A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá thuê mặt bằng bán lẻ duy trì tăng trưởng

Theo CBRE, thị trường bất động sản bán lẻ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ở các vị trí đắc địa, giá thuê tiếp tục tăng nhờ sự gia nhập và mở rộng tích cực của các nhãn hàng cao cấp và hạng sang.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại các khu vực có vị trí đắc địa tiếp tục tăng nhờ sự gia nhập của các nhãn hiệu cao cấp. Ảnh: LV

Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại các khu vực có vị trí đắc địa tiếp tục tăng nhờ sự gia nhập của các nhãn hiệu cao cấp. Ảnh: LV

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2023 của CBRE mới công bố, năm 2023, toàn thị trường đón nhận thêm gần 111.000m2 mặt bằng bán lẻ, mở mới tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Ghi nhận gần 111.000m2 mặt bằng bán lẻ

Trong nửa cuối năm 2023, sự kiện nổi bật nhất chính là Trung tâm Lotte Mall West Lake Hà Nội chính thức khai trương. Với diện tích cho thuê rộng lớn lên đến 72.000 m2 (chưa bao gồm diện tích của tầng hầm và thủy cung), dự án này là trung tâm thương mại quy mô lớn nhất tại Việt Nam trong suốt 4 năm trở lại đây.

Hay như mới đây, khu phức hợp The Linc tại khu đô thị Park City Hà Nội chính thức đi vào hoạt động. Ngoài ra, năm 2023 cũng chào đón sự trở lại của Trung tâm thương mại The Loop tại Hà Nội và Trung tâm thương mại Hùng Vương Plaza tại TP. Hồ Chí Minh sau thời gian đóng cửa cải tạo và đổi chủ.

Về giá thuê, CBRE cho biết, tại khu vực Hà Nội, mức giá thuê tầng trệt tại khu vực trung tâm đạt mức 162 USD/m2/tháng, ghi nhận mức tăng 13% so với năm 2022. Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, giá thuê trung bình ở khu vực trung tâm nằm gần khoảng 240 USD/m2/tháng, tăng 6% so với năm trước. Đáng chú ý, hầu như không có diện tích bán lẻ trống tại khu vực trung tâm ở cả hai thành phố.

Đối với khu vực ngoại trung tâm, các dự án mới khai trương tại Hà Nội đã tăng mức giá thuê trung bình lên hơn 30 USD/m2/tháng, tăng 12% so với năm trước. Trong khi tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung khan hiếm đã đóng góp vào việc đẩy mạnh mức giá thuê khu vực ngoại trung tâm lên đến 51 USD/m2/tháng, tăng đến 28% so với năm trước.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường Hà Nội đạt 88%, tăng 1 điểm phần trăm so năm trước. Còn tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường TP. Hồ Chí Minh xấp xỉ 91%, tăng 2 điểm phần trăm so với năm trước.

Nhận định về thị trường, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn, CBRE Việt Nam cho biết, các khu trung tâm thương mại hiện đang hoạt động tương đối tốt với tỷ lệ lấp đầy duy trì ở mức cao.

Đặc biệt, trong năm qua, nhiều thương hiệu bán lẻ nước ngoài, nhất là thương hiệu cao cấp và hạng sang đều ghi nhận doanh thu khá tốt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương so các khu vực khác, do đó tiếp tục có nhu cầu mở rộng cửa hàng. Tuy nhiên, mặt bằng bán lẻ cho thuê có chất lượng cao và vị trí đắc địa tại Việt Nam vẫn còn khan hiếm.

Thị trường bán lẻ khởi sắc

Bà Thanh dự báo, 2024 sẽ tiếp tục là một năm sôi động trên thị trường bán lẻ cùng với sự xuất hiện của 5 dự án mới tại Hà Nội, cung cấp tổng diện tích cho thuê gần 40.000 m2. Tương tự, tại TP. Hồ Chí Minh, dự kiến sẽ có 2 trung tâm thương mại quy mô lớn khai trương với tổng diện tích cho thuê của cả 2 dự án lên gần 70.000 m2.

Đồng quan điểm, bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc cấp cao Bộ phận cho thuê thương mại của Savills Hà Nội cho rằng, thị trường bán lẻ trong năm 2024 và 2025 sẽ ngày càng sôi động hơn, khi Việt Nam đang được đánh giá là thị trường trọng điểm của Đông Nam Á để các đơn vị bán lẻ quốc tế mở rộng hoạt động, kéo theo nguồn cầu thị trường lớn. Ngoài ra, thị trường cũng sẽ ghi nhận thêm nguồn cung mới chất lượng cao tại Hà Nội trong 3 năm tới.

Bà Trang Lê - Giám đốc cấp cao khối Tư vấn và nghiên cứu JLL bày tỏ, các trung tâm thương mại trọng điểm dự kiến duy trì được đà tăng trưởng nhờ lượng khách thuê và lưu lượng khách hàng ổn định, điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy giá thuê lên cao. Ngoài ra, các nhà phát triển sẽ nỗ lực nhằm tối đa hóa tỷ lệ lấp đầy, thông qua chính sách về giá thuê và việc phối hợp chặt chẽ hơn với khách thuê.

Theo Vi Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết