Uống trà làm chậm quá trình lão hóa
Tạp chí The Lancet Regional Health, nghiên cứu cho biết, thường xuyên uống trà có thể góp phần tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Uống trà đều đặn được xem là góp phần kéo dài tuổi thọ |
Được công bố trên tạp chí The Lancet Regional Health, nghiên cứu cho biết, thường xuyên uống trà có thể góp phần tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Tác động đến quá trình lão hóa
Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi một nơi ấm cúng yêu thích của mình, thư giãn sau một ngày dài với một tách trà trên tay. Thật thú vị là thói quen uống trà hàng ngày không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn mà còn có thể làm chậm quá trình lão hóa sinh học.
Nghiên cứu tiến hành tại trụ sở tại Đại học Tứ Xuyên (Thành Đô, Trung Quốc). Các nhà nghiên cứu đã khai thác dữ liệu từ một mẫu lớn gồm 5.998 người Anh độ tuổi 37 - 73 và 7.931 người Trung Quốc trong độ tuổi 30 - 79. Những người tham gia đã chia sẻ về thói quen uống trà, nêu rõ loại trà họ thưởng thức như trà xanh, trà đen, trà vàng hay trà ô long, và mức tiêu thụ hàng ngày.
Trong thời gian theo dõi, trung bình 1,98 năm đối với người Trung Quốc và 4,5 năm đối với người Anh, các nhà nghiên cứu thấy rằng việc tiêu thụ trà liên quan đến sự khác nhau về giảm tốc độ lão hóa sinh học của cả 2 nhóm. Điều này được đo bằng phương pháp Klemera Doubai (KDM), một thuật toán được quản lý để xác định chính xác tuổi sinh học nhằm đánh giá một tập hợp dấu ấn sinh học trong cơ thể liên quan đến lão hóa.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra mức trà tối ưu sử dụng thường xuyên mỗi ngày là khoảng 3 tách hoặc 6 - 8 gam lá trà. Tiêu thụ lượng trà như vậy sẽ mang lại lợi ích chống lão hóa rõ ràng nhất. Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý, nếu có thói quen uống trà mà bạn dừng việc này lại, quá trình lão hóa sinh học của bạn có thể diễn ra nhanh hơn. Có vẻ như duy trì thói quen uống trà thường xuyên chính là chìa khóa để khai thác những lợi ích của nó.
Phát hiện trên làm nổi bật vai trò tiềm năng của trà trong việc phát triển các biện pháp can thiệp chống lão hóa theo định hướng dinh dưỡng và hướng dẫn các chính sách lão hóa lành mạnh.
Điều gì khiến trà trở thành vũ khí bí mật chống lại lão hóa? Các nhà khoa học tin rằng đó là polyphenol - hoạt tính sinh học chính trong trà. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột, tác động đến những thay đổi liên quan đến tuổi tác, khả năng miễn dịch, quá trình trao đổi chất và thậm chí là chức năng nhận thức.
Dù là một tách trà đen của Anh hay trà xanh Trung Quốc, nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào về tác dụng chống lão hóa của chúng. Nhiệt độ nước trà khi chúng ta uống cũng được cho là không ảnh hưởng đến kết quả.
Mặc dù vậy, trà không phải là một loại đồ uống phù hợp với tất cả mọi người. Có nhiều loại khác nhau, mỗi loại mang lại lợi ích sức khỏe riêng biệt thông qua các phương pháp chế biến riêng.
Trà xanh là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và polyphenol cao. Việc tiêu thụ thường xuyên trà xanh sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường.
Trà đen không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều flavonoid giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ, giảm huyết áp và giảm mức cholesterol xấu.
Trà trắng được coi là người bảo vệ dịu dàng. Loại này có nguồn gốc từ lá và nụ non của cây trà (Camellia sinensis), được ca ngợi vì đặc tính chống oxy hóa. Nó được biết đến với tác dụng cải thiện sức khỏe làn da, hỗ trợ nỗ lực giảm cân và chứa ít caffeine hơn.
Trà ô long nằm ở giữa trà xanh và trà đen về mặt oxy hóa. Được ca ngợi vì hương vị đa dạng, trà này cũng được công nhận là có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và kiểm soát cân nặng.
Ngoài khả năng làm chậm quá trình lão hóa, trà còn có liên quan đến việc tăng cường sự tỉnh táo về mặt tinh thần, nhờ hàm lượng caffeine. Sự kết hợp độc đáo giữa caffeine và axit amin L-theanine trong trà giúp tăng cường sự chú ý, trí nhớ tốt hơn và thời gian phản ứng nhanh hơn, dẫn đến cải thiện hiệu suất tinh thần.
Đáng chú ý là trà, đặc biệt là trà xanh, cũng hỗ trợ sức khỏe răng miệng. Chứa nhiều florua, trà giúp men răng chắc khỏe và giảm nguy cơ sâu răng. Các polyphenol và catechin có trong trà cũng chống lại vi khuẩn gây sâu răng và bệnh nướu răng.
Mặc dù nghiên cứu cung cấp những thông tin đầy hấp dẫn về trà, nhưng người dùng không thể bỏ qua những hạn chế của nghiên cứu trên. Kích thước của tách trà không được tính đến trong nghiên cứu và những phát hiện, vì là quan sát, không thể kết luận chắc chắn rằng việc uống trà làm chậm quá trình lão hóa sinh học một cách trực tiếp. Vương quốc Anh, nổi tiếng với truyền thống về uống trà nhưng đã chứng kiến nhóm dân số trẻ giảm nhu cầu uống trà. Tuy nhiên, việc hiểu được những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của trà có thể khơi dậy lại sự quan tâm của họ tới thức uống đơn giản này.