A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lào Cai: Xếp hạng khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản quyết định xếp hạng khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 1396/QĐ-UBND ngày 7/6/2024 Quyết định xếp hạng khu vực đỉnh Fansipan, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ khoa học di tích.

Lào Cai: Xếp hạng khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh
UBND tỉnh Lào Cai quyết định xếp hạng khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh (Ảnh: dangcongsan)

UBND tỉnh Lào Cai giao cho Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thị xã Sa Pa xây dựng phương án bảo vệ, quản lý, tu bổ và sử dụng di tích danh lam thắng cảnh khu vực đỉnh Fansipan theo đúng quy định hiện hành của nhà nước.

Khu vực đỉnh Fansipan, thôn Sín Chải, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa là khối núi cao nhất trên dãy Hoàng Liên Sơn, được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương” với độ cao 3.143 m, hình thành cách ngày nay khoảng 260-250 triệu năm.

Năm 1905, đoàn khảo sát người Pháp đã tổ chức thám hiểm và đặt mốc tiêu đầu tiên trên khu vực đỉnh Fansipan để thiết lập tọa độ của các điểm trắc địa trong khu vực. Từ đây, Fansipan xuất hiện trong bản đồ và tư liệu của người Pháp ghi chép về Sa Pa, trở thành một địa điểm du lịch cho những người ưa thích phiêu lưu, mạo hiểm.

Khu vực đỉnh Fansipan trở thành thương hiệu du lịch Sa Pa, được đông đảo du khách trong nước, du khách quốc tế biết đến và mong muốn chinh phục.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết