A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bà Kamala Harris cân nhắc tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2028

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, người từng là ứng cử viên đại diện Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, vừa cho biết bà đang cân nhắc việc tiếp tục tranh cử Tổng thống vào năm 2028.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh nội bộ Đảng Dân chủ đang xuất hiện nhiều luồng ý kiến về việc tìm kiếm những gương mặt lãnh đạo mới sau thất bại của bà trước đối thủ Donald Trump.

Xuất hiện tại cuộc họp của National Action Network, một tổ chức dân quyền do Mục sư Al Sharpton sáng lập, bà Harris đã nhận được câu hỏi trực tiếp từ ông Sharpton về dự định tranh cử trong tương lai.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: X/ Kamala Harris

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: X/ Kamala Harris

Trước sự reo hò ủng hộ của đám đông tại sự kiện diễn ra ở thành phố New York ngày 10/4, bà Harris chia sẻ: "Tôi có thể, tôi có thể. Tôi đang cân nhắc về việc đó, tôi đang cân nhắc về việc đó". Bà nhấn mạnh thêm rằng bản thân sẽ xem xét việc chạy đua dựa trên bối cảnh ai có thể đảm đương tốt nhất vai trò Tổng thống Mỹ vào năm 2028.

Bà Harris từng giữ chức Phó Tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden nhưng đã để thua trong cuộc bầu cử năm 2024 trước ông Donald Trump, người đã giành chiến thắng áp đảo ở cả số phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri.

Trước khi trở thành Phó Tổng thống, bà cũng từng có bề dày kinh nghiệm chính trường khi đảm nhiệm các vai trò như Thượng nghị sĩ Mỹ và Tổng chưởng lý bang California. Tuy nhiên, con đường tiến tới chiếc ghế Tổng thống của bà không hề bằng phẳng khi nỗ lực trở thành ứng cử viên của Đảng Dân chủ vào năm 2020 của bà cũng từng thất bại.

Dù bà Harris vẫn giữ được tầm ảnh hưởng nhất định, một chiến dịch tranh cử vào năm 2028 có thể sẽ đối mặt với nhiều rào cản lớn từ phía cử tri. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy nhiều cử tri mong muốn Đảng Dân chủ thực hiện một cuộc đổi mới về mặt nhân sự sau thất bại năm 2024.

Trước đó hồi tháng 10/2025, bà Harris cho biết vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có tham gia tranh cử vào năm 2028 hay không. Tuy nhiên, nữ chính khách bác bỏ những ý kiến cho rằng bà sẽ đối mặt với nhiều trở ngại.

Hội nghị của National Action Network lần này cũng quy tụ nhiều gương mặt tiềm năng khác của Đảng Dân chủ như Thống đốc bang Pennsylvania Josh Shapiro, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg và Thống đốc bang Illinois JB Pritzker, báo hiệu một cuộc cạnh tranh nội bộ khốc liệt trong tương lai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết