4 thực phẩm nên ăn nhiều để dưỡng sắc, đẹp da, ngừa ung thư trước khi sang tuổi trung niên
Bước qua tuổi trung niên, hệ thống các cơ quan trong cơ thể suy giảm chức năng, khả năng chống lại mầm bệnh cũng suy giảm, chúng ta không những dễ mắc bệnh mà còn đối mặt với lão hóa.
Với sự phát triển của xã hội, mức sống của người dân được cải thiện, các vấn đề sức khỏe ngày càng được chú ý nhiều hơn. Thậm chí nhiều người còn nói rằng ngay cả khi có núi vàng và núi bạc cũng không bằng có cả "núi sức khỏe".
Bước qua tuổi trung niên, hệ thống các cơ quan trong cơ thể suy giảm chức năng, khả năng chống lại mầm bệnh cũng suy giảm, chúng ta không những dễ mắc bệnh mà còn đối mặt với lão hóa, từ vẻ bề ngoài với những nếp nhăn, vết chân chim, đồi mồi... đến những rối loạn nội tiết bên trong... Đây là điều không ai muốn, kể cả nam giới và phụ nữ.
Muốn vậy, trước khi bước sang tuổi trung niên, ngay từ khi còn trẻ bạn hãy chú ý bổ sung những thực phẩm vừa giải độc cơ thể lại nuôi dưỡng nhan sắc, bổ sung khí huyết, làm mờ đốm tàn nhang... giúp trẻ khỏe hơn rất nhiều.
1. Quả nho
Theo các nghiên cứu được lưu trữ tại Thư viện Y khoa Hoa Kỳ thì trong nho còn có các chất chống oxy hóa quan trọng khác là resveratrol và quercetin, có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, lượng đường trong máu cao và ung thư.
Resveratrol còn có tác dụng bảo vệ trên da và tóc của bạn. Trên thực tế, hợp chất này đã trở nên phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm vì nó thâm nhập vào hàng rào bảo vệ da và tăng nồng độ collagen, cũng như bảo vệ chống lại tác hại của tia cực tím khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
2. Quả lê
Rất nhiều người thích ăn lê vì nó chứa hàm lượng nước cao, có tác dụng nhuận phổi giảm ho. Lê đặc biệt giàu folate, vitamin C, đồng và kali. Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào. Theo thông tin lưu trên Thư viện Y khoa Hoa kỳ, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu trái cây, bao gồm cả lê, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm cả phổi, dạ dày và bàng quang.
Một quả lê cỡ trung bình (178 gram) chứa 6 gram chất xơ - 22% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Các chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột, có tác dụng đẩy lùi lão hóa và cải thiện khả năng miễn dịch.
Chất chống oxy hóa procyanidin của quả lê có thể làm giảm độ cứng trong mô tim, giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt)
3. Cần tây
Có ít nhất 12 loại chất dinh dưỡng chống oxy hóa bổ sung được tìm thấy trong một thân cây. Nó cũng là một nguồn dinh dưỡng thực vật tuyệt vời, đã được chứng minh là làm giảm các trường hợp viêm trong đường tiêu hóa, tế bào, mạch máu và các cơ quan.
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng nếu thấy khó thở sau khi ăn cần tây thì bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay.
4. Bắp cải
Bắp cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Hàm lượng vitamin trong bắp cải còn cao hơn cả cà chua. Theo thông tin lưu trữ tại Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, bắp cải rất giàu vitamin B6 và folate, cả hai đều cần thiết cho nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa năng lượng và hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
Ngoài ra, bắp cải có nhiều chất xơ và chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt là vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư và mất thị lực. Bên cạnh đó, ăn bắp cải thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, cải thiện tiêu hóa và chống viêm.
(Theo Sohy, Healthline, PubMed/NIH)