A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Robot dạy yoga, chăm sóc bệnh nhân Alzheimer

Tại một viện dưỡng lão ở Minnesota (Mỹ), robot hình người đã được đưa vào phục vụ chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học Minnesota, thuộc tiểu bang Minnesota, Mỹ, đã phát triển một loại robot mang dáng dấp của con người.

Những robot này có nhiệm vụ hỗ trợ các bệnh nhân về sức khỏe tâm lý, thể chất và nhận thức. Chúng được tin là những robot đầu tiên ở Mỹ phát triển tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Robot dạy yoga, chăm sóc bệnh nhân Alzheimer  ảnh 1

Robot hình người hỗ trợ và giúp đỡ những bệnh nhân đang trải qua bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu. Ảnh: University of Minnesota Duluth.

Hiện nay, một viện dưỡng lão tại tiểu bang Minnesota đã cho hai robot tham gia chăm sóc các bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu. Cụ thể, một robot cao khoảng 60cm có tên là NAO và một robot cao chừng 1,2m được gọi là Pepper được đưa vào sử dụng tại đây.

Robot NAO sẽ đứng lớp dạy yoga, thái cực quyền và rèn luyện sức khỏe cho người cao tuổi. Còn Pepper sẽ giao lưu, kể chuyện cười và tổ chức các hoạt động giải trí cho người bệnh.

Arshia Khan, Giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Minnesota, một thành viên của dự án nghiên cứu robot, khẳng định những con robot chỉ để hỗ trợ, bổ sung nhân công cho con người chứ không phải thay thế họ. Hiện tại, phòng thí nghiệm của bà Khan có tổng cộng 25 robot.

Robot dạy yoga, chăm sóc bệnh nhân Alzheimer  ảnh 2

Giáo sư Arshia Khan với hai robot từ phòng thí nghiệm của cô. Ảnh: University of Minnesota Duluth.

Chia sẻ về thành quả nghiên cứu, giáo sư Arshia Khan cho biết: “Tôi vô cùng hào hứng khi được cùng các sinh viên làm nên lịch sử bằng cách triển khai robot hình người trong các viện dưỡng lão. Những robot này được phát triển với mục đích hỗ trợ nhận thức và tinh thần cho người bệnh. Chúng thực hiện nhiệm vụ cải thiện tâm trạng, kể chuyện cười hay những câu chuyện cuộc sống cho người bệnh”.

Những robot có khả năng thực hiện liệu pháp hồi tưởng theo hình thức truyền thống. Cụ thể, bệnh nhân sa sút trí tuệ được thường xuyên nhìn thấy những đồ vật hoặc gặp những người trong quá khứ nhằm giúp họ lấy lại một số ký ức.

Robot dạy yoga, chăm sóc bệnh nhân Alzheimer  ảnh 3

Robot hỗ trợ người mắc chứng sa sút trí tuệ bằng cách phát lại những hình ảnh quen thuộc. Ảnh: McKnights Senior Living.

Bà Arshia Khan giải thích: “Khi chế tạo robot, chúng tôi đã cho phép robot có tính năng hiển thị video, hình ảnh và phát nhạc vào thời điểm cụ thể nhằm nhắc nhở người bệnh về các sự kiện họ đã quên”. Ngoài ra, những robot này có thể nhảy múa, ca hát, chơi nhạc và tương tác. Để giải trí, chúng còn có thể làm quản trò cho buổi chơi bingo hoặc đứng lớp hướng dẫn tập yoga.

“Sử dụng robot hình người là một bước tiến quan trọng, đồng thời là bước khởi đầu trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người già và những người bị ảnh hưởng bởi chứng sa sút trí tuệ”, Giáo sư Khan chia sẻ.

Robot dạy yoga, chăm sóc bệnh nhân Alzheimer  ảnh 4

Robot có thể dẫn dắt các lớp học yoga. Ảnh: The New York Times

Sự quan tâm của bà Khan đối với lĩnh vực chế tạo robot chăm sóc sức khỏe bắt nguồn từ chính trải nghiệm cá nhân. Nhiều năm trước, nữ giáo sư đã phải chứng kiến mẹ mình vất vả đỡ cha rời khỏi giường và chăm sóc ông, người mắc bệnh suy tim sung huyết. Từ đó, bà Khan bắt đầu suy nghĩ các phương án có thể cung cấp sự hỗ trợ cho những người trong hoàn cảnh tương tự.

Người cao tuổi và những người bị ảnh hưởng bởi chứng sa sút trí tuệ ngày càng tăng. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có hơn 1 tỷ người trên 60 tuổi và con số này sẽ tăng lên 1,4 tỷ vào năm 2030, tức chiếm khoảng 1/6 dân số toàn cầu. Điều này cho thấy nhu cầu về y tá và trợ lý chăm sóc tại nhà cũng tăng theo.

Cũng như nhiều lĩnh vực khác, các robot trong viện dưỡng lão có thể xử lý một số công việc có tính chất lặp đi lặp lại để giải phóng sức lao động của con người.

Giáo sư Arshia Khan cho biết, các viện dưỡng lão ở các bang khác bao gồm Colorado và Pennsylvania, đã liên hệ với bà để tìm kiếm cơ hội được hỗ trợ bởi các mẫu robot trên.

Bộ Dịch vụ Nhân sinh Minnesota đã tài trợ 2 triệu đô la cho việc triển khai cung cấp robot tại các viện dưỡng lão.

Theo Daily Mail, The New York Times


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết