Tăng tốc phục hồi sinh lực, chẳng lo hậu Covid với thức uống này, nguyên liệu vừa rẻ vừa dễ mua, có bán ở khắp các chợ
Thức uống này tựa như thuốc bổ giúp hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Củ dền, muối biển, nước tinh khiết
Nước kvass được coi là thức uống truyền thống của người Nga. Được ưa chuộng không chỉ vì hương vị thơm ngon, nước kvass còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Là một loại thức uống lên men nhưng lại được xếp vào loại không cồn bởi hàm lượng cồn vô cùng thấp. Nước kvass được coi là thuốc bổ cho tiêu hóa, chứa men vi sinh có lợi cho đường ruột và giúp thải độc gan rất tốt. Chẳng hạn như nước kvass củ dền còn thêm công dụng bổ máu.
Nếu bạn đang lo sợ những triệu chứng hậu Covid thì thức uống lên men từ củ dền có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách bổ sung nhiều lợi khuẩn lành mạnh.
1
Chuẩn bị
Rửa sạch củ dền, để nguyên vỏ. Cắt hạt lựu hoặc thái lát mỏng.
Kvass nào!
Pha tan hỗn hợp nước tinh khiết với một chút muối biển. Đổ đầy vào hũ củ dền, để lại khoảng trống trên cùng khoảng 1-2cm.
3
Thành phẩm có gì?
Nếu bạn là người nhập môn loại thức uống này, bạn sẽ tò mò hương vị chúng ra sao. Bạn có thể lọc lấy nước kvass và để trong tủ lạnh dùng dần. Kvass có thể trữ trong khoảng một tháng hoặc lâu hơn.
Pha loãng để uống trực tiếp hoặc nấu ăn như một loại gia vị tương tự giấm. Đặc biệt, nước kvass củ dền dùng để trộn salad hoặc cho vào súp thì "đỉnh của chóp" lắm đấy!
Khi làm nước kvass củ dền, nên sử dụng muối không chứa i ốt. Điều này có thể khiến ức chế quá trình lên men. Nên dùng muối biển hoặc muối kosher. Nước được khử trùng bằng clo như nước máy có thể ức chế quá trình lên men. Vì vậy, bạn nên sử dụng nước suối, nước tinh khiết để cho vị kvass ngon nhất.
Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình lên men, có thể cho thêm hai thìa sữa chua hoặc 1 thìa giấm táo vào bình. Có người còn cho nước dưa chua hoặc nước kim chi, nhưng hãy cân nhắc đến mùi vị nhé!
Chúc bạn thành công với cách làm nước kvass củ dền này nhé!
Củ dền có lợi ích gì với sức khỏe?
Ổn định huyết áp
Hàm lượng nitrat cao trong củ dền đỏ có thể góp phần giúp điều hòa huyết áp ổn định.
Bảo vệ tim mạch
Khi củ dền có tác dụng điều hòa huyết áp thì đây là nhân tố quan trọng giúp hạn chế các bệnh tim mạch vành và đột quỵ.
Củ dền có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và chống oxy hóa.
Thải độc gan
Sắc tố màu betacyanin trong củ dền đỏ là hoạt chất giúp gan thải độc tốt hơn.
Bổ máu
Những thực phẩm màu đỏ, tiêu biểu là củ dền đỏ có chứa nhiều sắt. Nhờ vậy, chúng có tác dụng giúp tái tạo và kích thích tế bào máu nhiều hơn. Chế độ ăn có củ dền sẽ giúp phòng và điều trị bệnh thiếu máu.
Tăng cường miễn dịch
Trong củ dền đỏ có chứa nhiều vitamin và nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tăng sức đề kháng và chống nhiễm trùng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng này cũng kích thích sản sinh tế bào mới.
Betaine có trong củ dền đỏ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự sản sinh ra chất tạo hưng phấn, gọi là serotonin. Nói dễ hiểu hơn, chế độ ăn uống bổ sung củ dền đỏ sẽ giúp tâm trạng sảng khoái, thoải mái, dễ vui vẻ hơn.
Dùng nước ép củ dền đỏ có thể chống lại sự tích tụ của hợp chất nitrosamines. Chất này được cho là thủ phạm gây độc và dẫn tới ung thư.
Tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa
Trong củ dền cũng chứa hàm lượng chất xơ cao. Sử dụng nước ép củ dền có thể giúp hạn chế chứng táo bón và thải độc dễ hơn.