A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lắng đọng những hình ảnh bình dị về cuộc sống qua tác phẩm mỹ thuật

Những hình ảnh bình dị trong lao động thường ngày hay phong cảnh làng quê bình dị đã được tái hiện giàu cảm xúc qua hơn 60 tác phẩm mỹ thuật.

Triển lãm mỹ thuật “Cuộc sống quanh ta 2024” do Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức từ ngày 26/6-4/7 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16, Ngô Quyền, Hà Nội. Đây là triển lãm thường niên cùa Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc từ năm 2001 đến nay.

Lắng đọng những hình ảnh bình dị về cuộc sống qua tác phẩm mỹ thuật
Các tác phẩm mang lại ấn tượng sâu sắc đối với công chúng. Ảnh: HT

Hơn 60 tác phẩm trưng bày tại triển lãm là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc. Các tác phẩm được vẽ bằng nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, acrylic,…

Với đề tài ca ngợi cuộc sống, người xem có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh bình dị với những bức tranh của làng gốm, thổ cẩm, làng nón… những bức tranh phong cảnh bốn mùa, đình làng, khuê văn các…

Các tác phẩm nghệ thuật hoàn toàn đơn sơ, không mang tính trừu tượng sẽ giúp người xem triển lãm có những giây phút lắng đọng, thư thái, chạm đến trái tim với những điều giản dị, thân thương mà cuộc sống xung quanh mang lại.

Lắng đọng những hình ảnh bình dị về cuộc sống qua tác phẩm mỹ thuật
Các hoạ sĩ, khách mời tại lễ khai mạc triển lãm. Ảnh: HY

Họa sỹ Trần Quang Thái, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc chia sẻ, trước đây, triển lãm nhằm ca ngợi nét đẹp trong lao động sản xuất thuộc lĩnh vực công, nông nghiệp. Như, hoạ sỹ Trần Văn Cẩn đi về Mạo Khê, hay các hoạ sỹ đi về vùng biển, vùng nông thôn Thái Bình… với những triển lãm về thợ mỏ Quảng Ninh, thợ đóng tàu ở Hải Phòng, sau đó vẽ công trình hướng đến xây dựng tổ quốc mới.

Tuy nhiên, những năm gần đây, theo họa sỹ Trần Quang Thái, triển lãm thiên về ca ngợi vẻ đẹp cuộc sống, vẻ đẹp làng nghề, vẻ đẹp phong cảnh Việt Nam với những màu sắc, bố cục, con mắt nhìn của người Việt.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Lắng đọng những hình ảnh bình dị về cuộc sống qua tác phẩm mỹ thuật
Ảnh: HT
Lắng đọng những hình ảnh bình dị về cuộc sống qua tác phẩm mỹ thuật
Tác phẩm “Nàng hoa” của Nguyễn Thị Minh
Lắng đọng những hình ảnh bình dị về cuộc sống qua tác phẩm mỹ thuật
Tác phẩm “Thành phố đỏ” của Nguyễn Bình Sơn

Đặc biệt, họa sỹ Trần Quang Thái nhấn mạnh, cách thể hiện của các hoạ sỹ đi gần nhất đến trái tim người xem với vẻ đẹp đơn sơ, bình dị từ những phát hiện mới mẻ trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó góp phần tạo sân chơi cho tất cả các hoạ sỹ và người yêu nghệ thuật, làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, các họa sỹ trong Câu lạc bộ muốn chuyển tải đến công chúng thông điệp về vẻ đẹp của cuộc sống, vẻ đẹp trong lao động sản xuất, vẻ đẹp của những làng nghề truyền thống, của phong cảnh làng quê Việt Nam... đồng thời tôn vinh những nét đẹp văn hóa và những thay đổi của nông thôn Việt Nam những năm gần đây”, họa sỹ Trần Quang Thái nói thêm.

Lắng đọng những hình ảnh bình dị về cuộc sống qua tác phẩm mỹ thuật
GS.TS Dam Won Kim Chang Bae – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc ấn tượng trước các tác phẩm của hoạ sĩ Việt Nam

Ấn tượng về các tác phẩm của triển lãm, cũng như đánh giá cao nhiệt huyết của các hoạ sỹ Việt Nam, GS.TS Dam Won Kim Chang Bae – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc cho rằng, đối với nghệ thuật không có biên giới, không có giới hạn. Trong tương lai, ông hy vọng hoạ sỹ Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Chia sẻ thêm, ông Dam Won Kim Chang cho hay, thời gian tới, ông mong muốn cùng với hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm về tranh sen, về Phật giáo. “Đối với người Hàn Quốc, hoa sen thật đẹp, tinh khiết dù sống trong bùn lầy. Do đó tôi sẽ trở lại Việt Nam đến nhiều nơi để chiêm ngưỡng và cho ra đời nhiều tác phẩm về sen hơn nữa”- ông Dam Won Kim Chang bày tỏ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết