A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Số ca tử vong do sốt xuất huyết tại Peru tăng “phi mã”

Theo dữ liệu từ chính phủ quốc gia Nam Mỹ, số ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết đã tăng hơn ba lần trong năm 2024.

Chính phủ của Tổng thống Dina Boluarte xác nhận đã khẩn cấp phê duyệt các biện pháp kinh tế đặc biệt nhằm tăng cường những nỗ lực ứng phó với sốt xuất huyết, dịch bệnh đang trở nên trầm trọng hơn do những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo Reuters, sốt xuất huyết có thể gây các triệu chứng nhẹ như buồn nôn, phát ban và đau nhức cơ thể. Tuy nhiên, triệu chứng nghiêm trọng hơn như chảy máu trong có thể dẫn đến tử vong đối với trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

Bộ Y tế Peru thông báo, tính đến ngày 11-4, quốc gia này đã ghi nhận 117 ca tử vong do sốt xuất huyết, tăng mạnh so với 33 trường hợp ở cùng kỳ năm 2023. Số ca nghi mắc bệnh cũng tăng hơn 3 lần, lên khoảng 135.000 ca.

1(4).jpg

Nhân viên y tế phun thuốc diệt côn trùng để ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết tại một ngôi nhà ở Lima, Peru. Ảnh: Reuters

Trước những diễn biến nghiêm trọng, giới chức y tế Peru buộc phải tiến hành khử trùng tại các khu dân cư nghèo khó trên khắp thủ đô Lima. Số ca nhiễm cao nhất được ghi nhận ở các vùng ven biển và phía Bắc, bao gồm cả thành phố Lima.

Các chuyên gia nhận định, những con số thống kê đến thời điểm này cho thấy, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết ở Peru rất đáng báo động. Muỗi vằn, còn được biết đến với tên khoa học là Aedes Aegypti, có thể đã lây lan sang những khu vực chưa từng bùng phát căn bệnh này.

“Muỗi đã thích nghi với biến đổi khí hậu và sinh sản với tốc độ nhanh hơn những năm trước”, nhà dịch tễ học Augusto Tarazona đến từ Đại học Lima, nhận định.

Xét quy mô dân số tương ứng, ông Augusto Tarazona cho biết, Peru đang chứng kiến ​​cả tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao hơn so với Brazil và Argentina khi tỷ lệ mắc bệnh là 330,27 trường hợp trên 100.000 người.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết