A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài năm 2023 sẽ đậm đà nét truyền thống

Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết, chương trình “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” năm 2023 hứa hẹn sẽ mang đến cho các em thiếu nhi mùa Tết Trung thu thật ý nghĩa và tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. Đặc biệt, chương trình sẽ được tổ chức với chuỗi các hoạt động như trưng bày mâm cỗ Trung thu Thành cổ, biểu diễn múa lân, rồng, hội thi mô hình đèn Trung thu đẹp và diễu hành.

Ngày 19/9, tại Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, Thị ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây tổ chức hội nghị thông tin báo chí về chương trình “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” năm 2023.

Theo đó, hoạt động trưng bày mâm cỗ Trung thu Thành cổ sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/9 (tức từ ngày 13 - 15 Âm lịch) tại khu vực Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Đây là nơi dành cho du khách check-in những bức hình làm kỷ niệm khi đến với Chương trình “Trung thu Thành cổ” năm 2023.

Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài năm 2023 sẽ đậm đà nét truyền thống
Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn phát biểu tại chương trình.

Cùng đó, hoạt động biểu diễn múa lân, rồng kết hợp với chương trình nghệ thuật sẽ được tổ chức từ 19h - 21h30 ngày 28/9 (tức ngày 14/8 Âm lịch) tại sân khấu chính Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Việc biểu diễn múa lân, rồng sẽ tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em thiếu nhi và du khách trong mùa Tết Trung thu; là dịp để các đội lân, rồng trên địa bàn thị xã và các huyện bạn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường mối đoàn kết; hướng đến việc thường xuyên nâng cao kỹ thuật biểu diễn và xây dựng nhiều tiết mục mới, đặc sắc phục vụ công chúng.

Đáng chú ý, chương trình Đêm hội Trăng rằm "Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài" ngày 29/9 (thứ Sáu, tức ngày 15/8 Âm lịch) sẽ được tổ chức tại không gian Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, thời gian từ 19h đến 22h30.

Bên cạnh các tiết mục văn nghệ chào mừng Đêm hội Trăng rằm, lãnh đạo thị xã Sơn Tây sẽ trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt biểu diễn của nghệ sĩ Xuân Bắc, Tự Long kết hợp với chương trình nghệ thuật của các em thiếu nhi.

Cùng đó, 15 xã, phường, doanh nghiệp và các đơn vị quân đội trên địa bàn thị xã sẽ tham gia thi mô hình đèn Trung thu đẹp được mô phỏng theo hình tượng nhân vật lịch sử, truyền thuyết dân gian, con vật yêu thích trong truyện cổ tích, ngụ ngôn cũng như những hình ảnh được coi là biểu tượng văn hóa, là sản vật đặc trưng của đơn vị mình... Dưới bàn tay khéo léo và tài hoa, các mô hình đèn Trung thu không chỉ đẹp về hình thức mà còn có ý nghĩa giáo dục, giúp các em thiếu niên, nhi đồng và du khách hiểu biết hơn về văn hóa dân tộc;

Ông Hà Việt Phong - Giám đốc Trung tâm Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Sơn Tây cho biết: Công tác chỉ đạo Trung thu năm 2023 sớm hơn mọi năm với nhiều điểm mới. Cụ thể, năm nay không tổ chức trưng bày mâm cỗ đẹp, thay vào đó thị xã sẽ xây dựng mâm cỗ bằng các sản phẩm OCOP trên địa bàn với kích thước lớn để nhân dân và du khách được trải nghiệm ghi hình khi đến với đêm hội.

Cùng đó, vào thứ bảy, ngày 30/9 (tức ngày 16/8 Âm lịch) và Chủ nhật, ngày 1/10 (tức ngày 17/8 Âm lịch), Hà Nội sẽ trưng tập một số mô hình đạt giải trong Hội thi mô hình đèn trung thu đẹp thị xã Sơn Tây. Các mô hình sẽ được trưng bày tại Phố đi bộ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm - Hà Nội).

Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài năm 2023 sẽ đậm đà nét truyền thống
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài”.

Ông Lê Đại Thăng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, điểm nhấn của chương trình ngoài sự tham gia của nghệ sĩ Xuân Bắc và Tự Long hứa hẹn mang đến cho khán giả nhí và du khách những phút giây thư giãn, vui cười dí dỏm thì Ban Tổ chức chương trình “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” còn dành nguồn lực cho địa phương để cùng tham gia Tết Trung thu. Cùng đó, các địa phương lân cận như Phúc Thọ, Ba Vì… sẽ “góp vui” với nhiều tiết mục múa lân rồng đặc sắc.

Trao đổi với Lao động Thủ đô, ông Lê Đại Thăng cho biết, để đảm bảo chương trình “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” năm 2023 được diễn ra an toàn, thị xã đã lên kế hoạch, bố trí nhân lực để chủ động các phương án đảm bảo an ninh trật tự, trông giữ phương tiện, chủ động công tác y tế…

Đại diện Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cũng chia sẻ, các nội dung hoạt động của chương trình cũng được gắn với không gian tuyến Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và khôi phục lại những nét đẹp của Tết Trung thu Hà Nội xưa; tạo không gian văn hóa, điểm đến du lịch cho nhân dân Sơn Tây và các vùng lân cận.

Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết, du lịch nghỉ dưỡng là chiến lược của Sơn Tây. Sơn Tây cũng đang hướng đến mục tiêu trở thành một cực tăng trưởng của Thủ đô. Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài là một trong những sự kiện được Sơn Tây tổ chức nhiều năm nay, và đã trở thành thương hiệu riêng của Sơn Tây. Đặc biệt, với kinh nghiệm tổ chức suốt nhiều năm, cùng ý nghĩa đặc biệt của Tết Trung thu, Sơn Tây hướng trực tiếp sự quan tâm đến trẻ em.

Ngoài ra, thị xã Sơn Tây cũng sẽ cùng nghệ sĩ Xuân Bắc thăm, tặng quà cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Thanh Xuân.

Đinh Luyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết