A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hải quan Hà Tĩnh tích cực triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI

Cùng với ngành Hải quan, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã triển khai hiệu quả Chiến dịch Con rồng Mê Kông đến giai đoạn V và đang tiếp tục triển khai giai đoạn VI.

Hải quan Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ tội phạm ma túy.

Hải quan Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ tội phạm ma túy

Con rồng Mê Kông là chiến dịch do Hải quan Việt Nam, Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến cùng sự điều phối của Văn phòng liên lạc tình báo khu vực Châu Á Thái Bình Dương (RILO AP-WCO) và cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC). Chiến dịch vận hành theo cơ chế chia sẻ thông tin nghiệp vụ kiểm soát hải quan (thông tin nóng và thông tin bắt giữ) qua việc sử dụng công cụ bảo mật thông tin của Tổ chức Hải quan thế giới (CENComm) và hệ thống đầu mối liên lạc được chỉ định.

Qua 5 giai đoạn triển khai, Chiến dịch đã được RILO AP đánh giá là một trong những Chiến dịch kiểm soát thành công nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chiến dịch đã triệt phá 4.535 vụ ma túy và động thực vật hoang dã CITES, tang vật thu giữ gồm: 55.200 kg ma túy, 108.000 kg tiền chất, 157.000 kg gỗ và 4.479 sản phẩm từ động, thực vật hoang dã.

Trong Chiến dịch, Hải quan Việt Nam đã tham gia xây dựng và phổ biến 115 cảnh báo và 5 báo cáo tổng kết đánh giá hoạt động triển khai các giai đoạn của chiến dịch cho toàn bộ các thành viên. Sự thành công của chiến dịch Con rồng Mekong thể hiện vai trò chủ động của Hải quan Việt Nam trong các vấn đề kiểm soát khu vực, được cộng đồng hải quan quốc tế và các tổ chức thực thi pháp luật đánh giá cao về chất lượng hợp tác, thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, góp phần nâng cao hình ảnh của Hải quan Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Trên cơ sở kết quả thành công của Chiến dịch Con rồng Mekong các giai đoạn trước và Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc tháng 12/2023, nhóm điều phối Chiến dịch Con rồng Mekong thống nhất tiếp tục triển khai Chiến dịch Con rồng Mekong VI từ ngày 15/4/2024 đến ngày 16/9/2024. Nhằm thể hiện vai trò chủ động của nước đồng sáng kiến, đồng điều phối Chiến dịch Con rồng Mekong VI, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi các Cục Hải quan địa phương, yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai các hoạt động thuộc Chiến dịch.

Cùng với ngành Hải quan, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tích cực triển khai Chiến dịch này cũng và đạt kết quả đáng khích lệ với 29 vụ ma túy, bắt 41 đối tượng. Tang vật thu giữ 155.358 viên hồng phiến; 565 kg ketamin; 207,075 kg ma túy đá (methamphetamine); 43 bánh Heroin. Tại địa bàn Cục quản lý không phát sinh số vụ về buôn lậu, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã và các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã thuộc danh mục CITES.

Mới đây, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã ban hành Công văn số 1097/HQHT-CBL&XLVP về việc triển khai Chiến dịch con rồng Mê Kông VI. Lãnh đạo Cục tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức quán triệt, nâng cao nhận thức trách nhiệm triển khai Chiến dịch; tăng cường thu thập thông tin về tình hình, phương thức, thủ đoạn buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy và các loài động thực vật hoang dã để phân tích rủi ro, xác định trọng điểm, cảnh báo rủi ro phục vụ hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng... để tổ chức, đấu tranh hiệu quả đối với các vụ việc mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy và các loài động thực vật hoang dã. Đồng thời, tham gia các chương trình xây dựng tăng cường năng lực, phối hợp, trao đổi thông tin; tăng cường kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ về hàng hóa, hồ sơ, chứng từ đối với các lô hàng có nghi vấn. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, áp dụng các biện pháp cần thiết để phát hiện, bắt giữ, xử lý theo quy định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết