A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ cấm xuất khẩu mô hình AI sang Trung Quốc

Nhà Trắng đang xem xét cấm xuất khẩu sang Trung Quốc các mô hình AI tiên tiến – phần mềm nền tảng cho các hệ thống như ChatGPT.

Mỹ đang xem xét cấm xuất khẩu các mô hình AI tiên tiến sang Trung Quốc.
Mỹ đang xem xét cấm xuất khẩu các mô hình AI tiên tiến sang Trung Quốc

Reuter dẫn các nguồn tin cho hay, Nhà Trắng đang xem xét cấm xuất khẩu sang Trung Quốc các mô hình AI tiên tiến – phần mềm nền tảng cho các hệ thống như ChatGPT.

Lệnh cấm như vậy sẽ được Bộ Thương mại Mỹ thực thi. Bộ Thương mại Mỹ có thể tính toán xem cần bao nhiêu năng lượng máy tính để huấn luyện một mô hình AI. Phiên bản tiên tiến nhất sẽ là các phiên bản tiêu thụ năng lượng nhiều nhất và sẽ bị đưa vào lệnh cấm.

Theo lệnh điều hành về AI của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm ngoái, các công ty công nghệ bị yêu cầu phải chia sẻ “kết quả kiểm tra an toàn và các thông tin quan trọng khác” với Bộ Thương mại Mỹ, sau khi việc phát triển mô hình đạt đến một ngưỡng nhất định.

Viện nghiên cứu EpochAI nói với Reuters rằng, chưa có mô hình AI nào có sẵn trên thị trường đạt đến ngưỡng này, bao gồm các nền tảng như GPT-4 của OpenAI, Gemini của Google Deepmind hoặc Claude của Anthropic. Viện cho biết thêm, Gemini Ultra của Google Deepmind “được coi là rất gần tới ngưỡng" mà Bộ Thương mại Mỹ đặt ra.

Mỹ đã hạn chế bán một số công nghệ máy tính cao cấp cho Trung Quốc. Năm 2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm xuất khẩu thiết bị dùng để chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC), nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc.

Ông Biden đã mở rộng lệnh cấm vào năm 2022 để bao gồm tất cả các nhà máy sản xuất chip thuộc sở hữu nhà nước ở Trung Quốc và cắt các công ty Trung Quốc khỏi một số loại chip nhất định được sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng công cụ của Mỹ.

Vào thời điểm đó, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố rằng “Những vật dụng và khả năng này được [Trung Quốc] sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến bao gồm vũ khí hủy diệt hàng loạt… và thực hiện hành vi vi phạm nhân quyền”.

Mỹ hiện đang đàm phán với Nhật Bản, Hàn Quốc... để chính thức hóa cái gọi là 'Liên minh Chip 4', điều mà Bắc Kinh coi là nỗ lực của Washington nhằm “thống trị chuỗi cung ứng và sản xuất chất bán dẫn toàn cầu”.

Bất chấp sự kiềm chế của Mỹ, SMIC đã thành công trong việc sản xuất chất bán dẫn khai thác Bitcoin bằng công nghệ 7 nanomet (nm) vào năm 2021, một kỳ tích mà chỉ TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) và Samsung của Hàn Quốc mới có thể sánh được vào thời điểm đó.

Theo các chuyên gia AI đã nói chuyện với Reuters, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu AI có thể không hiệu quả tương tự, vì Trung Quốc được cho là chỉ chậm hơn Mỹ hai năm trong việc phát triển phần mềm AI của riêng mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết