A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Apple bị kiện vì tính năng Tự động Mở khóa bằng Apple Watch

Tính năng Auto Unlock (Tự động Mở khóa) bằng Apple Watch được Apple giới thiệu lần đầu tiên trong WWDC 2016, vốn diễn ra từ ngày 13/06/2016 đến ngày 17/06/2016. Đầu tiên, tính năng Auto Unlock có sẵn cho Mac và sau đó, khả năng này bắt đầu cập bến những chiếc iPhone có Face ID (với iOS 14.5 và watchOS 7.4).

Thế nhưng, theo thông tin từ Patently Apple, một công ty khác hiện cho rằng Apple đã đánh cắp tính năng Auto Unlock của họ, đã đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế. Bằng sáng chế mà công ty SmartWatch MobileConcepts LLC đang đề cập đến là bằng sáng chế 10.362.480 có tiêu đề “Hệ thống, Phương pháp và Dụng cụ cho phép Người dùng Thiết bị đeo có quyền truy cập vào các Hệ thống Điện tử Bảo mật.” Bằng sáng chế được nộp bởi các thành viên gia đình Ortiz.

Tuy nhiên, thật kỳ lạ khi bằng sáng chế nói trên lại được nộp cho USPTO (Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ) vào ngày 11/08/2016. Vấn đề là, tính năng Auto Unlock bằng Apple Watch dành cho Mac đã được Apple công bố trong WWDC 2016 diễn ra trong khoảng 13/06 – 17/06, tức gần 2 tháng trước khi bằng sáng chế đó được nộp.

Apple bị kiện vì tính năng Tự động Mở khóa bằng Apple Watch

Theo nội dung của đơn kiện, bằng sáng chế được cấp vào ngày 21/12/2016. Như có thể thấy trên trang bằng sáng chế của USPTO, bằng sáng chế được công bố vào ngày 16/02/2017. Rõ ràng, có gì đó không đúng về mặt thời gian ở đây.

Trên hết, thật hợp lý khi Apple đã phát triển tính năng này trước khi công bố nó trong hội nghị nhà phát triển hàng năm của mình. Như vậy, công ty đang cố kiện Apple không có nhiều khả năng thắng vụ việc này, nhưng điều đó đôi khi lại tùy thuộc vào tòa án.

Theo các tuyên bố trong bụ kiện, Apple đã vi phạm các phương pháp và hệ thống cho phép thiết bị đeo truy cập vào các hệ thống điện tử bảo mật.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế. Họ đã gặp các vụ kiện với CalTech (về công nghệ Wi-Fi, Apple đã thắng vụ này gần đây), với WiLAN (trên iPhone 6 và iPhone 7 tiêu chuẩn không dây LTE - vẫn đang tiếp tục) và nhiều công ty khác. 

Tuy nhiên, trong tình huống này, có vẻ như Apple có nhiều khả năng giành chiến thắng. Nhưng hệ thống tòa án và các vụ kiện khá phức tạp, hơn nữa là không chỉ diễn ra trong một hoặc một vài ngày. Vì vậy, chúng ta vẫn sẽ phải chờ xem kết quả của vụ kiện này như thế nào.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết