A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm đẹp da từ quả bí ngô

Không chỉ giàu dưỡng chất, chữa bệnh cho cơ thể, quả bí ngô còn là một trong những thần dược vàng giúp cho làn da trở nên mịn màng và rạng ngời.

Bí ngô còn gọi là bí đỏ, bắc qua, phục qua... Quả có hình cầu hoặc hình trụ, chín có màu vàng cam và chia tách thành từng múi với nhiều hạt bên trong. Hạt dẹt, hình bầu dục có chứa tinh dầu.

Quả bí ngô chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe như: Xenlulo, chất xơ, đường tự nhiên, sắt, kẽm, caroten, gluxit... Ăn bí ngô hằng ngày sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và có làn da như ý.

Làm đẹp da từ quả bí ngô
Mặt nạ từ bí ngô làm trắng và mịn da. Ảnh minh họa

Ngoài ra, quả bí ngô còn có tác dụng tiêu đờm, giải độc, sát trùng, rất tốt cho người mắc bệnh phổi, tiểu đường, nhiễm giun, bỏng nước sôi... Bí ngô hầm thịt bò là món ăn hữu ích cho người viêm phổi.

Trong hạt bí ngô có chứa các chất: Cucurbitin, caroten, vitamin A, B1, B2, C, dầu béo, protit...

Nước sắc và nhân hạt bí ngô khi uống có tác dụng tẩy giun đũa, làm tê liệt sán dây ở bò và heo. Hạt bí ngô có thể khắc phục việc mất sữa đối với phụ nữ sau khi sinh; có tác dụng ngừa bệnh phì đại tuyến tiền liệt, xơ vữa động mạch.

Các chất chống ôxy hóa trong quả bí ngô giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là các vết viêm nhiễm ở da, giúp da nhanh liền sẹo và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về da như: Eczema, vẩy nến, chàm...

Những cách làm đẹp từ quả bí ngô:

Cách 1: Công thức làm trắng da từ bí ngô

Thành phần của bí ngô có chứa nhiều vitamin C, giúp chị em ngăn ngừa lão hóa, tăng khả năng đề kháng cho da dưới ánh nắng mặt trời.

Đặc biệt khi kết hợp bí ngô cùng sữa tươi và mật ong tạo ra một loại mặt nạ giàu vitamin và axit lactic, giúp cung cấp độ ẩm cho da, cải thiện sắc tố da từ đó đem lại cho chị em phụ nữ một làn da trắng sáng và khỏe mạnh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 300g bí ngô, sữa tươi không đường, mật ong

Cách thực hiện: Bí ngô sau khi mua về, gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín rồi tán nhuyễn ra. Thêm vào đó 3 muỗng sữa tươi không đường và một ít mật ong, trộn đều đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất.

Cách 2: Cách trị mụn từ bí ngô

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1/4 quả bí ngô, 1 muỗng cà phê sữa chua, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

Cách thực hiện: Bí ngô sau khi mua về, gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín rồi tán nhuyễn ra. Cho sữa chua, nước cốt chanh vào cùng bí ngô, khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất

Cách sử dụng 2 loại mặt nạ trên

- Rửa sạch mặt bằng sữa rửa mặt để loại bỏ bụi bẩn và lỗ chân lông giãn nở. Thoa hỗn hợp đều lên mặt, dùng tay massage để hỗn hợp thấm sâu vào các tế bào.

- Lưu hỗn hợp trên mặt từ 15 - 20 phút và rửa mặt sạch lại với nước. Thực hiện đều đặn 3 - 4 lần/1 tuần bạn sẽ có làn da trắng hồng rạng rỡ, sạch mụn, sẹo và vết thâm.

Bí ngô làm mịn da

Lớp vỏ và hạt bí ngô có chứa nhiều chất chống ôxy hóa, rất tốt cho cơ thể. Phần cùi quả bí ngô giàu hàm lượng silic, phốt pho, đường tự nhiên và các vitamin tốt cho da và não bộ, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vị ngọt nhẹ, tính mát của bí ngô giúp nhuận tràng, trị táo bón, mát gan, bổ thận, giải độc gan, giúp da khỏe, mịn màng. Các chất chống ôxy hóa trong quả bí ngô giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là các vết viêm nhiễm ở da, giúp da nhanh liền sẹo và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về da như: eczema, vẩy nến, chàm...

Làn da sẽ trở nên mịn màng và rạng rỡ hơn khi được cung cấp các dưỡng chất từ mặt nạ bí ngô. Chỉ cần chuẩn bị một chén bí ngô tươi, gọt vỏ, xắt nhỏ, luộc chín và cho vào tô, lấy thìa nghiền nhuyễn, thêm 1/2 thìa cà phê mật ong và 1/4 thì sữa tươi. Trộn lẫn các nguyên liệu trên thành hỗn hợp dẻo, thoa đều lên mặt thành một lớp mỏng, trừ mắt. Thư giãn khoảng 10-15 phút để mặt nạ khô và có thể tự bong ra, sau đó rửa mặt bằng nước ấm. Nên làm từ 1-2 lần/tuần để duy trì một làn da mềm và mịn.

Một số lưu ý khi sử dụng bí đỏ

Người có thấp thịnh khí trệ (đầy bụng không tiêu và tiêu chảy) không nên dùng.

Không nên bảo quản bí đỏ trong ngăn đá tủ lạnh sẽ rất dễ làm bí đỏ chuyển thành màu nâu vàng, không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng.

Trong bí đỏ chứa nhiều tiền chất vitamin A, nếu chúng ta ăn quá thường xuyên sẽ làm tích trữ nhiều vitamin ở gan và dưới da, đó cũng là một trong số những nguyên nhân gây hiện tượng vàng da.


Tác giả: Lê Nguyệt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết