Liễu Châu, có thể bạn không thích mùi vị của bún ốc, nhưng chắc chắn sẽ phải lòng khi đắm chìm trong bầu không khí của thành phố này.
"Liễu Châu, Liễu Châu"
Liễu Châu, cái tên vừa vang lên khiến nhiều người liền nghĩ đến ngay món bún ốc nức tiếng gắn liền với tên tuổi nàng "tiên tử điền viên" Lý Tử Thất.
Thế nhưng ít ai để ý rằng, Liễu Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) lại sở hữu vẻ đẹp động lòng người, bởi nét thơ của miền sông nước Giang Nam và sự hùng vĩ của núi đồi trập trùng.
"Vị lạ vương vấn Liễu Châu"
Một bát bún ốc gần như là linh hồn, "nhân vật đại diện" cho cả thành phố Liễu Châu. Thậm chí vị bún ốc còn khiến Liễu Châu bị gọi vui là "Xú thành" (thành phố hôi thối).
Đặt chân xuống Liễu Châu, thứ đón tiếp bạn không phải là con người, mà là cái mùi đặc trưng của nước lèo bún ốc. Ai không quen thì thấy hôi, ai thích thì lại thấy thơm ngon hấp dẫn lạ thường. Mà cho dù ăn không quen, nhưng khi ăn nhiều thì cũng thành thích thú.
Nước lèo dầu ớt đỏ bóc khói nghi ngút, có mùi hơi "kỳ lạ", nhưng khi nếm thử lại ngon đến bất ngờ. Người Liễu Châu thích vị chua, thường nêm thêm vài thìa bột ớt nồng đậm. Đây mới là mỹ vị chân chính.
Nếu cảm thấy bát bún hơi đơn điệu, bạn cũng có thể thêm vài món ăn kèm yêu thích, như: Đậu khô om, đầu vịt, thịt ốc, chân giò chua ngọt, dạ dày bò, lòng lợn, chân gà... Tất cả đều "hợp lý" khi phối hợp với bún ốc Liễu Châu!
Mà... ẩm thực Liễu Châu không chỉ dừng lại ở đó. Ngoài món bún ốc nức tiếng, còn có món xôi ngũ sắc dẻo thơm, bánh nếp Liễu Thành thơm ngọt, cùng với hàng loạt các loại bún biến tấu phong phú khác... Mỗi loại có thể chinh phục bạn bằng cách riêng của nó.
Người dân ở đây đi dạo sẽ dừng chân và ngắm nhìn cảnh đẹp khi hoa nở. Khi đói lại đến một cửa tiệm nhỏ để thưởng thức món ngon...