Nhiều tác dụng của trà sữa cho sức khỏe khiến ai biết cũng bất ngờ đến sững sờ
Là tín đồ ‘nghiền’ trà sữa nhưng loại đồ uống này mang lại lợi ích và tác hại như thế nào đối với sức khỏe bạn có biết?
Trà sữa là gì?
Trà sữa là 1 loại thức uống kết hợp từ 2 nguyên liệu chính là trà và sữa. Mỗi loại trà sữa có sự khác nhau giữa nguồn gốc, nguyên liệu, tỷ lệ, cách pha, cũng như có bổ sung các thành phần phụ khác.
Thành phần dinh dưỡng trong trà sữa
Các nhà khoa học thống kê rằng trong 240ml trà sữa có chứa:
120 calo
0g protein
1,5 g chất béo
28 g carbohydrate
0 g chất xơ
28g đường
Đây là công thức trung bình thường được người dùng lựa chọn khi gọi. Tuy nhiên mỗi khẩu vị lượng calo và hàm lượng các chất sẽ bị thay đổi như là nhiều đường, thêm topping,.... Lúc này một cốc trà sữa có thể cung cấp lên đến trên 200 calo. Tuy rằng trà sữa có folate, canxi, sắt và selen nhưng chỉ là một lượng rất ít thậm chí không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của cơ thể.
Trong trà sữa có những nguyên liệu nào?
Trà
Trà được dùng để pha chế trà sữa thường là trà đen, trà xanh, trà ô long có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Trên thực tế là để tăng hương vị cho trà nhằm thu hút người tiêu dùng, người bán thường tẩm thêm các hương liệu vào trà như hương sen, hương nhài, hương bạc hà…Những loại hương liệu này thường chứa các hóa chất độc hại có nguồn gốc hữu cơ như: penzylacetat, P – dimethoxy penzin… gây hại cho sức khỏe người dùng khi uống quá nhiều.
Ngoài ra, vì lý do lợi nhuận người bán trà sữa không sử dụng trà mà thay bằng hóa chất tạo vị trà hoặc sử dụng trà tẩm ướp hương liệu độc hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.
Sữa
Để kích thích khẩu vị và gia tăng lợi nhuận, người bán trà sữa thường sử dụng kem béo thay cho sữa tươi, sữa đặc.
Kem béo chứa rất nhiều dầu thực vật được hydro hóa, có thể khiến người dùng gặp các vấn đề về sức khỏe như: Tắc mạch máu, tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt.
Chưa kể đến hàm lượng canxi, các vitamin và protein trong kem béo rất thấp so với sữa tươi nên có thể khiến người dùng bị thiếu chất.
Trân châu
Hạt trân châu được làm chủ yếu từ tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80% thành phần), đường cô đặc, hương liệu và gần như không có chất xơ, protein hay bất kỳ loại khoáng chất nào.
Do đó hạt trân châu chứa rất nhiều năng lượng nhưng lại thiếu hụt gần như hoàn toàn các vitamin, khoáng chất thiết yếu và gần như không có giá trị dinh dưỡng nào.
Đường
Bạn có biết trong 1 ly trà sữa có thể chứa đến 50g đường, trong khi đó theo Hiệp Hội tim mạch Hoa Kỳ, lượng đường tiêu thụ tối đa mỗi ngày không quá:
37,5g/ngày (tương đương với 9 thìa cà phê đường, cung cấp khoảng 150 calo) đối với nam giới.
25g/ngày (tương đương với 6 thìa cà phê đường, cung cấp khoảng 100 calo) đối với nữ giới.
Do đó, bạn dễ dàng nhận thấy việc uống một ly trà sữa có thể khiến trẻ tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu của cơ thể.
Các topping khác
Thạch, pudding trứng, kem phô mai, ca cao, kem tươi, bánh plan… Đây là những nguồn thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít dưỡng chất.
Do đó, uống một ly trà sữa đồng nghĩa với việc bạn vừa cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng lên đến trên 300 calo, tương đương với khoảng 1/5 mức năng lượng mà một người trưởng thành cần cho cả một ngày dài.
Dựa trên nghiên cứu phân tích thành phần dinh dưỡng, có thể thấy trà sữa cung cấp nhiều calo và carbohydrate, khiến cơ thể có năng lượng nhưng lợi ích cho sức khỏe lại rất ít. Khi uống trà sữa bạn sẽ được nhận 2 lợi ích:
Hạ huyết áp
Trà sữa trà xanh là một loại thức uống tốt cho người mắc bệnh huyết áp. Khi sử dụng trà sữa có thành phần trà xanh, chỉ số huyết áp sẽ giảm xuống đồng thời các cholesterol xấu cũng giảm theo. Đây là lý do uống trà sữa có thể ngăn ngừa một số bệnh tim mạch và đột quỵ.
Giảm nguy cơ ung thư
Trong thành phần của trà xanh có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại. Đồng thời trà xanh còn làm giảm nguy cơ ung thư gan, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư trực tràng, do thành phần selen có bên trong. Tuy nhiên không phải công thức trà sữa nào cũng xuất hiện trà xanh nên công dụng này có thể thay đổi nếu công thức pha chế thay đổi.
4 loại trà sữa tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết
Trà sữa hoa cúc
Có lẽ đây là một trong những loại đầu tiên được sử dụng rộng rãi từ nước Anh đến các nước châu Á. Theo quan niệm phương Đông, hoa cúc giúp giải tỏa căng thằng, làm dịu âu lo và chữa chứng mất ngủ rất hiệu quả.
Ngoài ra, các nghiên cứu mới cũng thêm vào một loạt các lợi ích của trà hoa cúc như giảm đau cơ, kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày và tiêu hóa. Một tách trà sữa hoa cúc ít ngọt sẽ là một thức uống dinh dưỡng giảm stress hợp lý cho bất kỳ ai đang phải đối mặt với stress hàng ngày.
Trà sữa ô long
Món trà sữa này ngày càng trở nên phổ biến hơn sau hàng loạt các nghiên cứu khoa học chứng minh những tác dụng tuyệt vời của nó. Trong trà ô long có một thành phần đặc biệt gọi là EGCG (epigallocatechin-3-gallate) giúp kích thích các enzyme đốt mỡ hoạt động mạnh mẽ, nhờ vậy mà giúp người uống giảm mỡ hiệu quả.
Các thành phần chống oxy hóa trong trà ô long còn bảo vệ cơ thể chống lại các bức xạ có hại, các yếu tố gây ung thư từ môi trường bên ngoài. Hơn nữa, các viatmin và khoáng chất có trong trà ô lông kết hợp với Canxi và Vitamin D trong sữa giúp bảo vệ hệ cơ xương tối ưu, giúp ngăn ngừa loãng xương.
Trà sữa hoa nhài
Không chỉ có hương thơm lôi cuốn, trà sữa hoa nhài (lài) còn mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích đáng kinh ngạc bao gồm đẩy lùi các vấn đề về tim mạch và ngăn ngừa bệnh ung thư. Hoa nhài có thành phần chống các gốc tự do, giúp các tế bào khỏe mạnh không bị tổn thương.
Cũng như trà xanh, trà hoa nhài được coi là là có khả năng hỗ trợ phòng bệnh ung thư vú, ung thư phổi và một số bệnh ung thư khác nhờ các chất chống oxy hóa. Nhiều số nghiên cứu còn cho thấy, mùi hương của hoa lài giúp cơ thể sản xuất một loạt hormone khống chế stress và giảm đau tức thời.
Trà sữa oải hương
Hoa oải hương không chỉ làm say đắm những người yêu màu tím lãng mạn mà còn chinh phục những tín đồ của sức khỏe. Hoa oải hương với hương thơm đặc trưng từ lâu đã được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất các loại túi thơm, dầu gội, nước hoa và cũng được dùng như một loại thảo dược.
Trường Đại học của Trung tâm Y tế Maryland đã báo cáo kết quả nghiên cứu cho thấy hương thơm của hoa oải hương có thể làm chậm hoạt động của hệ thần kinh, thúc đẩy cơ thể thư giãn. Hương thơm này có thể làm dịu sự lo lắng, chữa chứng mất ngủ và giúp giảm căng thẳng và trầm cảm.
Một nghiên cứu nhỏ được phát hành trong ấn bản của Tạp chí Alternative and Complementary Medicine cho thấy những bệnh nhân được điều trị bằng cách hít dầu hoa oải hương có kinh nghiệm giảm đáng kể mức độ căng thẳng và giảm mức độ đau khi tiêm. Một tách trà hoa oải hương với một ít sữa thơm béo giúp xoa dịu các tế bào thận kinh rất hiệu quả.
Lưu ý khi uống trà sữa
Lượng đường trong trà sữa càng cao sẽ càng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Đây là nguyên nhân dẫn đến thừa cân béo phì, tiểu đường hay mỡ máu.... Bạn cùng sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay bệnh về gan hoặc là suy giảm nhận thức. Với trẻ nhỏ ngoài thừa cân béo phì còn tăng nguy cơ còi xương, trẻ chậm phát triển ảnh hưởng thể chất và trí tuệ lâu dài.
Trà sữa trân châu được kết hợp nhiều thực phẩm như trân châu, trà, sữa, bánh trứng.... nên nếu bạn bị dị ứng với một trong số đó thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Chưa kể đến nếu nguồn gốc các nguyên liệu không có xuất xứ rõ ràng, bạn sẽ còn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Như các thông tin bên trên thì trà sữa không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, vì thế chuyên gia dinh dưỡng có 1 số lời khuyên sau đây dành cho bạn:
Chọn cửa hàng uy tín có thương hiệu và hệ thống rõ ràng, không nên uống trà sữa lề đường, ngoài giảm được nguy cơ tăng cân thì còn giúp tránh được các tác hại của trà sữa gây ra.
Không uống trà sữa sau khi ăn no vì sẽ ảnh hưởng đến tiêu hoá và cũng sẽ làm tăng cân. Tốt nhất sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng thì có thể dùng trà sữa.
Trà sữa có nhiều size, nên lựa chọn ly size nhỏ thay vì chọn ly lớn giúp giảm được lượng đường hấp thụ vào cơ thể.
Khi mua trà sữa thì nên yêu cầu mức đường thấp nhất, thay vì chọn 100% đường thì bạn có thể dùng 65% hoặc 70% đường.
Không nên uống quá 1 ly một ngày và cách ngày uống 1 lần sẽ tốt hơn với bạn.
Bạn nên thay thế một vài nguyên liệu để chế biến ra món trà sữa lành mạnh an toàn cho sức khỏe hơn.
Giảm lượng đường trong trà sữa xuống mức hợp lý: Việc tự pha trà sữa cũng có thể khiến bạn cảm thấy thú vị thay vì mua những loại có công thức sẵn. Với các làm này bạn có thể không dùng đường mà thay bằng mật ong hay chất tạo ngọt lành mạnh để đảm bảo món bạn làm ra vẫn thơm ngon.
Thay thế loại sữa tách béo: Sữa đậu nành, sữa hạt, sữa dừa hay các loại sữa tốt cho sức khỏe có thể lựa chọn thay thế sữa thường sử dụng trong trà sữa. Nếu bạn dị ứng với sữa đây cũng là một chọn lựa tuyệt vời.
Giảm topping khi uống trà sữa: Bản thân topping cũng được sử dụng nhiều đường hoặc chất tạo ngọt kém lành mạnh. Do vậy bạn có thể cân nhắc bỏ hẳn hoặc giảm số lượng sử dụng. Đôi khi thức uống bạn chọn còn được phủ kem bề mặt để tạo cảm giác béo ngậy. Nhưng những hương vị đó chỉ đánh lừa vị giác để bạn tiêu thụ thực phẩm còn thực chất chúng khiến bạn mất kiểm soát cân nặng khá nhanh.
Như vậy, bạn có thể uống trà sữa theo sở thích kết hợp với những thông tin ở trên để cân đối thành phần. Tuy rằng trà sữa là thực phẩm kém lành mạnh nhưng nếu bạn dùng không thường xuyên sẽ không quá ảnh hưởng đến cơ thể.