A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Ông trùm xin cho người tình mức án nhẹ nhất

Ngày 24/11, phiên tòa xét xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng tiếp tục phần tranh luận đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và vợ chồng Trần Thị Thanh Vân (54 tuổi, ngụ Bình Dương), Lê Thanh Tú (56 tuổi, chồng Vân).

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Ông trùm xin cho người tình mức án nhẹ nhất

Bị cáo Nguyễn Hữu Tứ tại phiên toà. Ảnh: Hà Anh Chiến

Tại phiên toà, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tứ đồng ý với tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố nhưng đề nghị giảm án cho bị cáo Tứ vì trên thực tế giá xăng trong giai đoạn các bị cáo buôn lậu thấp hơn so với giá xăng mà Viện kiểm sát tính toán, hành vi phạm pháp của bị cáo Tứ cũng không phạm tội có tổ chức.

Ngoài ra, tại phiên toà, bị cáo Tứ cũng xin cho người tình là bị cáo Trần Ngọc Thanh (47 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) được giảm án nhẹ nhất bởi lẽ, bị cáo Thanh chỉ vì sống chung như vợ chồng với Tứ mà giúp cho Tứ thanh toán tiền buôn lậu xăng chứ không được hưởng lợi.

Quá trình sống chung, Tứ mượn tiền của Thanh nên chỉ trả lại tiền mượn chứ không phải là tiền Tứ trả công cho Thanh khi giúp sức trong quá trình buôn lậu.

"Bị cáo đã biết hành vi của mình là sai và rất hối hận. Bị cáo cũng tự nguyện làm đơn xin cơ quan điều tra lấy các sổ tiết kiệm của mình có trong ngân hàng để nộp khắc phục hậu quả. Xin cho bị cáo và bị cáo Thanh được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm về với gia đình", bị cáo Nguyễn Hữu Tứ cho hay.

Cũng tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Thanh Vân và Lê Thanh Tú cho rằng, mức án mà Viện kiểm sát đề nghị là quá nặng. Luật sư cho rằng, Vân thiếu hiểu biết về pháp luật, không nhận thức được hành vi phạm pháp khi mua bán xăng. 

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, trong luận tội đã nhận định hành vi, xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. Do đó, không có cơ sở xem xét giảm án với bị cáo Vân và Tú.

Đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tứ, Viện kiểm sát cho rằng, các bị cáo đã bàn bạc, thỏa thuận mua bán xăng lậu, thuê kho Nam Phong (tỉnh Long An) vận chuyển, tiêu thụ xăng nhập lậu, giá bán ra, chiết khấu, lợi nhuận… và việc để lại tàu Nhật Minh 06 là một ụ nổi chứa xăng lậu cũng đã có sự bàn bạc của các bị cáo với nhau từ trước.

Việc tính giá xăng để xác định số tiền buôn lậu và thu lợi bất chính của các bị cáo trong vụ án là đã xem xét trên nguyên tắc có lợi cho bị cáo với mức giá xăng thấp nhất trong thời điểm các bị cáo buôn lậu. Do đó, cơ quan công tố bảo lưu quan điểm luận tội đối với các bị cáo Tứ và Thanh.

Quá trình điều tra và thông qua lời khai đã thể hiện rõ số tiền 2 tỉ đồng/tháng, tổng cộng là 12 tỉ đồng mà Tứ chuyển cho Thanh là tiền trả công Thanh giúp sức cho Tứ thanh toán tiền mua bán xăng lậu. Do đó, số tiền này không phải là vay mượn mà là trả công nên cần tịch thu, sung công quỹ Nhà nước.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã luận tội và đề nghị mức án đối với Nguyễn Hữu Tứ từ 13-14 năm tù, Trần Thị Thanh Vân từ 7-8 năm tù và Lê Thanh Tú từ 3-4 năm tù, Trần Ngọc Thành từ 4-5 năm cùng về tội buôn lậu. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết