A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NXB Phụ nữ Việt Nam - 65 năm góp phần nâng cao văn hóa đọc

Mùa thu này, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam bước vào tuổi 65 (10/1957 - 10/2022). Giống như cuộc đời của một con người, Nhà xuất bản đã trải qua những thăng trầm theo năm tháng, nhưng vẫn luôn khẳng định được vị thế của mình trong lòng bạn đọc, đặc biệt là ghi dấu ấn sâu đậm trong sự nghiệp xuất bản nói chung, tạo dựng được vị thế đặc biệt trong vai trò mở rộng, nâng cao tri thức cho phụ nữ và bạn đọc.

Không ngừng đổi mới

65 năm qua, với vai trò là cơ quan thông tin, tuyên truyền, giáo dục của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, phục vụ đối tượng là phụ nữ Việt Nam, các cấp Hội Phụ nữ, gia đình, trẻ em cùng đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã ấn hành nhiều đề tài sách phong phú góp phần tuyên truyền, giới thiệu những quan điểm cơ bản của Đảng về vấn đề giải phóng phụ nữ, đường lối phụ vận, công tác cán bộ nữ, phương hướng và chương trình hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, kinh nghiệm công tác của đoàn thể phụ nữ, các chủ trương, chính sách có liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Giới thiệu truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, văn hóa, đạo đức… của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ thế giới qua các thế hệ; đặc biệt coi trọng việc giáo dục gia đình, phổ biến tri thức, mở rộng và nâng cao nhận thức, năng lực cho phụ nữ và cộng đồng xã hội.

Nhà xuất bản cũng không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Hiện nay, Nhà xuất bản vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, vừa đảm bảo phát triển đơn vị theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu, từng bước chuyển đổi số, hiện đại hóa.

Với chặng đường phát triển sáu mươi lăm năm, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã xuất bản trên 20.000 đầu sách với số lượng hàng triệu bản in, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đông đảo bạn đọc. Cho đến nay Nhà xuất bản Phụ nữ VN đã xây dựng được các Tủ sách được bạn đọc yêu thích và cũng là các tủ sách chính của Nhà xuất bản: Chính trị - Công tác Hội; Lịch sử - Văn hóa; Văn học Việt Nam; Văn học Nước ngoài; Tâm lý - Kỹ năng; Nữ công gia chánh; Chăm sóc sức khỏe; Mang thai - Sinh nở; Nuôi dạy con - Giáo dục gia đình; Giáo dục giới tính; Teen; Thiếu nhi; Khoa học - bổ trợ kiến thức; Ngoại ngữ - Du học; Kinh tế - Khởi nghiệp; Phụ nữ tùng thư (Giới và Phát triển).

Trong số các Tủ sách thành lập mới trên, Nhà xuất bản đặc biệt chú trọng đầu tư và đẩy mạnh truyền thông cho Tủ sách Phụ nữ tùng thư (Tủ sách Giới và Phát triển). Tủ sách công bố các công trình về vấn đề phụ nữ (the question of women), hướng tới các nhận thức và thực hành quyền phụ nữ (women’s rights), cũng như đấu tranh cho nữ quyền (feminism), vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam và sự phát triển bền vững của đất nước.

NXB Phụ nữ Việt Nam - 65 năm góp phần nâng cao văn hóa đọc

Tủ sách "Phụ nữ tùng thư" của NXB Phụ nữ

Đây là Tủ sách đầu tiên về Giới ở Việt Nam giúp bạn đọc có được cái nhìn toàn diện và có hệ thống về các vấn đề Giới và Phát triển, vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam và thế giới; Về vai trò và đóng góp của phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay trên mọi phương diện chính trị - văn hóa - xã hội - kinh tế...; Góp phần xây dựng xã hội Việt Nam phát triển hài hòa, bền vững. Tủ sách hiện nay được bạn đọc đặc biệt quan tâm, góp phần mang lại diện mạo mới cho Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam trong năm năm lại đây (2017 - 2022).

Nhà xuất bản Phụ nữ là một trong số các mô hình Nhà xuất bản thành công khi chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang cơ chế tự chủ ngay từ những năm 1993. Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của đất nước, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam chủ trương phát triển Nhà xuất bản theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp: Chủ động cả ba khâu: Xuất bản - in - phát hành theo hướng chuyển đổi số.

Trong quá trình phát triển Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam không ngừng mở rộng vàcó quan hệ hợp tác xuất bản với một số cơ quan, tổ chức quốc tế: Đại sứ quán Cộng hòa Séc, Ba Lan, Kazachstan, Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace), Quỹ Rosa Luxemburg (Đức), Viện Sách và các Quỹ tài trợ Dịch thuật của nhiều nước nhằm trao đổi tri thức, nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em. Đồng thời Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam cũng là cầu nối dịch và giới thiệu sách của nhiều nước trên thế giới: Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Anh, Đức, Nhật Bản, Ba Lan, Hàn Quốc, Ireland, Hà Lan, Phần Lan, Thụy Điển... góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa, văn học của thế giới vào Việt Nam…

Phát triển văn hóa đọc, góp phần nâng cao dân trí

Phát triển văn hóa đọc ở những vùng còn khó khăn: Nhà xuất bản ưu tiên mang sách trực tiếp tới độc giả thông qua Chương trình Khuyến đọc và Quỹ Sách của Nhà xuất bản. Sau 5 năm (2017 - 2022), Chương trình Khuyến đọc và Quỹ sách của Nhà xuất bản đã tặng 13.850.000 cuốn, tương đương với số tiền là: 1.188.200.000 đ. Hàng triệu bạn đọc đã được tiếp cận với sách và nâng cao nhận thức về sách và văn hóa liên quan đến sách.

Những người dân, phụ nữ, trẻ em, học sinh, các gia đình ở những vùng khó khăn, dân tộc, miền núi được tiếp cận với sách một cách dễ dàng và được hướng dẫn sử dụng sách (Thông qua chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương, các mô hình Không gian đọc, Điểm đọc, các hoạt động tôn vinh sách trong Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam,…; đưa sách đến các trường học, Trại giam; tổ chức các chương trình đấu giá sách bản đặc biệt để mua thêm được nhiều sách tặng,…).

Đây là hoạt động góp phần phát triển văn hóa đọc của Nhà xuất bản nhưng cũng đồng thời là cách làm mới trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội, trong công tác xã hội, từ thiện.

Những cuốn sách do NXB Phụ nữ ấn hành

Những cuốn sách do NXB Phụ nữ ấn hành

Phát triển văn hóa đọc trong thanh niên thông qua việc đẩy mạnh truyền thông về giới và bình đẳng giới, góp phần nâng cao dân trí. Phát huy các thế mạnh của truyền thông thời đại kỹ thuật số, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã đẩy mạnh các hình thức truyền thông giới thiệu Tủ sách Phụ nữ tùng thư trên kênh fanpage của Nhà xuất bản và đã đạt được các thành công bước đầu đáng trân trọng.

Các buổi giới thiệu sách diễn ra sôi nổi, nhiều bạn trẻ chủ động giao lưu đặt câu hỏi chuyên sâu và các câu hỏi phản biện, cùng với đó và một số nội dung tranh luận giàu tính học thuật; Sau mỗi buổi giới thiệu sách, Nhà xuất bản nhận được nhiều phản hồi tích cực: có bạn trẻ là nam giới nhắn tin chia sẻ: “… sau này em sẽ nuôi dạy con gái em theo tinh thần nữ quyền”; Có giảng viên trẻ chia sẻ: “Từ khi tôi đọc các sách của Judith Butler xong, tôi không còn nghĩ mình là nữ hay nam, giới tính không còn là quan trọng mà quan trọng là sự tôn trọng sự khác biệt”.

Tủ sách Phụ nữ tùng thư thực sự đã tác động sâu sắc tới nhận thức của thanh niên, thu hút các bạn trẻ tìm đọc các sách về nữ quyền, triết học về Giới (một lĩnh vực mới mẻ hiện nay trên thế giới).Tủ sách có đóng góp nhất định cho công tác nghiên cứu và phổ biến các kiến thức về giới/bình đẳng giới ở Việt Nam đồng thời cũng là căn cứ tham khảo quan trọng trong quá trình tác động chính sách liên quan đến các vấn đề về giới.

Các ấn phẩm của Nhà xuất bản nhận được nhiều giải thưởng uy tín như: Giải thưởng Sách Quốc gia: "Một Điểm tinh hoa" - Toàn tập thơ văn Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm - Giải B, (2019); "Được học" - Giải C (2020); "Cô bé nhìn mưa" - Giải B (2022); Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam: "Lời nguyện cầu Chernobyl" (Svetlana A., Nguyễn Bích Lan dịch, Giải thưởng Văn học Dịch 2020); Bộ tiểu thuyết Từ Dụ thái hậu (2 tập, tác giả Trần Thùy Mai, Giải nhất Giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết 2015 - 2020); "Châu Phi nghìn trùng" (Isak Dinesen, Hà Nguyễn dịch, Giải thưởng Văn học Dịch 2021)… và nhiều giải thưởng sách khác.

Đặc biệt, với những đóng góp tích cực cho văn hóa đọc Việt Nam, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã vinh dự được Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc năm 2021.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết