A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nấm có thể giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ tương tự con người

Các nhà khoa học đã phát hiện ra nấm có thể giao tiếp với nhau bằng một ngôn ngữ riêng, tương tự như cách con người chúng ta truyền tin. Nhiều bằng chứng trong quá trình nghiên cứu kéo dài cả thập kỷ qua cho thấy, nấm cũng có khả năng giao tiếp.

Một nghiên cứu vào năm 2019 thậm chí còn gợi ý rằng, chúng còn "hét lên" khi bị giảm mạnh về số lượng. Nấm không phải là thực vật hay động vật, đó là một vương quốc đặc biệt với các loại nấm men, nấm mốc, nấm ăn được và cả nấm độc. 

Andrew Adamatzky, từ Phòng thí nghiệm Đại học West of England, Bristol, cho biết anh bắt đầu tìm kiếm ngôn ngữ của nấm vì sự tò mò. Trước đây, ông đã phát hiện thấy nấm nhầy thể hiện khả năng nhận thức rõ ràng thông qua các gai hoạt động điện, vì vậy muốn tìm hiểu xem liệu các loại nấm khác có làm như vậy hay không, bằng cách tạo ra thiết bị nguyên mẫu sử dụng nhiều chất nền sinh học, hóa học và vật lý.

Để tạo ra một thiết bị máy tính dựa trên nấm, sẽ cần hiểu cách thông tin được truyền đi. Một phần khác trong công việc mà ông đang tiến hành là tạo ra các cấu trúc, được xây dựng từ những chất nền bị nấm xâm chiếm. Ông nói rằng "Một số phần của chất nền bao gồm các sợi nấm sống sẽ chịu trách nhiệm cảm nhận manh mối về môi trường, đưa ra quyết định về môi trường. Điều này được thực hiện thông qua tín hiệu điện."

Nấm có thể giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ tương tự con người

Nghiên cứu trước đây cho rằng nấm dẫn truyền xung điện thông qua các cấu trúc dạng sợi dài, ngầm được gọi là sợi nấm - tương tự như cách tế bào thần kinh truyền thông tin ở người.

Trong nghiên cứu mới nhất của mình, Adamatzky đã thu thập 4 loài nấm khác nhau, gồm nấm ma, nấm Enoki, nấm tách mang và nấm sâu bướm (đông trùng hạ thảo). Ông đã cấy điện cực vào các mẫu vật và ghi lại những thay đổi trong hoạt động điện. Ông đã phát hiện "những đoàn tàu lớn" có gai điện tương đương với tế bào thần kinh, Adamatzky sau đó so sánh những chiếc gai này với những chiếc gai được nhìn thấy trong ngôn ngữ của con người và tìm thấy những điểm tương đồng. Ông nói "Tôi đã tái tạo lại "cú pháp" tiềm năng của ngôn ngữ nấm".

Adamatzky viết trong bài báo mới của mình: "Giả sử rằng các gai hoạt động điện được sử dụng bởi nấm để giao tiếp và xử lý thông tin trong mạng sợi nấm, chúng tôi nhóm các gai thành các từ và cung cấp phân tích độ phức tạp về ngôn ngữ và thông tin về hoạt động phát triển của nấm."

Nghiên cứu cũng cho thấy điểm giống nhau giữa các gai điện với các từ vựng, khi đối chiếu với khoảng 50 từ, với độ dài của từ tương tự như trong ngôn ngữ của con người. Có sự khác biệt về mức độ phức tạp của ngôn ngữ giữa các loài, với nấm ma và nấm tách mang có "vốn từ vựng" lớn hơn. "Các đầu sợi nấm lan truyền được tích điện và do đó, khi các đầu tích điện đi qua một cặp điện cực vi sai, sự chênh lệch điện thế sẽ được ghi lại."

Nấm có thể giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ tương tự con người

Adamatzky nói rằng nấm có thể "nói" một số điều với nhau, chẳng hạn như nói với nhau về sự hiện diện của mình giống như tiếng tru của loài sói, hoặc chúng có thể nói với các bộ phận khác của sợi nấm - một cấu trúc giống như rễ của nấm - về sự hiện diện của chất dẫn dụ hoặc chất xua đuổi. "Và có thể chúng cũng không nói gì".

"Chúng tôi không biết liệu có mối quan hệ trực tiếp giữa các hình thái nhọn trong nấm và giọng nói của con người hay không . Có thể là không. Mặt khác, có nhiều điểm tương đồng trong việc xử lý thông tin trong các chất nền sống thuộc các lớp, họ và loài khác nhau. Tôi chỉ tò mò muốn so sánh."

Nghiên cứu cũng chưa đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về những gì mạng lưới nấm có thể đang giao tiếp, nếu có, hoặc tại sao những sinh vật này có thể cần giữ liên lạc trên một khu vực rộng lớn hơn. Có thể những tín hiệu này là cách mà nấm cảnh báo về các mối đe dọa, hoặc về sự thay đổi các nguồn tài nguyên.

Nấm có thể giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ tương tự con người

Sự khác biệt về ngôn ngữ giữa các loài nấm có thể được kiểm tra, cũng như tiềm năng cho hệ thống ngữ pháp của nấm. Adamatzky cho biết nhiều loài nấm khác cũng sẽ được kiểm tra để hiểu được sự biến đổi của ngôn ngữ. "Trên thực tế, chúng ta vẫn chưa giải mã được ngôn ngữ của chó và mèo mặc dù đã sống với chúng hàng thế kỷ và nghiên cứu về giao tiếp điện của nấm đang ở giai đoạn sơ sinh thuần túy."

Nhà sinh thái học Dan Bebber từ Đại học Exeter ở Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, nói rằng còn một chặng đường dài phía trước, trước khi chúng ta có thể chắc chắn rằng nấm đang nói chuyện với nhau. 


Tác giả: Mai Phương Thảo
Nguồn:https://vnreview.vn/thread/nam-co-the-giao-tiep-voi-nhau-bang-ngon-ngu-tuong-tu-con-nguoi.351843721026545 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết