Phụ nữ Thủ đô lan tỏa kiến thức về an toàn thực phẩm
Ngày 5/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) tổ chức hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm năm 2023”, tại huyện Mê Linh.
Phát biểu tại hội thi, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương cho biết, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được thành phố quan tâm chỉ đạo sát sao, ban hành các chỉ thị, đề án, kế hoạch đảm bảo ATTP như: Chỉ thị số 10-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”; Kế hoạch số 08/KH-HĐTĐKT, ngày 13/5/2021 của Hội đồng Thi đua - khen thưởng thành phố Hà Nội về tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025; Các kế hoạch hàng năm về công tác ATTP và Tháng hành động vì ATTP.
Ban tổ chức tặng hoa các đội tham dự hội thi |
Bên cạnh việc hoàn thiện hành lang pháp lý, Hà Nội cũng đã gia tăng công tác quản lý nhà nước về ATTP, tăng cường công tác thanh kiểm tra chuyên ngành, liên ngành về vệ sinh ATTP, qua đó đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm.
Thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động cũng như phong trào thi đua ATTP của thành phố Hà Nội, những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã tích cực phối hợp tổ chức các đợt truyền thông, bồi dưỡng nghiệp vụ về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ, hội viên, báo cáo viên, tuyên truyền viên và cộng đồng. Các đơn vị triển khai nhiều hoạt động điểm nhấn trong Tháng cao điểm hành động vì ATTP; Lồng ghép với tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”...
Các đội thi tham gia phần thi tình huống |
“Các hoạt động truyền thông đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của những người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, từ đó hạn chế được các hành vi không an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân, tiến đến thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, cộng đồng xã hội”, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố nhấn mạnh.
Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cấp Hội đã phát triển, nhân rộng mô hình thúc đẩy thực hiện vệ sinh ATTP có hiệu quả, như: Mô hình chi hội phụ nữ thực hiện “Thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm”; Mô hình “Tuyến phố ATTP có kiểm soát”; Xây dựng 314 mô hình “Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”. Hội cũng đã vận động hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm ký cam kết bảo đảm ATTP, thực hiện “Ba không”…
Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Thị Thiên Hương trao giải Nhất cho Hội LHPN huyện Thanh Trì |
Tại hội thi, 6 đội đến từ các đơn vị: Huyện Mê Linh, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Ban Phụ nữ Công an thành phố tham gia tranh tài. Các đội trải qua hai phần thi: Kiến thức trắc nghiệm và xử lý các tình huống thực tế bằng hình thức sân khấu hóa các nội dung tuyên truyền, vận động bảo đảm ATTP, sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn…
Kết quả, đội thi đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Trì đạt giải Nhất.