A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển lãm "Xuân Hà Nội": 36 tác phẩm hội hoạ, đồ hoạ đặc sắc

Chào đón năm mới 2024, kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024),Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức triển lãm "Xuân Hà Nội".

Triển lãm “Xuân Hà Nội” giới thiệu 36 tác phẩm về chủ đề Xuân Hà Nội chọn lọc từ Bộ sưu tập Mỹ thuật hiện đại của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và dòng tranh dân gian Hàng Trống – dòng tranh cổ truyền, đặc trưng của Hà Nội.

Tác phẩm Phong cảnh Ngọc Hà của tác giả Trần Trọng Vũ sáng tác năm 1984 với chất liệu sơn dầu.
Tác phẩm Phong cảnh Ngọc Hà của tác giả Trần Trọng Vũ sáng tác năm 1984 với chất liệu sơn dầu (1 trong những tác phẩm tại triển lãm Xuân Hà Nội). Ảnh Viettimes

Đó là các tác phẩm hội họa, đồ họa đặc sắc về mùa Xuân cũng nét đẹp truyền thống của người dân Thủ đô như "Đi chợ Tết", "Chợ hoa" hay bày mâm "Ngũ quả"… qua sự thể hiện của danh họa Nguyễn Tiến Chung, Phạm Văn Đôn, Trần Lưu Hậu. Đó là thời khắc giao thừa thiêng liêng được thể hiện sinh động qua các tác phẩm của danh họa Lê Quốc Lộc, Nguyễn Tư Nghiêm, Phạm Việt Hải. Đó còn là những hình ảnh mang đậm không khí đón Xuân, hình ảnh về ngày Xuân - du Xuân, vãn cảnh, lễ chùa với những địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội, được các danh họa Bùi Xuân Phái, Nguyễn Nghĩa Duyện, Nguyễn Trọng Kiệm tái hiện qua các tác phẩm như "Phố", "Làng hoa Ngọc Hà", "Gò Đống Đa", "Văn Miếu", "Chùa Láng", "Hội đền Phù Đổng"...

Mùa xuân Hà Nội là một nét đặc trưng riêng có, là nguồn cảm hứng của các nghệ sỹ. Có rất nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật về mùa Xuân của các nghệ sỹ đã đi vào tâm thức của mỗi người khi nhắc về Hà Nội.

Riêng với nghệ thuật tạo hình, không khí, cảnh sắc, sự giao hòa của mùa Xuân Hà Nội luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ họa sỹ sáng tác. Mạch nguồn đó chưa bao giờ ngưng nghỉ, như bốn mùa luân chuyển trong một năm, như cuộc sống luôn vận động, phát triển, sinh sôi.

Với sự hỗ trợ của công nghệ đồ họa kỹ thuật số, mapping,… triển lãm "Xuân Hà Nội" sẽ trở thành một địa điểm thú vị dành cho công chúng yêu nghệ thuật tham quan, trải nghiệm trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Theo đó, bên cạnh trưng bày các tác phẩm bản gốc, kết hợp với kỹ thuật đồ họa, trình chiếu và mapping sẽ mang đến cho công chúng có một trải nghiệm, hiệu ứng thị giác mới. Công chúng có thêm một địa điểm thú vị để tham quan, trải nghiệm trong dịp Tết nguyên đán 2024.

Triển lãm “Xuân Hà Nội” là kết quả của sự phối hợp giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Công ty TNHH CMYK Việt Nam, được tài trợ bởi Công ty Cổ phần Công nghệ và Nghệ thuật Thị Giác và Panasonic Connect Asia.

Triển lãm "Xuân Hà Nội" mở cửa đến hết ngày 25/2/2024, tại tầng 1 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Trong thời gian tới, Bảo tàng sẽ tiếp tục khai thác tính ưu việt của công nghệ trong việc trưng bày các tác phẩm mỹ thuật, mở rộng hơn giải pháp phát huy giá trị các tác phẩm mỹ thuật, đặc biệt là đưa các tác phẩm mỹ thuật quý, bảo vật quốc gia tiếp cận nhiều hơn với công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết