A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt

Hà Nội - Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang làm đơn xin được toà xem xét giảm nhẹ hình phạt cho hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt

Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang (trái) ngày đầu phiên toà. Ảnh: Việt Dũng

Sau hơn 2 ngày xét xử, sáng 23/11, 8 bị cáo (riêng ông Cao Minh Quang vắng mặt do sức khoẻ yếu), đã nói lời sau cùng, trình bày tâm tư nguyện vọng trước khi TAND Hà Nội nghị án.

Trước tòa, cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long Lương Văn Hoá cho hay, bản thân đã thấy được trách nhiệm vi phạm trong vụ án này.

Theo bị cáo, 18 năm trước, Công ty Dược Cửu Long và Bộ Y tế ký hợp đồng, do nhận thức chưa hết về việc này nên dẫn tới sai phạm.

"Bị cáo không có chủ đích, không vụ lợi cá nhân mà muốn làm thật nhanh để phục vụ cho công cuộc chống dịch", ông Hoá nói.

Bị cáo bị nhiễm chất độc da cam nên mang trong người nhiều loại bệnh, có mẹ già 90 tuổi. Bị cáo nhận hết trách nhiệm sai phạm; do sức khỏe yếu nên rất mong HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo để được chữa bệnh, có cơ hội đoàn tụ, chăm sóc mẹ già.

"Suốt cuộc đời phấn đấu coi như chấm hết, sức khỏe hiện không có nhiều nên mong được tạo điều kiện cho bị cáo được chữa bệnh", ông Hoá trình bày.

Bị cáo Nguyễn Văn Thanh Hải - cựu Kế toán trưởng Công ty Dược Cửu Long, trong lời nói sau cùng cho hay, bản thân rất ân hận, hối hận và nhận thấy một phần trách nhiệm của mình. Rất mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để sớm trở về chăm sóc cho các con nhỏ.

"Bị cáo tự hứa với bản thân sẽ làm một công dân tốt suốt quãng đời còn lại", ông Hải nói.

Các bị cáo trong vụ biển thủ hơn 3,8 triệu USD tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: Việt Dũng

Các bị cáo trong vụ biển thủ hơn 3,8 triệu USD tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: Việt Dũng

Bị cáo Ngô Hữu Hiếu Nghĩa cảm thấy hối hận vì những gì mình đã làm. Theo bị cáo, những việc này đều là vô tình và bị cáo chỉ thực hiện theo mệnh lệnh và bị cáo xin nhận lỗi trước Tòa.

Theo bị cáo Ngô Hữu Hiếu Nghĩa, bị cáo thấy vai trò của mình trong công ty rất mờ nhạt, không biết những điều khoản của Bộ Y tế. Về mức độ hành vi, bị cáo Ngô Hữu Hiếu Nghĩa mong HĐXX chiếu cố, giảm hình phạt tối đa để bị cáo sớm được trở về với gia đình…

Bị cáo Nguyễn Việt Hùng thì nhận thấy, với hoàn cảnh khách quan và thực tế lúc đó, cùng với nhận thức hạn chế mà đã phạm sai lầm.

"Đến nay, khi phải đứng trước phiên tòa này, bị cáo thấy rất đau xót. Bị cáo mong được HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội để giảm nhẹ hình phạt", ông Hùng nói.

Một số bị cáo khác cũng mong HĐXX cân nhắc cho họ được hưởng án treo, giảm án.

Với sức khoẻ yếu, tuổi cao, ông Dương Huy Liệu - cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, cho hay, bản thân đau xót và thấm thía. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải rất thận trọng trước khi ký bất kỳ văn bản, tài liệu nào.

"Đây là bài học rất đau xót đối với bản thân tôi", ông Liệu trình bày. Thời điểm đó, họ chỉ làm công tác quản lý Nhà nước, chưa làm công tác quản lý dự án, rất thiếu kinh nghiệm nên đã dẫn tới vi phạm, bị cáo rất mong HĐXX xem xét.

"Đây là lần đầu tiên bị cáo ký Hợp đồng kinh tế, Bộ trưởng phân công thì phải chấp hành. Thật sự đây là một bài học rất đáng tiếc", ông nói tiếp. 

Ông Cao Minh Quang vắng mặt, song có đơn gửi tới HĐXX xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt

Sau những lời nói trên tại toà của 7 bị cáo, chủ toạ Vũ Quang Huy thông báo, sáng mai (24/11) sẽ ra bản án với họ.

Hôm qua, ngày 22/11, đại diện Viện KSND Hà Nội đã đề nghị TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang mức án 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng tội danh, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị mức án đối với bị cáo Dương Huy Liệu 24-30 tháng tù treo; 3 bị cáo khác mức án từ 18 tháng tù treo đến 3 năm tù giam.

Ở tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Lương Văn Hoá - 9-10 năm; Nguyễn Văn Thanh Hải 6-7 năm; Ngô Hữu Hiếu Nghĩa 6-7 năm.

Viện Kiểm sát cáo buộc, các bị cáo tại Công ty Dược Cửu Long đã giữ lại hơn 3,8 triệu USD được phía đối tác giảm giá, không nộp lại Bộ Y tế, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền này.

Một số cựu lãnh đạo, cán bộ Bộ Y tế, trong đó có ông Cao Minh Quang đã thiếu trách nhiệm, không làm tròn trách nhiệm nên không biết số tiền trên bị biển thủ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết