A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cơ quan y tế EU bất ngờ tuyên bố ngược với Tổng thống Joe Biden về COVID-19

"Tôi rõ ràng không thể trả lời tại sao Tổng thống Biden đi đến kết luận đó" - Giám đốc y tế của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) Steffen Thirstrup nói với báo chí sau khi đưa ra tuyên bố trái ngược về "ngày tàn" của COVID-19.

Theo Reuters, phát ngôn mới nhất hôm 20/9 của giáo sư - bác sĩ Steffen Thirstrup hoàn toàn mâu thuẫn với tuyên bố "phủ sóng" các phương tiện truyền thông cuối tuần qua của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng đại dịch COVID-19 đã kết thúc.

Quan chức từ cơ quan quản lý y tế hàng đầu của liên minh châu Âu (EU) này tuyên bố rằng đại dịch COVID-19 chưa kết thúc, kèm lời giải thích: "Chúng tôi ở châu Âu vẫn coi đại dịch là đang diễn ra và điều quan trọng là các quốc gia thành viên chuẩn bị triển khai vắc-xin, đặc biệt là vắc-xin đã được cập nhật để ngăn chặn sự lây lan hơn nữa của bệnh này ở châu Âu".

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) - Ảnh: EMA.

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) - Ảnh: EMA

Khi được yêu cầu bình luận về nhận xét của Tổng thống Biden, Giám đốc Y tế EMA Thirstrup trả lời: "Tôi rõ ràng không thể trả lời tại sao Tổng thống Biden đi đến kết luận đó".

Theo Medical Xpress, EMA đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát một lần nữa, mới nhất là phát ngôn từ người đứng đầu chiến lược vắc-xin của EMA Marco Cavaleri.

"Dữ liệu thu thập được vài tuần qua cho thấy số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở châu Âu đã giảm. Tuy nhiên khi mùa thu đến gần, chúng tôi cần chuẩn bị cho một làn sóng lây nhiễm mới theo xu hướng do virus gây ra trong 2 năm qua" - tiến sĩ Cavaleri nói.

Làn sóng dự kiến này được cho là có nguy cơ đem đến nhiều gánh nặng hơn cả các làn sóng mùa hè do thời tiết lạnh dễ làm trầm trọng thêm các bệnh hô hấp, chưa kể sự tấn công thường niên của các dịch bệnh mùa lạnh khác như cúm.

Trước đó, trong một cuộc họp báo ngày 14/9, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố rằng nhân loại vẫn chưa ở điểm kết thúc của đại dịch, nhưng cuối cùng đích đến đã ở trong tầm mắt.

Theo tiến sĩ Tedros, đây là thời điểm cực kỳ quan trọng cho các chính phủ trong cuộc "đua nước rút" với các công cụ sẵn có để khống chế các đợt dịch có thể xảy ra, mà mũi nhọn là vắc-xin.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết