A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thổ Nhĩ Kỳ dự báo 'như đinh đóng cột' về xung đột Nga - Ukraine

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 23/11 cho biết ông tin rằng Nga và Ukraine chắc chắn sẽ phải giải quyết xung đột trên bàn đàm phán chứ không phải trên mặt trận.

Đài RT dẫn lời ông Cavusoglu: "Bằng cách này hay cách khác, xung đột sẽ kết thúc tại bàn đàm phán. Chúng tôi không nghĩ rằng nó sẽ kết thúc bằng lợi thế quân sự".

Ông Cavusoglu cũng cảnh báo về "nguy cơ xung đột có thể kéo dài hàng chục năm".

Theo ông Cavusoglu, Nga và Ukraine đã "tiến rất gần tới một lệnh ngừng bắn" trong các cuộc đàm phán ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 3. Ông Cavusoglu thừa nhận thực tế cuộc xung đột đã trở nên "phức tạp hơn" và Thổ Nhĩ Kỳ cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy một giải pháp ngoại giao.

Ông Cavusoglu giải thích: "Là một quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có nghĩa là chúng tôi không thể tổ chức các cuộc họp với Nga hoặc các nước khác". Ông nói thêm rằng Ankara cần "giữ cân bằng" trong vấn đề này.

Nga dội tên lửa, Ukraine kêu gọi quốc tế

Nhân viên cứu hộ làm việc tại vị trí bị cho là trúng tên lửa Nga ở thủ đô Kiev vào ngày 23/11. Ảnh: Reuter

Trước tình hình này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 23/11 kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) hành động để ngăn chặn các cuộc không kích của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng, khiến các thành phố ở Ukraine chìm trong bóng tối và lạnh giá khi mùa đông bắt đầu.

Ông Zelensky nói rằng Ukraine đang chờ xem "phản ứng cứng rắn" từ cộng đồng quốc tế trước các cuộc không kích hôm 23/11.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, HĐBA thực tế khó có thể thực hiện bất kỳ hành động nào để đáp lại lời kêu gọi của ông Zelensky vì Nga là thành viên có quyền phủ quyết.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield cho rằng phía Nga "đang vũ khí hóa mùa đông". Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga không được bỏ phiếu về bất kỳ quyết định nào liên quan đến hành động của mình.

Đáp lại, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya chỉ trích việc ông Zelensky xuất hiện qua video là vi phạm các quy định của HĐBA, đồng thời bác bỏ điều mà ông gọi là "những lời đe dọa và tối hậu thư liều lĩnh" của Ukraine và những người ủng hộ nước này ở phương Tây.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết