A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

3 điều nhất định phải tránh khi ăn canh cua vì rất dễ bị ngộ độc

Thời tiết nắng nóng, cua đồng nếu được chế biến, bảo quản hợp lý, sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc.

Vừa qua, 4 người trong gia đình ở Hà Nội lần lượt nhập viện cấp cứu với triệu chứng ngộ độc gồm đau bụng, nôn, tiêu chảy… khi ăn bữa tối, có món canh cua.

Đấu tiên là Anh Lê Ngọc (39 tuổi, Hà Nội) và con gái 17 tuổi nhập viện cấp cứu trong đêm 11/6. Khoảng 30 phút sau, vợ và con trai nhỏ tiếp tục nhập viện. 

Anh Ngọc chia sẻ, gia đình có ăn cỗ đặt sẵn. Mọi người ăn nhiều món nhưng riêng anh chỉ ăn canh cua. Khoảng 3 giờ sau khi ăn, cả gia đình bị đau bụng dữ dội kèm đại tiện phân lỏng, buồn nôn và nôn. Vợ anh có biểu hiện sốt và rét run.

3 điều nhất định phải tránh khi ăn canh cua vì rất dễ bị ngộ đôc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sau khi nhập viện cấp cứu, cả gia đình được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Các bác sĩ chẩn đoán cả 4 người đều bị ngộ độc thực phẩm. Sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện, 4 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Theo các bác sĩ, trong thời tiết nắng nóng, nếu thực phẩm được chế biến, bảo quản không hợp lý, sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Những gia đình thường xuyên đặt đồ nấu sẵn, cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

3 sai lầm nhất định phải tránh khi ăn canh cua đồng

Không nấu canh từ cua chết

Rất nhiều bà nội trợ thường mua cua xay sẵn ở ngoài chợ rồi về lọc rồi nấu. Tuy nhiên, cách làm này lại chứa nhiều hiểm họa không lường mà nhiều người không ngờ tới. Bởi vì khi làm cua, nhiều người bán hàng tiếc rẻ nên không loại bỏ những con cua chết. Trong cua chết chứa thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.

Bạn nên tự tay chọn cua đồng còn sống và chọn những con cua cái mới ngon vì cua cái chắc thịt hơn cua đực. Cua ngon là cua cái to khoảng ngón chân cái. Khi làm phải bẻ hết bụng dưới của chúng đi. Bạn không được chọn con cua cái đang đẻ và con cua quá non vì cua non nước sẽ bị hoi.

3 điều nhất định phải tránh khi ăn canh cua vì rất dễ bị ngộ đôc - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Không ăn cua sống

Ở nhiều vùng quê, người dân có thói quen ăn gỏi cua sống, song thực ra điều này rất nguy hiểm vì trong thịt cua sống chứa nang trùng hút máu phổi, nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn tái sống sẽ rất dễ mắc bệnh “trùng phổi”.

Nang trùng loại trùng hút máu ký sinh trong phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt. Nếu nó xâm nhập vào các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng hơn. Một nguyên tắc cần tuyệt đối tuân thủ là phải nấu kỹ cua đồng trước khi ăn.

Không ăn đi ăn lại canh cua 

Các bà nội trợ cần lưu ý, khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… Trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa, việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết