A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà ở riêng lẻ thiết lập mặt bằng giá mới

Quý I/2024, giá bán các căn nhà ở riêng lẻ tại trung tâm Thủ đô Hà Nội được giao dịch tăng từ 5 - 15% so với cuối năm 2023. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, việc tăng giá này là do nguồn cung chưa thích ứng kịp với nhu cầu của nhà đầu tư, người dân trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay.

Quý I/2024, giá bán các căn nhà ở riêng lẻ tại trung tâm Thủ đô Hà Nội được giao dịch tăng từ 5 - 15% so với cuối năm 2023.

Quý I/2024, giá bán các căn nhà ở riêng lẻ tại trung tâm Thủ đô Hà Nội được giao dịch tăng từ 5 - 15% so với cuối năm 2023.

Theo VARS, trong điều kiện hạn chế về nguồn cung, giá căn hộ sơ cấp ở Hà Nội “neo" cao, các dự án mới mở bán đều có giá thuộc phân khúc cao cấp.

Trong khi các căn hộ thứ cấp có giá xung quanh 3 tỷ đồng chỉ có ở các quận, huyện xa trung tâm, cũng đang được săn đón và ngày càng khan hiếm.

Một căn nhà riêng có giá trên dưới 4 tỷ đồng với diện tích từ 30 - 40 m2 trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều gia đình có mong muốn an cư.

VARS cho rằng, giá nhà trong khu vực nội đô sẽ khó giảm. Người dân có nhu cầu ở thực, nên cân nhắc tới việc xuống tiền mua nhà nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính.

Bởi lịch sử tăng giá cho thấy, giống như phân khúc căn hộ, giá nhà đất thổ cư Hà Nội cũng ghi nhận tình trạng tăng tương tự vào cuối năm 2021, đến giữa năm 2022, khi thị trường khó khăn, giá loại hình này có giảm nhưng không “thấm” gì so với mức tăng, đến nay lại tiếp tục tăng trở lại. Bởi đây là loại hình luôn duy trì mức độ quan tâm khá ổn định kể cả trong giai đoạn ảm đạm.

Cùng với nhà ở riêng lẻ, các “chung cư" trong ngõ hẹp này đang gây sức ép quá tải đô thị, hạ tầng và tiện ích chung, cùng nhiều rủi ro liên quan đến cháy, nổ.

Khác với việc phát triển nhà ở thương mại, phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp, các “chung cư” này không cần xây dựng các hạ tầng dùng chung và chất lượng xây dựng chỉ ở mức tối thiểu, đất dành cho giao thông rất ít và gần như không có đất dành cho cây xanh.

Để giải “bài toán” nhà ở cho người dân, VARS cho rằng, Nhà nước cần có giải pháp chính sách và cơ chế can thiệp đủ mạnh để phát triển nhà ở xã hội trong đô thị; Nâng cao công tác định hướng, phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng.

Tiếp tục thúc đẩy đầu tư công để dịch chuyển nguồn cầu tập trung ở các khu vực nội thành, khu vực trung tâm ra các tỉnh và khu vực lân cận với giá cả hợp lý và quỹ đất lớn hơn. Đồng thời, tạo cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp.

Theo VARS, giải pháp khả thi nhất là phát triển các đô thị lớn theo chiều dọc, nghĩa là chuyển đổi nhà phố thành chung cư cao tầng. Đây cũng là xu hướng phát triển chung của các nước đã phát triển hơn Việt Nam, khi nhà xây dựng mới trong những năm gần đây hầu hết là căn hộ cao tầng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết