A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Giang: Tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ

Đại lễ cầu siêu và thắp nến tri ân không chỉ cầu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát mà còn giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước...

Hướng đến kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), tối 7/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Giang tổ chức Đại lễ cầu siêu tưởng niệm, tri ân các Anh hùng Liệt sĩ.

Đại đức Thích Nguyên Toàn, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang chủ trì Đại lễ. Tham dự Đại lễ cầu siêu có Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Giang Vàng Seo Cón; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang Trần Quang Minh; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Hà Thị Minh Hạnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, huyện Vị Xuyên cùng đông đảo các Tăng Ni, Phật tử, người dân và du khách.

Hà Giang: Tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ
Hà Giang tổ chức đại lễ thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của hơn 1.800 liệt sĩ, trong đó có 1 ngôi mộ tập thể và hơn 340 ngôi mộ chưa xác định được thông tin. Những Liệt sĩ đang an nghỉ tại đây là những người con ưu tú đến từ 32 tỉnh, thành phố trong cả nước, đã anh dũng hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Do tính chất ác liệt của cuộc chiến tranh và địa hình núi cao, thung sâu, vì thế trên tuyến biên giới Vị Xuyên ước tính còn hàng nghìn Liệt sĩ chưa được tìm thấy để quy tập các anh trở về với đồng đội.

Đại lễ cầu siêu và thắp nến tri ân không chỉ cầu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát mà còn có ý nghĩa giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, không bao giờ quên công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để giữ gìn từng tấc đất quê hương, cho chúng ta có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đồng thời, Chương trình nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, nhất là thế hệ trẻ trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Với truyền thống Uống nước nhớ nguồn tri ân, báo ân với các bậc tiền nhân cũng như hiện tại, đối với những người con ưu tú hết lòng vì Nước vì Dân. Trong suốt quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là mãi ghi công anh linh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên.

Hà Giang: Tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu tại đại lễ

Phát biểu tại Đại lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Hà Thị Minh Hạnh cho biết: Từ tháng 8/2023 đến nay, tỉnh đã tổ chức 3 đợt truy điệu và an táng hài cốt Liệt sĩ; tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 tổ chức rà phá được hơn 9ha diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn. Cùng với đó, tỉnh thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tri ân người có công, thân nhân và gia đình người có công các dịp lễ, Tết; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động kêu gọi xã hội hóa thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công, cựu chiến binh nghèo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Hà Thị Minh Hạnh nhấn mạnh: Đại lễ cầu siêu là hoạt động linh thiêng, thể hiện tấm lòng của những người đang sống trong hòa bình; tri ân các Anh hùng Liệt sĩ - những người đã không tiếc máu xương, “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” để cho đất nước kết trái tự do, đơm hoa độc lập, Nhân dân sống trong hòa bình, độc lập. Tiếp nối truyền thống cách mạng, kế thừa thành quả của thế hệ cha anh đi trước, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển giàu đẹp và bền vững.

Tại Đại lễ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang đã tặng 50 suất quà cho 50 gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh; trao tặng 2 nhà tình nghĩa, 1 công trình phòng học, 1 công trình đường dân sinh cho các hộ, địa phương khó khăn tại huyện Bắc Quang, Quang Bình, Hoàng Su Phì tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết