3 thực phẩm có thể tăng nguy cơ tắc động mạch, tránh ăn nhiều hàng ngày sẽ cứu mạng bạn
Tắc động mạch xảy ra khi mảng bám tích tụ, hạn chế lưu lượng máu đến các mô và cơ quan quan trọng trong cơ thể. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch và có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận của cơ thể, "bao gồm các động mạch ở tim, não, cánh tay, chân, xương chậu, thận... Xơ vữa động mạch nguy hiểm, đe dọa tính mạng nhưng có thể ngăn ngừa được. Lựa chọn thực phẩm góp phần rất lớn vào tình trạng tắc động mạch.
Tomi Mitchell, bác sĩ gia đình được chứng nhận tại Mỹ, cho biết: "Ăn thực phẩm lành mạnh là chìa khóa để duy trì sức khỏe lâu dài của chúng ta. Theo thời gian, những thực phẩm chúng ta ăn có thể có tác động tới sức khỏe nhiều hơn chúng ta nghĩ. Đó không chỉ là vấn đề duy trì cân nặng hợp lý hay có một vóc dáng hấp dẫn mà động mạch bị tắc nghẽn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe không nên xem nhẹ khác".
Dưới đây là 3 loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ tắc động mạch, trong cuộc sống hàng ngày tốt nhất nên tránh ăn nhiều sẽ tốt hơn.
1. Thịt xông khói
"Một rủi ro sức khỏe lớn khác liên quan đến thịt xông khói là nó có thể chứa nhiều natri. Hầu hết mọi người không biết về hàm lượng muối và các chất bảo quản khác có trong thịt xông khói rất cao, khiến họ tiêu thụ quá nhiều mà không nhận ra. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề như giữ nước và tăng huyết áp", cô nói thêm.
2. Bơ
Nếu bạn đang tìm cách giảm tiêu thụ bơ hoặc tìm kiếm thực phẩm thay thế lành mạnh hơn thì có thể chuyển sang sử dụng bơ ít béo với hàm lượng chất béo bão hòa giảm. Ngoài ra còn có các loại bơ thuần chay như là bơ thực vật làm từ các loại hạt, dầu ô liu... cho bạn lựa chọn.
3. Thực phẩm chiên
Có một cách tuyệt vời để thưởng thức các món chiên mà không phải lo lắng về lượng dầu mỡ làm tắc nghẽn động mạch hoặc viêm nhiễm là chuyển sang nướng hoặc áp chảo. Các cách chế biến này giảm lượng dầu sử dụng nhưng vẫn tạo được hương vị thơm ngon cho món ăn của bạn.