A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề nghị thu hồi "sổ đỏ" gắn tài sản dự án điện gió xây sai vị trí ở Quảng Trị

Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 có trụ điện gió xây ngoài phạm vi được cấp, trên đất rừng phòng hộ bị cơ quan chức năng Quảng Trị đề nghị thu hồi “sổ đỏ”.

Dự án điện gió xây dựng tại Hướng Hóa (Quảng Trị) được cơ quan chức năng phát hiện mắc sai phạm.
Dự án điện gió xây dựng tại Hướng Hóa (Quảng Trị) được cơ quan chức năng phát hiện mắc sai phạm.

Ngày 21/5, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có văn bản đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh Quảng Trị thu hồi Giấy chứng nhận tài sản gắn liền với đất của Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 (xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Theo đó, sau khi các ngành rà soát, phát hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận tài sản gắn liền với đất năm 2018 cho Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 của Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu là không đúng pháp luật đất đai. Do đó, Sở TN&MT đề nghị tiến hành thu hồi giấy chứng nhận theo quy định.

Việc cấp đổi giấy chứng nhận trên do Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị thực hiện. Thẩm quyền thu hồi thuộc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Trị.

Sở TN&MT Quảng Trị đề nghị Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Trị phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành lập các thủ tục để thực hiện việc thu hồi theo quy định, đồng thời tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 do Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu được UBND tỉnh Quảng Trị cho phép chuyển mục đích và cho thuê đất vào năm 2015 với diện tích 61.270m2. Được Sở TN&MT Quảng Trị cấp 15 “sổ đỏ” vào tháng 12/2015 với tổng diện tích 54.032m2.

Quá trình thi công 15 trụ điện gió, có 6 trụ điện gió xây dựng ở ngoài “sổ đỏ” được cấp, 3 trụ điện gió thi công xây dựng một phần nằm ngoài đất đã cấp “sổ đỏ”.

Thế nhưng, ngày 20/3/2018, Sở TN&MT Quảng Trị vẫn ký cấp đổi Giấy chứng nhận tài sản cho công ty này. Trong đó, 6 giấy không có tài sản gắn liền với đất trên thực địa, 3 giấy có tài sản và đất sai lệch so với thực tế…

Liên quan đến sai phạm nói trên, cuối tháng 12/2023, tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp để nghe chủ đầu tư, các ngành chức năng, địa phương báo cáo tình hình thực hiện Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2, xây dựng tại huyện Hướng Hóa.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành liên quan đã báo cáo những sai phạm, vướng mắc liên quan 2 dự án nói trên.

Nhà máy điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 đi vào hoạt động nhiều năm nay. Tuy nhiên, quá trình hoạt động, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị chủ trì đã phát hiện Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 có 15 trụ điện và Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 có 9 trụ điện gió ngoài diện tích được cơ quan chức năng cấp phép.

Có 16 móng trụ của tuyến đường dây điện 110kV được xây dựng trên phần đất chưa được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê đất.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết