A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chân dung Bác Hồ được làm từ gần 2.000 bức ảnh hoa sen

Tại Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024, Viện Kinh tế, Văn hóa và Nghệ thuật sẽ ra mắt tác phẩm “Chân dung Bác Hồ” được ghép từ gần 2.000 tấm ảnh về hoa sen.

Với lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và tình yêu dành cho vẻ đẹp của hoa sen, những nghệ nhân, nghệ sĩ, doanh nhân và nhà nghiên cứu thuộc Viện Kinh tế Văn hoá và Nghệ thuật đã lên kế hoạch tạo bức tranh kính chân dung Bác Hồ ghép từ hoa sen.

Tác phẩm có kích thước 1,7 x 2,5m, chất liệu kính cường lực dày 2cm, được ghép từ 1.944 tấm ảnh hoa sen chụp tại các vùng miền.

Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được ghép từ 1944 bức ảnh hoa sen
Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được ghép từ 1.944 bức ảnh hoa sen

Trên bức tranh có tích hợp QR Code chứa tư liệu giới thiệu về ý nghĩa của bức tranh.

Nhà báo Vương Xuân Nguyên - Viện trưởng Viện Kinh tế, Văn hóa và Nghệ thuật cho biết bức chân dung Bác Hồ được thực hiện trong 6 tháng với các công đoạn: Phác thảo ý tưởng, thu thập tư liệu ảnh hoa sen, sắp xếp ảnh, số hóa dữ liệu ảnh, chuyển sang chất liệu kính, hoàn thiện tác phẩm…

Bức chân dung Bác Hồ khi nhìn ở khoảng cách gần, mỗi điểm ảnh là một tấm ảnh hoa sen nhỏ
Bức chân dung Bác Hồ khi nhìn ở khoảng cách gần, mỗi điểm ảnh là một tấm ảnh hoa sen nhỏ

Trong tác phẩm trên, các nghệ nhân, nghệ sĩ của Viện Kinh tế, Văn hóa và Nghệ thuật đã chọn lọc từ hàng trăm ngàn bức ảnh nghệ thuật về hoa sen do các nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhiếp ảnh gia của Viện trực tiếp chụp tại các hồ sen khắp các vùng miền của cả nước.

Đáng chú ý, có những tác phẩm ảnh được chọn từ kho tư liệu ảnh quý hiếm về hoa sen do NSNA Hoàng Vân thực hiện trong 30 năm qua và kho ảnh các giống hoa sen của Việt Nam do PGS.TS Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau, quả Trung ương trực tiếp sưu tầm, lưu trữ suốt 25 năm.

Chân dung Bác Hồ được làm từ gần 2.000 bức ảnh hoa sen

Tác phẩm trên được Ban Tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội trưng bày từ ngày 12 - 16/7 tại Không gian Văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội); sau đó trao tặng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Lễ hội Sen Hà Nội được tổ chức hoạt động thiết thực chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10-2024) và chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Chuỗi hoạt động chính của lễ hội gồm: Khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024; lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ; chương trình nghệ thuật bán thực cảnh “Chuyện của sen”, trao giải cuộc thi ảnh “Người đẹp, áo dài và sen”.

Chân dung Bác Hồ được làm từ gần 2.000 bức ảnh hoa sen

Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra hội thảo “Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam”; lễ khánh thành Trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ - Phố Trịnh; khai mạc triển lãm không gian nghệ thuật sắp đặt sen; triển lãm ảnh sen trong đời sống Việt; chương trình khảo sát - hội nghị “Nâng cấp chất lượng dịch vụ và kết nối điểm đến du lịch của quận Tây Hồ với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TP Hà Nội năm 2024”; đêm nhạc “Trịnh Công Sơn và những người bạn”; các khu trải nghiệm workshop cho du khách.

Điểm nhấn chuỗi sự kiện là phần trình diễn kỷ lục của khoảng 1.000 người mặc áo dài có họa tiết về sen đông nhất và kỷ lục tranh Đức mẫu Liễu Hạnh với 50.000 bông sen.

Link bài gốc Copy link
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết