A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Năm học 2022-2023, quận Long Biên (Hà Nội) tiếp tục duy trì mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn tập thể trường học”.

Đến nay, mô hình này đã được triển khai ở các trường học trên địa bàn quận, tạo chuyển biến rõ trong việc nâng cao năng lực chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm học đường.

Trong năm học 2022-2023, quận đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức 2 lớp tập huấn cho các cơ sở giáo dục với trên 500 người tham dự.

Nội dung tập huấn tập trung vào giám sát truy xuất nguyên liệu thực phẩm; tự kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP tại bếp ăn.

Đ/c Đinh Thị Thu Hương-PCT UBND quận kiểm tra ATTP tại trường Mầm non Chim Én-p. Gia Thụy
Đồng chí Đinh Thị Thu Hương- Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên kiểm tra ATTP tại trường mầm non trên địa bàn quận

Bên cạnh đó, Phòng Y tế, Trung tâm y tế quận Long Biên đã tổ chức 35 lớp tập huấn tại chỗ trực tiếp cho cán bộ, giáo viên; Nhân viên bếp ăn của các trường theo hình thức cầm tay chỉ việc về vệ sinh ATTP.

100% cơ sở giáo dục trên địa bàn quận đã được kiểm tra, giám sát về ATTP, trong đó có điều kiện về phòng chống dịch COVID-19 trong tổ chức ăn bán trú. Riêng trong 2 tháng đầu năm 2023, Ban Chỉ đạo ATTP quận Long Biên đã kiểm tra 23 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 nhóm lớp do lỗi thực hiện kiểm thực 3 bước không đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết: "Qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy phần lớn cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú thực hiện nghiêm túc các nội dung: Phổ biến đến cán bộ, giáo viên về các bước tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh về ATTP trong trường học; Ký hợp đồng mua bán với các đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm, suất ăn sẵn có đủ điều kiện ATTP theo quy định

Các cơ sở giáo dục thực hiện ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP và gửi về Phòng y tế, trạm y tế phường; Niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, bản cam kết đảm bảo ATTP, thực đơn; Phân công cán bộ, giáo viên giám sát việc giao nhận thực phẩm/suất ăn sẵn hàng ngày.

Các cơ sở giáo dục thường xuyên rà soát, đảm bảo các điều kiện về ATTP tại bữa ăn tập thể; Thực hiện đúng quy định về lưu mẫu thức ăn, kiểm thực 3 bước…".

Để duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình ATTP, trong đó, có mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học” trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo ATTP quận và các phường tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát, nhắc nhở các cơ sở sản xuất kinh doanh, nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt vai trò của mình trong các đoàn kiểm tra, giám sát; Cán bộ thực hiện công tác ATTP chủ động công tác tham mưu và triển khai hiệu quả công tác ATTP theo địa bàn, lĩnh vực phân công quản lý.

Các nhà trường chủ động phối hợp chặt chẽ với Phòng Y tế, Trung tâm y tế quận làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh; Quan tâm đến vấn đề vệ sinh ATTP, đặc biệt là các trường mầm non, tiểu học có ăn bán trú.

Bên cạnh đó, cần phối hợp với hội cha mẹ học sinh, ban giám sát ATTP, cán bộ y tế học đường… kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất nguồn gốc thực phẩm, khâu vệ sinh, chất lượng bữa ăn cho học sinh tại bếp ăn bán trú nhằm hạn chế tình trạng thực phẩm không bảo đảm vệ sinh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết