A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nước mắt hậu Vu lan - có những người con thèm lắm được ở bên cha mẹ mùa Vu lan

Nước mắt hậu Vu lan vẫn còn đây đó sau Rằm tháng 7, bởi có những người con mùa Vu lan năm nay vẫn còn canh cánh nỗi buồn vì cha mẹ vẫn còn sống mà ở xa không về thăm được. Họ thèm lắm được ở bên cha mẹ mùa Vu lan.

Đại lễ Vu lan báo hiếu có điển tích từ ngài Mục Kiều Liên nhờ hợp lực của chư tăng khắp 10 phương đã cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ, và các vong nhân nhờ đó được xá tội.

Từ đó mùa Vu lan là dịp tưởng nhớ tới công ơn cha mẹ, gia tiên tiền tổ - mang ý nghĩa giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu – cũng là dịp người người, nhà nhà thắp hương niệm Phật, tụng kinh Vu lan - Báo hiếu rồi hồi hướng công đức tới cha mẹ, bá tánh chúng sanh.

Anh Phạm Hồng Văn (Ban Văn hóa - T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam) chia sẻ tấm ảnh Mẹ diện áo lụa do anh về tận làng lụa Vạn Phúc mua biếu Mẹ may áo năm nào.

Mẹ anh đã về cõi Phật, và mùa Vu lan nào anh cũng tham gia các khóa lễ cầu siêu cùng các phật tử. Đồng thời nhắc nhở con cháu có những hành động, cử chỉ thật tốt đẹp với ông bà, cha mẹ khi họ đang còn sống - bởi khi họ đã mất rồi thì có dâng lên mâm cao cỗ đầy cũng đâu còn có ý nghĩa.

Nước mắt hậu Vu lan - dù đã gửi quà nhưng vẫn thèm lắm được ở bên cha mẹ mùa Vu lan  - Ảnh 2.

Mùa Vu lan năm nào anh Phạm Hồng Vân cũng tham gia các khóa lễ cầu siêu, đồng thời nhắc nhở con cháu cư xử tốt với ông bà, cha mẹ khi đang còn sống. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chị Nguyễn Thị Oa Na (Nghệ An) bùi ngùi nhớ lại hồi ức với Mẹ: "Con nhớ mẹ. Mùa Vu lan này là ngày giỗ thứ 2 của Mẹ. Con gái Mẹ cũng là người mẹ, người bà, người già… nhưng với Mẹ vẫn là cô con gái cả hay khóc... Vu lan con nhớ thương Mẹ vô cùng, nhưng chẳng còn cơ hội để mà báo hiếu. Con kính dâng Mẹ bài thơ như là 'món quà thiêng' gửi Mẹ thay cho vàng mã xanh đỏ, mâm cao cỗ đầy… và được thấy Mẹ như vẫn đang ở cùng bên con:

Giữa Thủ đô con dắt tay

Tầng cao mẹ nói: "cũng say bay nà "

Tui cười trêu mẹ: Rứa mà

Con định cho mẹ cả tòa nhà ni

Ngồi nhìn Mẹ hỏi: Nói chi

Mà hai dì cháu bây thì cười vui...

Nước mắt hậu Vu lan - dù đã gửi quà nhưng vẫn thèm lắm được ở bên cha mẹ mùa Vu lan  - Ảnh 3.

Con gái Mẹ cũng là người mẹ, người bà, người già… nhưng với Mẹ vẫn là cô con gái cả hay khóc... Vu lan con nhớ thương Mẹ vô cùng, nhưng chẳng còn cơ hội để mà báo hiếu. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chị Nguyễn Thu Minh (ở Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) cài bông hồng trắng trên ngực áo thì bùi ngùi chia sẻ việc cha mẹ mất đã lâu. Mấy năm nay nhà chị cúng Vu lan tưởng nhớ cha mẹ, gia tiên bằng hoa quả theo mùa, chỉ cúng chay mà không cúng mặn và tuyệt đối không đốt quần áo mã, tiền vàng mã.

Qua sách báo chị hiểu nhân gian hướng về lễ Vu lan - Báo hiếu là pháp hội tình người, tri ân và báo ân - cũng là dịp nhắc nhở mọi người chú ý hành vi, lời nói của mình, lấy đạo đức và tu dưỡng làm gốc.

Nước mắt hậu Vu lan - dù đã gửi quà nhưng vẫn thèm lắm được ở bên cha mẹ mùa Vu lan  - Ảnh 4.

Mấy năm nay nhà chị Thu Minh cúng Vu lan tưởng nhớ cha mẹ, gia tiên bằng hoa trái theo mùa, chỉ cúng chay mà không cúng mặn và tuyệt đối không đốt quần áo mã, tiền vàng mã. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó vẫn có những người con chất chứa nỗi niềm mỗi Vu lan lại thấy buồn muốn khóc – bởi cha mẹ vẫn còn sống mà ở xa không về được. Dù đã gửi quà về mừng cha mẹ, dù Rằm tháng 7 đi lễ chùa cầu cho tất cả những cha mẹ đang còn sống đều được bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc, dù đã thành tâm đọc lời cầu nguyện, làm việc phước thiện, hồi hướng công đức về cha mẹ ở xa... nhưng vẫn thèm lắm được ở bên cha mẹ ngày Vu lan.

Tháng Bảy mùa thu lá rụng vàng

Ấy mùa nhân loại đón Vu Lan

Bâng khuâng nhớ ân sinh dưỡng

Thổn thức tâm con ngấn lệ tràn.

Nước mắt hậu Vu lan - dù đã gửi quà nhưng vẫn thèm lắm được ở bên cha mẹ mùa Vu lan  - Ảnh 6.

Vu lan báo hiếu là ngày lễ quan trọng trong Phật giáo, là dịp tưởng nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên đã mất, là mùa báo hiếu của những người con đối với cha mẹ, nhắc nhở mỗi người trân trọng những ngày còn được ở bên cha mẹ, ghi nhớ công ơn sinh dưỡng và làm việc thiện lành, hiếu nghĩa. Ảnh: internet.

Cha mẹ có thể chưa bao giờ nói yêu bạn, thương bạn, nhưng đã làm tất cả để bạn có cuộc sống tốt nhất, hạnh phúc nhất. Có nhiều cách để báo hiếu mẹ cha, mỗi ngày qua đi những người làm con hãy quan tâm tới cha mẹ bằng những hành động giản đơn mà chân thật. Và "có tình yêu thương thì bất cứ ngày nào cũng là Vu lan".

Sau đây là chùm ảnh đông đảo người dân đi lễ chùa mùa Vu lan.

Nước mắt hậu Vu lan - dù đã gửi quà nhưng vẫn thèm lắm được ở bên cha mẹ mùa Vu lan  - Ảnh 7.

Lễ Vu lan ở chùa Khánh Văn (Hải Dương). Ảnh: H.D

Nước mắt hậu Vu lan - dù đã gửi quà nhưng vẫn thèm lắm được ở bên cha mẹ mùa Vu lan  - Ảnh 8.

Một đàn cầu siêu mùa Vu lan. Ảnh: H. D

Nước mắt hậu Vu lan - dù đã gửi quà nhưng vẫn thèm lắm được ở bên cha mẹ mùa Vu lan  - Ảnh 9.

Lễ Vu lan ở chùa Quán Sứ. Ảnh internet.

Nước mắt hậu Vu lan - dù đã gửi quà nhưng vẫn thèm lắm được ở bên cha mẹ mùa Vu lan  - Ảnh 10.

 

Nước mắt hậu Vu lan - dù đã gửi quà nhưng vẫn thèm lắm được ở bên cha mẹ mùa Vu lan  - Ảnh 11.

Lễ Vu lan tại chùa Xuân Lan (xã Hải Xuân, TP Móng Cái). Ảnh: internet.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết