A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ăn ngon nhưng phải an toàn

Kỳ nghỉ hè thường được các gia đình, nhà trường… chọn là thời điểm để tổ chức đi tham quan, du lịch. Đến những miền đất mới, thưởng thức những món ăn mới có khẩu vị, cách chế biến, gia vị món ăn khác nhau.

Thực phẩm mới, món ăn mới đôi khi không phù hợp với người có đường tiêu hóa kém, những người kén ăn, những người có bệnh lý nền. Do vậy, để bảo đảm an toàn ăn uống, mỗi người hãy thưởng thức các món ăn và cảm nhận một cách từ từ để cơ thể mình làm quen dần từng bước. Đến vùng đất mới, thực phẩm lạ có thể khiến khách du lịch bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

Thế nên, các chuyên gia an toàn thực phẩm khuyến nghị, khi đi du lịch việc ăn chín, uống sôi luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Nên tránh xa những món dù được giới thiệu là ngon, bổ hay hấp dẫn như món gỏi, món sống đều là loại thức ăn không an toàn, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh cao. Khi đi biển, nhiều người thích ăn món hải sản, thậm chí ăn ngay trên bờ biển. Cách chế biến hải sản ngay trên bờ biển có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn. Trước khi ăn, du khách nên quan sát và cảm nhận món ăn xem có phù hợp với mình hay không bằng các giác quan, vị giác.

Với nước uống tại vùng đất mới đến, du khách cần cẩn thận khi lựa chọn. Ngay cả khi nguồn nước máy đã được khử trùng thì dứt khoát vẫn phải uống nước đun sôi. Tốt nhất luôn chuẩn bị những chai nước đóng sẵn trước lúc khởi hành, có thể là nước khoáng đóng chai, nước đun sôi, nước chè, nước vối… Điều này vừa bảo đảm vệ sinh an toàn, lại cung cấp đủ nước cho cơ thể trong suốt chặng đường đi, chống được mệt mỏi.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết