo thang, trường đã thu mức tối đa mới tính toán được khẩu phần ăn cho các con gồm bữa trưa, bữa chiều để đảm bảo dinh dưỡng. Giờ nếu phải đóng thuế, chất lượng bữa ăn của các con sẽ bị ảnh hưởng”.

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết: “Nghị quyết 04 quy định các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn.

Các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong trường học là hình thức thu hộ, chi hộ. Tất cả khoản thu đều để phục vụ cho hoạt động học tập, ăn uống của học sinh. Do đó, việc phải đóng thuế các khoản này là không hợp lý”.

Được biết, năm học 2023 - 2024 là năm học đầu tiên các trường công lập của TPHCM thực hiện các khoản thu thống nhất theo Nghị quyết 04.

Nghị quyết quy định bốn nhóm khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục gồm: nhóm I là các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục ngoài giờ học chính khóa; nhóm II là các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục thực hiện theo các đề án; nhóm III là các khoản thu dịch vụ phục vụ cho hoạt động bán trú và nhóm IV là các khoản thu hỗ trợ cá nhân học sinh.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp). Ảnh: Hồ Phúc.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp). Ảnh: Hồ Phúc.

Sở GD&ĐT TPHCM kiến nghị xem xét

Liên quan đến chính sách thuế đối với các đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực GD-ĐT, Sở GD&ĐT TPHCM cũng vừa có văn bản trao đổi với Cục Thuế TPHCM để yêu cầu xem xét lại vấn đề trên.

Văn bản nêu rõ, tại Luật Thuế giá trị gia tăng khoản 13 Điều 5 quy định: “Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật” là đối tượng không chịu thuế GTGT. Cụ thể, dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.

Trường hợp các cơ sở dạy học các cấp từ mầm non đến THPT có thu tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu khác dưới hình thức thu hộ, chi hộ thì tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu hộ, chi hộ này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.

Khoản thu về ở nội trú của học sinh, sinh viên, học viên; hoạt động đào tạo (bao gồm cả việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo) do cơ sở đào tạo cung cấp thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Trường hợp cơ sở đào tạo không trực tiếp tổ chức đào tạo mà chỉ tổ chức thi, cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo thì hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ cũng thuộc đối tượng không chịu thuế. Trường hợp cung cấp dịch vụ thi và cấp chứng chỉ không thuộc quy trình đào tạo thì thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.

Các khoản thu quy định tại nhóm IV là các khoản thu hộ chi hộ hỗ trợ cá nhân học sinh trong quá trình sinh hoạt, học tập, rèn luyện tại trường. Các cơ sở giáo dục tổ chức thực hiện các khoản thu trên nguyên tắc thu đủ, chi đủ, đảm bảo bù đắp chi phí phải trả cho nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ và không phát sinh giá trị gia tăng hay chênh lệch giữa giá mua từ nhà cung cấp với tiền thu từ học sinh.

“Do đó để có cơ sở triển khai cho các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về thuế, Sở GD&ĐT đề nghị Cục Thuế TPHCM có ý kiến trao đổi hướng dẫn việc thực hiện nghĩa vụ thuế gồm thuế suất thuế GTGT, thuế TNDN nếu có, đối với các khoản thu quy định tại Nghị quyết số 04, đặc biệt là các khoản thu quy định tại Nhóm III và Nhóm IV”, văn bản của Sở GD&ĐT TPHCM nêu rõ.

Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng, các hoạt động giáo dục và phục vụ hoạt động giáo dục trong nhà trường là rất cần thiết, được tổ chức phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội. Thực hiện theo Nghị quyết số 04, các cơ sở giáo dục công lập chỉ được thực hiện mức thu không vượt quá mức tối đa quy định. Do đó chi phí thuế cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dịch vụ. Đặc biệt, hiện nay vấn đề chất lượng bữa ăn, nước uống, nghỉ ngơi,… của học sinh đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các cơ sở giáo dục, phụ huynh và dư luận.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết