A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tạo hàng rào bảo vệ học sinh khỏi tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử

Tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá là một trong những nội dung trọng yếu được Trường PT DTNT THCS & THPT Đắk Glong tích cực đẩy mạnh.

Trường PT DTNT THCS & THPT Đắk Glong (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức hội thi tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Trường PT DTNT THCS & THPT Đắk Glong (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức hội thi tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Theo kinh nghiệm của cô Lê Thị Thanh – Bí thư đoàn Trường PT DTNT THCS & THPT Đắk Glong (tỉnh Lâm Đồng), một trong những nguyên nhân khiến học sinh tìm đến thuốc lá, thuốc lá điện tử phải kể đến như, thuốc lá, thuốc lá điện tử đang được bày bán ở nhiều nơi, có nhiều loại bắt mắt và giá thành thì rất rẻ, dễ dàng mua. Học sinh có nhiều cơ hội tiếp cận với thuốc lá, thuốc lá điện tử hơn.

Bên cạnh đó, chế tài về việc quản lý và xử phạt đối với hành vi hút thuốc lá ở nơi công cộng, hút thuốc lá ở lứa tuổi học sinh chưa đủ sức răn đe.

“Nhiều em còn bị ảnh hưởng bởi có người trong gia đình sử dụng dẫn đến các em có suy nghĩ chủ quan, coi thường sức khoẻ. Đồng thời, nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá chưa thật đầy đủ do phụ huynh dẫn đến giáo dục các em còn hạn chế.

Việc hút thuốc có thể dễ dàng bắt gặp ở gia đình, ở ngoài xã hội như một điều hiển nhiên. Do đó, học sinh sớm tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá, đặc biệt với các em học sinh người dân tộc thiểu số đa số có bố mẹ đều hút thuốc”, cô Lê Thị Thanh chia sẻ.

Nguy hiểm hơn, một số học sinh do thiếu hiểu biết, lầm tưởng chỉ thuốc lá nung nóng mới có hại cho sức khỏe, thuốc lá điện tử thì không ảnh hưởng gì đã lén lút mua và sử dụng ngay trong trường học.

Vì vậy, ngay từ đầu năm học, Trường PT DTNT THCS & THPT Đắk Glong đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền phòng chống, nâng cao nhận thức cho học sinh.

Cụ thể, Ban Giám hiệu nhà trường, Ban Chấp hành Đoàn trường đã xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng chức năng ở địa phương để tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho học sinh.

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên tổ chức các sinh hoạt tập thể, các hoạt động ngoại khóa với nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng để học sinh hào hứng tham gia, cung cấp cho các em nhiều tài liệu khoa học để chứng minh về tác hại của thuốc lá điện tử.

Nhằm siết chặt công tác phòng chống, nhà trường còn chủ động xây dựng nội quy khu ký túc xá có nêu rõ về việc nghiêm cấm học sinh sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử và các mức xử lí nếu vi phạm.

“Ngay trong tuần sinh hoạt đầu năm, nội quy này đã được triển khai đến tất cả học sinh, dán tại các phòng ở trên khu ký túc xá, thường xuyên được nhắc lại thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ để học sinh tạo thành phản xạ từ chối trước thuốc lá, thuốc lá điện tử ...”, cô Lê Thị Thanh chia sẻ thêm.

thuoc-la-2.jpg

Học sinh Trường PT DTNT THCS & THPT Đắk Glong ký cam kết không sử dụng thuốc lá.

Khi nỗ lực được hồi đáp

Nhờ nắm bắt được tâm lý, hoàn cảnh của học sinh và tuyên truyền phù hợp, Trường PT DTNT THCS & THPT Đắk Glong đã phát hiện và can thiệp kịp thời các trường hợp học sinh sử dụng thuốc lá.

Cô Lê Thị Thanh cho hay, khi phát hiện học sinh vi phạm lần đầu, Ban thi đua của nhà trường sẽ phê bình, yêu cầu học sinh viết bản kiểm điểm và cam kết không tái phạm. Đồng thời, Đoàn trường tổ chức trao đổi, phối hợp với gia đình, thông báo về tình trạng của con em để chấn chỉnh nhận thức của học sinh.

Đối với những trường hợp tái phạm, Đoàn trường sẽ có biện pháp nghiêm khắc hơn để răn đe như hạ hạnh kiểm.

Sau nhiều năm tuyên truyền phòng chống bền bỉ, nhà trường đã giúp học sinh và phụ huynh nhận thức đúng đắn về tác hại của thuốc lá đến sức khỏe.

Một số em từng hút thuốc lá, thuốc lá điện tử đã dần thay đổi thói quen, hành vi dưới sự quan tâm, giám sát của cả thầy cô, gia đình và bạn bè.

Chia sẻ quan điểm về sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác phòng chống thuốc lá, thuốc lá điện tử, cô Lê Thị Thanh khẳng định: “Trong bất kỳ hoạt động giáo dục nào, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội đều góp phần nâng cao hiệu quả. Sự kết hợp từ ba phía là hết sức cần thiết để tạo nên môi trường lành mạnh, an toàn, không khói thuốc giúp học sinh tránh xa việc làm quen với thuốc lá ngay từ đầu”.

Với đặc thù là trường dân tộc nội trú, Trường PT DTNT THCS & THPT Đắk Glong học trò sống xa gia đình. Bởi nhà luôn chú trọng quan tâm, chăm sóc đến sức khoẻ tinh thần của học trò để các em được phát triển toàn diện.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết