A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguy cơ hacker chiếm quyền điều khiển từ 6 lỗ hổng mới

Cục An toàn thông tin vừa đưa cảnh báo 6 lỗ hổng trong các sản phẩm Microsoft mức cao và nghiêm trọng, hacker có thể tấn công từ xa khi khai thác thành công.

6 lỗ hổng trong các sản phẩm Microsoft mức cao và nghiêm trọng có thể tạo điều kiện cho hacker tấn công từ xa.

6 lỗ hổng trong các sản phẩm Microsoft mức cao và nghiêm trọng có thể tạo điều kiện cho hacker tấn công từ xa.

Theo đó, 6 lỗ hổng bảo mật mới tồn tại trong các sản phẩm Microsoft là những lỗ hổng được chuyên gia của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đánh giá và đưa ra khuyến nghị trên cơ sở danh sách bản vá Microsoft phát hành tháng 3/2024 với tổng số 59 lỗ hổng.

Cụ thể, các lỗ hổng an toàn thông tin trong các sản phẩm Microsoft được cảnh báo tới các đơn vị tại Việt Nam lần này là: Lỗ hổng CVE-2024-21408 trong Windows Hyper-V cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công từ chối dịch vụ - DoS; 5 lỗ hổng gồm CVE-2024-26198 trong Microsoft Exchange Server, CVE-2024-21407 trong Windows Hyper-V, CVE-2024-21334 trong Open Management Infrastructure - OMI, CVE-2024-21426 trong Microsoft SharePoint và CVE-2024-21411 trong Skype for Consumer đều cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.

Để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, từ đó góp phần bảo đảm an toàn không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin đề nghị các đơn vị kiểm tra, rà soát để xác định những máy tính sử dụng hệ điều hành Windows có 2 khả năng bị ảnh hưởng bởi 6 lỗ hổng an toàn thông tin mức cao và nghiêm trọng kể trên. Trường hợp bị ảnh hưởng, các đơn vị cần khẩn trương cập nhật bản vá kịp thời nhằm tránh nguy cơ bị hacker tấn công mạng.

Các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp cũng được yêu cầu phải tăng cường hơn nữa công tác giám sát, sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng.

Theo Cục An toàn thông tin, các cơ quan nhà nước cũng như các tổ chức, doanh nghiệp cần ưu tiên, chú trọng việc rà quét, phát hiện và xử lý những nguy cơ tiềm ẩn bên trong hệ thống.

Việc các đơn vị chưa quan tâm cập nhật và xử lý những lỗ hổng, điểm yếu đã được cảnh báo có thể khiến hệ thống của đơn vị đó có thể bị chiếm quyền điều khiển, bị tấn công mạng dẫn đến những tổn thất nặng nề về uy tín, tài sản.

Các chuyên gia cũng dự báo rằng một xu hướng tấn công mạng nổi bật của năm 2024 là khai thác lỗ hổng an toàn thông tin, nhất là những lỗ hổng ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm công nghệ phổ biến, từ đó dễ dàng xâm nhập vào hệ thống và chiếm quyền điều khiển, đánh cắp thông tin, tài sản của tổ chức.

Một số lỗ hổng đã và đang được các nhóm tấn công lợi dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích - APT. Những lỗ hổng an toàn thông tin nguy hiểm, có ảnh hưởng diện rộng đều đã được Cục An toàn thông tin cảnh báo và hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương cách khắc phục; tuy vậy nhiều đơn vị vẫn chưa rà soát và xử lý.

Trường hợp cần hỗ trợ, các đơn vị có thể liên hệ đầu mới của Cục An toàn thông tin là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia – NCSC theo số điện thoại 02432091616 hoặc email: [email protected].


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết