A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Trump thề ngăn chặn Tổng thống Mỹ tiến tới thế chiến thứ 3

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại lời hứa sẽ nhanh chóng chấm dứt xung đột Nga-Ukraine nếu tái đắc cử vào tháng 11.

Ông Donald Trump phát biểu tại Đại hội toàn quốc của Đảng Tự do ngày 25/5 tại Washington, DC. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Ông Donald Trump phát biểu tại Đại hội toàn quốc của Đảng Tự do ngày 25/5 tại Washington, DC. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Trump lập luận rằng bằng cách tài trợ cho “các cuộc chiến tranh của người khác”, Mỹ đang làm tăng khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh toàn cầu và ông hứa sẽ chấm dứt hoạt động tài trợ như vậy.

Phát biểu tại đại hội toàn quốc của Đảng Tự do ở Washington DC hôm 25/5, ông Trump tuyên bố dưới sự lãnh đạo hiện tại, Mỹ đang trở thành một “quốc gia thất bại” và hứa sẽ khôi phục “hòa bình và ổn định” nếu ông trở lại Nhà Trắng.

Ông nêu các ưu tiên chính của mình là chấm dứt cuộc khủng hoảng biên giới, ngăn chặn sự lãng phí tiền thuế của người Mỹ để tài trợ cho quân đội nước ngoài và bảo vệ “chủ quyền của Mỹ khỏi bàn tay rình rập của chính phủ toàn cầu”.

“Chúng ta sẽ nói về tự do, thịnh vượng và chủ nghĩa tư bản ở Mỹ,” - ông Trump nói với đám đông cổ vũ.

Ông Trump cho rằng ngay sau khi giành được chức tổng thống, ông sẽ giải quyết cuộc chiến khủng khiếp giữa Nga và Ukraine để Mỹ ngừng chi hàng trăm tỷ USD để chống lại cuộc chiến của người khác và lập tức cứu được hàng ngàn mạng sống.

“Tôi cam kết khôi phục hòa bình và ổn định cũng như ngăn chặn cuộc tiến quân của ông Joe Biden tới Thế chiến thứ 3” – ông Trump nói thêm và đồng thời cảnh báo một cuộc chiến tranh toàn cầu tiềm tàng sẽ “không giống ai” vì “vũ khí khổng lồ”.

Ông cũng tuyên bố ông là “người duy nhất” có thể ngăn chặn cuộc chiến đó.

Mặc dù ông Trump không nói rõ về kế hoạch chấm dứt xung đột Nga-Ukraine như thế nào, nhưng trước đó ông nói với Thủ tướng Hungary Viktor Orban rằng ông có một “kế hoạch chi tiết” và cam kết chấm dứt tình trạng thù địch này “trong 24 giờ”.

Trong một cuộc phỏng vấn đầu năm nay, ông Orban cho biết, nếu Mỹ không cung cấp tiền, châu Âu sẽ không thể tự mình tài trợ cho cuộc chiến này và khi đó chiến tranh sẽ kết thúc.

Thủ tướng Hungary nói thêm rằng ông Trump đã chứng tỏ mình là “một người hòa bình."

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc tiết lộ gói viện trợ bổ sung trị giá 275 triệu USD cho Kiev trong bối cảnh Nga tấn công vùng Kharkov, đồng thời ám chỉ rằng họ có thể bật đèn xanh cho các cuộc tấn công “sâu vào lãnh thổ Nga” bằng vũ khí do Mỹ cung cấp.

Động thái này đã làm dấy lên sự chỉ trích từ Moscow. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng Washington không quan tâm đến việc khôi phục hòa bình ở châu Âu và “đang làm mọi cách để kéo dài xung đột cũng như gia tăng thương vong cho phía Nga và Ukraine”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết