A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021

Sáng nay (9/12), Báo Kinh tế và Đô thị và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021.

Đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, ảnh hưởng nặng đến cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ quan, doanh nghiệp. Nhằm đảm bảo duy trì hoạt động phát triển sản xuất, các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp thực hiện mô hình “3 tại chỗ” để đảm bảo đơn hàng cũng như duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động.

Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021
Ông Tô Quang Phán, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội

Đời sống, sinh hoạt của công nhân trong các khu công nghiệp trong thời gian dịch bệnh cũng như hiện nay vẫn đang được quan tâm, chú trọng. Cũng như nhiều quốc gia khác, tại Việt Nam, nguy cơ bị quấy rối tình dục là vấn đề phụ nữ và thanh niên đang phải đối mặt. Các nhu cầu chưa được đáp ứng về chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục còn rất cao. Thêm vào đó, phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số và các nhóm yếu thế khác gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ này, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trước tình hình này, ngày 9/12/2021, Báo Kinh tế và Đô thị và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021.

Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 nhằm nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người dân trong việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc (đặc biệt là nhà máy may mặc và da giày).

Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Nguyễn Xuân Khánh, Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cho biết: Cuộc thi là một nỗ lực trong cuộc chiến phòng, chống quấy rối tình dục giữa đại dịch COVID-19, nhằm nâng cao sự quan tâm của dư luận về bảo vệ môi trường làm việc an toàn và làm việc thỏa đáng cho nữ công nhân trong đại dịch; Phản ánh, biểu dương các tổ chức, cá nhân, những câu chuyện điển hình trong phong trào phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Đồng thời, tôn vinh sự đóng góp quan trọng của những cống hiến thầm lặng nhằm mục tiêu bảo đảm sự an toàn và an ninh của cộng đồng, đặc biệt là cho lao động nữ nhập cư trước nguy cơ quấy rối tình dục trong bối cảnh COVID-19 và thúc đẩy quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tình dục cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số và các nhóm yếu thế khác.

Ngoài ra, cuộc thi còn đề cập đến những ứng xử có văn hóa trong môi trường làm việc (công ty, nhà máy và các cơ quan, doanh nghiệp).

Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021
Các đại biểu tham dự lễ phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng” năm 2021

Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức kêu gọi sự đóng góp nhằm cải thiện quy định và chính sách về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, cũng như quyền được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tình dục cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số, đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp và trong đại dịch.

Cuộc thi cũng cải thiện việc tiếp cận vắc xin miễn phí cho tất cả mọi người trong khuôn khổ chiến dịch toàn cầu “Vắc xin cho tất cả mọi người” do Liên minh Vắc xin cho tất cả mọi người khởi xướng.

Các tác phẩm dự thi cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 là các bài viết phóng sự, phản ánh, ghi chép, chân dung nhân vật (tất cả dạng bài viết này có kèm ảnh), video, phóng sự ảnh... Các bài viết có độ dài không quá 1.500 từ; Video không quá 3 phút, phóng sự ảnh không quá 20 ảnh.

Các bài viết đã được đăng tải trên các ấn phẩm báo chí Trung ương và địa phương, hoặc đăng tải trên các diễn đàn, trang thông tin cá nhân (chứng minh được thời gian đăng tải) từ ngày 1/1/2021 đến ngày 20/12/2021.

Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021
Ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội Quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam

Ban Tổ chức không hạn chế số lượng tác phẩm của mỗi tác giả/nhóm tác giả. Các bài viết đoạt giải sẽ được sử dụng để phục vụ những hoạt động truyền thông của Ban tổ chức và báo Kinh tế và Đô thị.

Ban tổ chức có trách nhiệm lưu giữ các tác phẩm tham dự. Các bài viết có chất lượng sẽ được lựa chọn để đăng trên các website của Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, Quỹ hỗ trợ chương trình dự án an sinh xã hội Việt Nam và các ấn phẩm báo Kinh tế và Đô thị.

Các bài đạt giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 sẽ căn cứ vào kết quả thu nhận tác phẩm để thực hiện công tác chấm giải theo các tiêu chí của Ban Tổ chức.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 9/12/2021 đến hết ngày 28/12/2021. Thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm: Từ 8 giờ ngày 9/12/2021 đến 17 giờ ngày 20/12/2021. Các tác giả gửi qua địa chỉ email: nhungconghienthamlang@gmail.com. Thời gian tổ chức Lễ tổng kết và trao giải: Ngày 28/12/2021.

Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021
Đại diện Ban Tổ chức thông tin về cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021

Đối tượng tham gia là những người viết chuyên, không chuyên là công dân Việt Nam cư trú trong và ngoài nước; Người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam; Không phân biệt tuổi tác, ngành nghề, dân tộc, tôn giáo đều có quyền gửi tác phẩm tham gia cuộc thi.

Tác phẩm được gửi tham gia cuộc thi có thể do 1 tác giả hoặc nhóm tác giả đồng thực hiện.

Tác giả nhà báo và phóng viên các báo, đài Trung ương và địa phương tham gia dự thi cần đăng ký đúng, đủ các thông tin gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ email, tên cơ quan.

Các nhà báo cộng đồng và phóng viên tự do tham gia dự thi đăng ký đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, địa chỉ nơi đăng ký thường trú hoặc cơ quan, đơn vị công tác.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 gồm có 1 Giải Nhất; 2 Giải Nhì; 3 Giải Ba; 10 Giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng phụ cho các tập thể, cá nhân tích cực tham gia cuộc thi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết