A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sạt lở đất cuốn phăng các lều trại, nhiều trẻ em mất tích

Nhiều người, đa số là trẻ em, vẫn mất tích sau khi một vụ sạt lở đất phá hủy một phần khu cắm trại nổi tiếng trên đảo Bắc của New Zealand hôm 21/1.

Hiện trường vụ sạt lở đất ở Mount Maunganui, ngày 21/1/2026.

Hiện trường vụ sạt lở đất ở Mount Maunganui, ngày 21/1/2026.

"Chúng tôi đang có mặt tại hiện trường, phối hợp với các dịch vụ khẩn cấp để thu thập thêm thông tin và cung cấp hỗ trợ. Những gì chúng tôi biết là vẫn còn nhiều người mất tích. Chúng tôi xin chia sẻ nỗi đau với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự kiện này và người thân của họ", Hội đồng thành phố Tauranga ngày 22/1 cho biết.

Các bậc phụ huynh đang chờ đợi tại một câu lạc bộ lướt sóng để nghe tin tức về con cái của họ.

Hầu hết người dân đã được sơ tán khỏi khu cắm trại Mount Holiday Park, và khu cắm trại này đã đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Những bức ảnh do truyền thông địa phương chia sẻ cho thấy, cây cối bị bật gốc nằm rải rác trên đường phố, đường sá bị tàn phá bởi lũ lụt và các công trình bị cuốn trôi trong các vụ sạt lở đất.

sat-2.jpg

Cây cối bị bật gốc nằm rải rác trên đường phố trong các vụ sạt lở đất

Khu vực này được cho là đã trải qua trận mưa lớn nhất từ ​​trước đến nay, với lượng mưa tương đương hai tháng rưỡi trút xuống trong 12 giờ tính đến 6 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 22/1.

Thành phố Tauranga ghi nhận lượng mưa 198mm trong khoảng thời gian này.

"Trong 24 giờ qua, lượng mưa đo được ở Tauranga là 274mm, lập kỷ lục ngày mưa lớn nhất từ ​​trước đến nay", nhà khí tượng học Mmthapelo Makgabutlane cho biết.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở một số khu vực, bao gồm Quận Whangarei, Quận Hauraki và Quận Thames-Coromandel.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết